Phòng ngừa loãng xương thông qua thói quen ăn uống thông minh
Loãng xương là tình trạng xương yếu đi, dễ bị gãy hơn, dưới đây là một số chế độ ăn uống thông minh giúp ngăn ngừa, kiểm soát căn bệnh này.
Loãng xương là tình trạng xương trở nên mỏng manh và dễ gãy hơn. Đây cũng là mối lo ngại nghiêm trọng về sức khỏe cộng đồng ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.
Việc đảm bảo xương chắc khỏe là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa loãng xương. Trong khi di truyền và hoạt động thể chất đóng vai trò then chốt, thì dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng bạn có thể kiểm soát và tối ưu hóa nó.
Để tăng cường sức khỏe của xương, việc hiểu được sự tương tác giữa chế độ ăn uống và hệ thống xương cơ thể là điều cần thiết. Dưới đây là một số lời khuyên sâu sắc để quản lý, ngăn ngừa loãng xương thông qua thói quen ăn uống thông minh.
Loãng xương là tình trạng xương yếu đi, dễ bị gãy hơn. (Ảnh: Herbtib)
Chế độ ăn uống bảo vệ xương
Trọng tâm trong chế độ ăn uống bảo vệ xương là canxi, khoáng chất này là khối xây dựng chính của mô xương. Người lớn thường cần khoảng 1.000 mg canxi mỗi ngày, với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi thì cần tới 1.200 mg.
Các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi, nhưng với những người tránh dùng sữa do bị dị ứng hay kiêng sữa thì có rất nhiều lựa chọn thay thế như: cải xoăn, bông cải xanh, một số loại ngũ cốc, nước trái cây - những loại thực phẩm này cũng giúp bổ sung lượng canxi cần thiết.
Tầm quan trọng của vitamin D
Theo Marisha Baurai - chuyên gia đổi mới thực phẩm Farmley, nếu không có vitamin D thì canxi không thể được cơ thể hấp thụ hiệu quả. Người trưởng thành cần lượng vitamin D từ 600 đến 800 IU mỗi ngày, mặc dù mức này có thể thay đổi tùy theo thể trạng mỗi cá nhân.
Mặc dù ánh sáng mặt trời là nguồn vitamin D tự nhiên tốt nhất, nhưng các nguồn thực phẩm cũng là lựa chọn lý tưởng: cá hồi, cá thu, hay các loại thực phẩm chức năng tăng cường vitamin D.
Ngoài bổ sung canxi và vitamin D, một chế độ ăn uống tốt cho xương phải đảm bảo tính toàn diện và cân bằng, cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Ví dụ, magiê và vitamin K cũng rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, nó được tìm thấy trong các loại hạt và rau lá xanh. Thực phẩm giàu axit béo omega-3, như: hạt lanh và quả óc chó cũng có tác dụng hỗ trợ mật độ xương.
Nước và trái cây sấy
Một số loại trái cây sấy khô cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ mật độ xương, bao gồm canxi, kali và vitamin K. Việc kết hợp chúng vào chế độ ăn uống hằng ngày là cách thiết thực và hiệu quả để tăng cường sức khỏe của xương.
Ngoài ra, bạn không nên bỏ qua việc cung cấp nước đầy đủ cho cơ thể, điều này rất quan trọng với tất cả các chức năng của cơ thể, bao gồm cả duy trì các chức năng giữ cho xương luôn khỏe mạnh. Thay thế đồ uống có ga, nhiều đường, thức uống chứa cồn bằng nước lọc hoặc trà thảo mộc không chỉ tốt cho xương, mà còn cho sức khỏe tổng thể.
Bạn cũng cần hạn chế một số đồ ăn tiêu thụ nhiều natri, caffein, rượu. Những loại đồ uống này tác động bất lợi đến sức khỏe của xương, bằng cách cản trở sự hấp thụ canxi hoặc làm tăng bài tiết canxi ra khỏi cơ thể.
Theo VTC
-
1 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
7 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
8 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
11 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
21 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước