Phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết

Ngoài việc sẽ bị HoSE hủy bỏ toàn bộ giao dịch bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC, ông Trịnh Văn Quyết còn bị phong tỏa tài khoản chứng khoán từ 11/1.

Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa có thông báo mới liên quan sự việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) bán chui 74,8 triệu cổ phiếu FLC trong phiên 10/1.

Theo đó, HoSE cho biết thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử lý về việc bán cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện, cơ quan quản lý giao dịch chứng khoán trên HoSE sẽ thực hiện hủy bỏ toàn bộ giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC này.

Cơ quan quản lý cho biết các giao dịch này đã vi phạm khoản 1 Điều 33 Thông tư số 96/2020 của Bộ Tài chính hướng dẫn về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 10/1, cổ phiếu FLC đã lập kỷ lục về thanh khoản với hơn 135 triệu cổ phiếu được khớp lệnh và thỏa thuận. Lượng cổ phiếu này cao gấp 4-5 lần trung bình những phiên giao dịch trước đó (khoảng 30 triệu đơn vị/phiên) và tương đương 19% lượng cổ phiếu đang lưu hành của công ty.

Đến cuối ngày 10/1, Tập đoàn FLC mới phát đi thông báo về việc nhận được báo cáo giao dịch cổ phiếu của ông Trịnh Văn Quyết, đăng ký bán 175 triệu trên tổng số 215,4 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Giao dịch bán được thực hiện từ ngày 10/1 đến 17/1 thông qua các phương thức thỏa thuận và khớp lệnh trên sàn, mục đích là để cơ cấu lại danh mục tài sản.

HoSE huy giao dich ban chui co phieu FLC cua ong Trinh Van Quyet anh 1
Giao dịch bán chui gần 75 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết với giá trị gần 1.600 tỷ đồng đã bị HoSE hủy. Ảnh: Hoàng Hà.
Thông báo đăng ký bán cổ phiếu của ông Quyết ghi nhận được gửi đi ngày 5/1 tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; HoSE và Tập đoàn FLC. Tuy nhiên, thông tin này không hề được ghi nhận trên thông báo của HoSE.

Đến sáng 11/1, Ủy ban Chứng khoán và HoSE đã có thông báo xác định các giao dịch bán ra lượng lớn cổ phiếu FLC của ông Quyết trong phiên 10/1 chưa được báo cáo, chưa công bố thông tin theo quy định.

Cơ quan quản lý xác định chủ tịch Tập đoàn FLC đã bán ra 74,8 triệu cổ phiếu trong phiên vừa qua. Tạm tính theo giá đóng cửa cùng ngày của cổ phiếu FLC ở mức 21.150 đồng/đơn vị, giao dịch bán chui này có thể mang về cho ông Quyết gần 1.600 tỷ đồng.

Ủy ban Chứng khoán cho biết đang phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết theo quy định.

Đồng thời Ủy ban Chứng khoán cũng ra quyết định yêu cầu Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) phong tỏa toàn bộ tài khoản chứng khoán đứng tên ông Quyết từ 11/1. Yêu cầu VSD thông báo cho các công ty chứng khoán nơi ông Quyết mở tài khoản thực hiện phong tỏa các tài khoản giao dịch này.

Cơ quan này cho biết căn cứ áp dụng biện pháp này là khi cần xác định tình tiết làm căn cứ để ban hành quy định xử lý vi phạm về chứng khoán và thị trường chứng khoán, cũng như khi cần xác định cá nhân đang thực hiện vi phạm pháp luật về chứng khoán và nhằm ngăn chặn cá nhân tiếp tục thực hiện vi phạm.

Trên thị trường, sau phiên giao dịch với gần 135 triệu cổ phiếu được khớp lệnh hôm qua, trong phiên 11/1 hôm nay, cổ phiếu FLC tiếp tục thiết lập kỷ lục mới về thanh khoản với 155 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Trong đó, có khoảng 95 triệu cổ phiếu được khớp lệnh ở giá sàn (19.700 đồng).

Như vậy, chỉ trong 2 ngày bán tháo 10-11/1, tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu này đã đạt 290 triệu đơn vị, tương đương hơn 40% vốn công ty.

Đến hết ngày 11/1, cổ phiếu FLC đóng cửa ở 19.900 đồng, giảm 5,9% so với phiên hôm qua. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu FLC Group gồm AMD; ROS; HAI; ART cũng đều ghi nhận đà giảm kịch biên độ phiên hôm nay.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/phong-toa-tai-khoan-chung-khoan-cua-ong-trinh-van-quyet-post1289111.html

chứng khoán Trịnh Văn Quyết

Tin tức mới nhất