Quả và rễ của loại cây mọc dại giúp bảo vệ dạ dày, tăng cường sinh lý nam
Na rừng là loại quả đang được rất nhiều người săn đón, tìm mua với giá khá cao, trung bình từ 150.000-250.000đ/kg.
Thời gian gần đây na rừng, loại quả được người Mông sử dụng làm thuốc bổ sinh lý, an thần, ngủ ngon được nhiều người biết đến và tìm mua. Dù là quả từ cây mọc dại trên rừng, nhưng dược lý của loại quả này rất đáng quan tâm.
Theo bác sĩ CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, na rừng tên khoa học là Kadsura roxburghiana Arn. Loại cây này còn được biết tới với nhiều tên gọi khác nhau như: dây chua cùm, nắm cơm, đạt toản, pản mạ (Tày), na leo, dây răng ngựa. Na rừng thuộc họ ngũ vị (Schisandraceae).
Quả na rừng có hình dáng tương tự như quả na nhưng kích thước to gấp đôi hoặc gấp ba lần quả na ta. Khi chín, thịt của quả na rừng có màu hồng, múi rất to, dễ tách thành từng múi nhỏ, mùi thơm nhẹ.
Na rừng được sử dụng là thuốc chữa bệnh. (Ảnh minh hoạ)
Rễ và quả là hai bộ phận được dùng làm thuốc chính. Na rừng mọc nhiều trong các khu rừng kín có độ cao từ 200 – 1000m. Người ta thường tìm thấy loại cây này ở vùng núi Tây Bắc, Quảng Ninh, Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Ba Vì (Hà Nội), Hoà Bình, Quảng Nam, Lâm Đồng, Kon Tum.
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, rễ cây na rừng chứa Ethanol giúp giảm đau và chống viêm, an thần hiệu quả.
Bác sĩ Vũ cho biết, trong y học cổ truyền, quả na rừng vị cay, tính hơi ôn, tác dụng an tâm, bổ thận, chỉ khái khư đàm. Quả khi chín ăn được bổ huyết. Dùng trà hãm từ quả na rừng uống có tác dụng an thần và gây ngủ.
Người Mông dùng quả na rừng ngâm rượu uống giúp da hồng hào, tăng cường sinh lý cho đàn ông. Liều lượng khuyến cáo là khoảng 15 – 30g mỗi ngày.
Rễ cây na rừng vị cay, tính ấm, hơi đắng, hương thơm nhẹ. Quy kinh quy kinh Vị, đại tràng. Rễ cây Na rừng tác dụng hành khí, chỉ thống, hoạt huyết, khư phong, tán ứ, tiêu thũng.
Kinh nghiệm dân gian dùng rễ na rừng dùng làm thuốc bổ, hoạt huyết, giảm đau, kích thích tiêu hóa, ngày dùng 8-16g vỏ rễ hay vỏ thân tán nhỏ, ngâm rượu uống, chia làm 2 lần trong ngày.
Tại Trung Quốc, thân và rễ cây na rừng được dùng chữa phong thấp tê đau, viêm loét dạy - tá tràng, đau bụng kinh, đau bụng sau khi đẻ. Người Trung Quốc dùng quả na rừng chữa thận hư đau lưng, ho, viêm họng viêm phế quản, thần kinh suy nhược. Dùng hàng ngày 6-9g sắc nước uống.
Rễ na rừng lượng từ 20 – 30gra hãm cùng với một lượng nước vừa đủ, bạn có thể dùng uống thay nước hàng ngày. Uống nước này có thể giúp phụ nữ sau sinh đẻ ăn uống ngon hơn, giảm đau, hỗ trợ co bóp dạ con và tăng tốc độ làm sạch lượng máu hôi tanh sau khi sinh con.
Rễ na rừng được sử dụng chữa bệnh lý đau dạ dày như sau: Dùng vỏ thân, dễ cây ngâm rượu để dùng uống hàng ngày. Sử dụng thường xuyên có thể kích thích tiêu hóa, giảm đau, hỗ trợ điều trị đau dạ dày.
Bác sĩ Vũ lưu ý, na rừng có thể được sử dụng như một vị thuốc an thần, điều trị viêm đau dạ dày, suy nhược cơ thể, nhưng người bệnh cần nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể, không nên tự ý sử dụng vị thuốc.
Theo VTC
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
14 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.