Phóng viên NY Times khen ngợi bánh cuốn truyền thống Việt Nam
Sự tinh tế, khéo léo trong quá trình làm bánh cuốn truyền thống Việt Nam được chuyên gia đánh giá ẩm thực của tờ The New York Times khen ngợi.
Bánh cuốn là món ăn có nguồn gốc lâu đời, không chỉ được người dân Việt yêu thích mà du khách nước ngoài đến Việt Nam cũng dành các lời có cánh khi thưởng thức. Chiếc bánh tròn trịa, mềm mướt, đậm đà vị ngọt của gạo, mặn của nhân, béo của mỡ hành, tạo nên hương vị khó quên. Ảnh: The New York Times, airy__nn.
Tejal Rao, nhà báo, chuyên gia đánh giá ẩm thực của tờ The New York Times đã có buổi trải nghiệm tại một lớp học làm bánh cuốn. Tejal Rao cho biết từ khâu chuẩn bị dụng cụ, căng vải đến lấy bánh khỏi khuôn đều đòi hỏi thử nghiệm và thất bại nhiều lần. Món bánh cuốn được làm từ gạo và bột sắn rất tinh tế, đạt độ mềm và dẻo. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận hương vị nhẹ nhàng, thanh mát. Ảnh: The New York Times.
Không ngoa khi nói rằng người làm bánh là nghệ nhân điêu luyện. Họ cẩn trọng, tỉ mỉ từ khâu chọn gạo, xay bột đến tráng bánh. Người thợ đổ một lượng bột vừa đủ lên miếng vải mỏng, căng trên miệng nồi hấp rồi nhanh chóng trải đều. Sau cùng, họ dùng thanh tre mỏng, lia nhanh và nhấc lá bánh đang bốc khói lên khỏi mặt khuôn. Ảnh: Los Angeles Times.
Sau khi lấy ra khỏi lò, bánh được thoa một lớp dầu mỏng, cho thịt, tôm, nấm mèo, nấm hương, hành lá băm nhỏ và cuộn lại. Những lá bánh mỏng tang, có thể nhìn xuyên thấu đòi hỏi người cuốn phải có đôi bàn tay mềm mại, khéo léo. Chiếc bánh thành phẩm có hình thỏi tròn dài và đều tăm tắp. Ảnh: Honeysuckle, tungboo0107.
Bánh dùng cho bữa sáng, bữa xế hay quà vặt đều được. Người sành ăn không ngại chờ đợi từng chiếc bánh nghi ngút khói ra lò và thưởng thức chúng khi còn nóng hổi. Gắp một miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận trọn vị thơm ngon của bánh hòa quyện trong nước chấm chua ngọt. Ảnh: Los Angeles Times, miuchee.
Món bánh giản dị này là thức quà quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ nhiều người Việt. Ở mỗi vùng miền, bánh cuốn có thay đổi về nguyên liệu, mang tên gọi khác, nhưng vẫn là sự kết hợp giữa những lá bánh mỏng và nước chấm đậm đà. Nếu như ở Hà Nội, người ta thưởng thức bánh với nước chấm cà cuống có vị chua thì người Sài thành lại thích ăn bánh cuốn với chả , thịt nướng, nem nướng… và một chén nước mắm hơi ngọt. Bất kể cách ăn thế nào, bánh cuốn vẫn luôn là món đặc sản đọng lại nhiều dư vị nhớ mong cho những người từng thưởng thức. Ảnh: Jessabite, The New York Times.
Theo Zing
-
1 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
3 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
5 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
8 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
11 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
20 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
21 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
22 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
22 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.