Quả sầu riêng giá 1,1 tỷ đồng: Là giống quý, được giới nhà giàu săn lùng
Hương vị thơm ngon đặc biệt, kết cấu mịn như kem hiếm thấy đã khiến giống sầu riêng này trở nên nổi tiếng.
Năm 2019, tại lễ hội King of Durian tổ chức ở Nonthaburi, miền trung Thái Lan, một quả sầu riêng thuộc giống Kanyao từ tỉnh Nonthaburi đã được đưa ra đấu giá và lập kỷ lục thế giới với mức giá lên tới 48.000 USD (hơn 1,1 tỷ đồng).
Trong số 9 quả sầu riêng được đưa ra đấu giá, giống Kanyao nổi tiếng quý hiếm và là loại sầu riêng được giới nhà giàu "săn lùng" nhiều nhất thế giới.
Ông Maliwan Han Chai Thai, chủ sở hữu của quả sầu riêng này, bày tỏ sự kinh ngạc: "Tôi biết đây là loại sầu riêng đặc biệt và hiếm có nhưng thực sự ngạc nhiên khi nó được trả giá cao tới vậy".
Trái sầu riêng lập kỷ lục về giá tại lễ hội King of Durian.
Theo Business Insider, sầu riêng đến từ Nonthaburi nổi tiếng với hương thơm dịu nhẹ và kết cấu dạng kem, trong khi những loại sầu riêng khác có mùi nồng hơn và kết cấu nhiều nước.
Sở dĩ sầu riêng Nonthaburi có hương vị riêng biệt như thế này là vì hai lý do chính: Môi trường của Nonthaburi và hoạt động trồng trọt của nông dân tại đây.
Tỉnh Nonthaburi là trung tâm trồng sầu riêng ở Thái Lan trong hơn 300 năm qua. Nông dân ở khu vực này đã trau dồi kỹ thuật trồng sầu riêng qua nhiều thế hệ, sử dụng các nguồn lực và kỹ năng của họ để tạo ra những trái sầu riêng chất lượng cao nhất có thể.
Một trong những nguồn tài nguyên giúp sức cho thành công của họ là nước sông Chao Phraya chảy qua Nonthaburi, giúp cho đất ở đây trở nên màu mỡ hơn.
Tuy nhiên, nước sông không được dùng để tưới sầu riêng. Nông dân ở Nonthaburi thích dùng nước ngọt hơn bởi họ tin rằng nước ngọt sẽ giúp cải thiện chất lượng cuối cùng của trái sầu.
Sầu riêng ở Nonthaburi được chăm sóc rất kỹ lưỡng.
Sầu riêng ở Nonthaburi đòi hỏi sự chăm sóc tinh tế. Các vùng khác có thể dùng nước ngầm, nước sông, nước suối để tưới cây nhưng ở Nonthaburi, người ta chỉ dùng nước máy. Nói cách khác, "nếu là nông dân ở đây, bạn phải mua nước (để trồng sầu riêng)".
Sau khi trồng, phải mất khoảng 6 năm cây sầu riêng khỏe mạnh mới cho trái. Sau khi cây bắt đầu ra hoa, phải mất từ 90 - 150 ngày mới ra quả, tùy thuộc vào giống cây.
Điều khiến sầu riêng ở Nonthaburi trở nên đắt đỏ như vậy không chỉ vì thời gian và sức lao động của người nông dân, mà còn cả các chi phí khác. Ví dụ, riêng tiền mua nước về tưới cây mỗi năm đã tốn khoảng 2.200 USD (hơn 50 triệu đồng).
Nếu trồng Kanyao và một năm thu hoạch 10 trái, mỗi trái chỉ bán với giá 160 baht/kg (hơn 100.000 đồng) như các giống sầu riêng khác thì thậm chí còn không đủ trang trải tiền nước.
Nông dân phải liên tục kiểm tra cây và phát hiện kịp thời bất cứ dấu hiệu của côn trùng hoặc bệnh nhiễm trùng nào. Họ bọc từng quả sầu riêng trong lưới để bảo vệ chúng và phải thu hoạch từng trái sầu riêng một. Mỗi trái sầu riêng được thu hoạch phải đạt tới độ chín hoàn toàn.
Những kỹ thuật, nom có vẻ tốn nhiều thời gian và công sức này, sẽ ảnh hưởng lớn tới hương vị và giá trị cuối cùng của sầu riêng Nonthaburi. Tùy thuộc vào kích cỡ, sầu riêng Kanyao đến từ Trang trại Apiranya ở Nonthaburi thường có giá dao động từ khoảng 380 USD - 530 USD/quả (9-12,5 triệu đồng/quả).
Tuy nhiên, bất chấp mức giá cao của Kanyao, nhu cầu đối với loại sầu riêng này vẫn rất lớn, nguồn cung không thể theo kịp.
Nonthaburi cũng từng gặp khó khăn trong việc trồng sầu riêng do những biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của nước thải, khói bụi và các chất ô nhiễm môi trường. Để khắc phục, người dân ở đây đã trồng cây san hô Ấn Độ khắp vườn sầu riêng, chúng có tác dụng hạ nhiệt và nuôi dưỡng đất.
Khí hậu nhiệt đới cần thiết để trồng sầu riêng cũng khiến các trang trại dễ gặp bão, lũ lụt hoặc các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt khác. Vào năm 1995 và 2011, lũ lụt đã phá hủy gần như toàn bộ cây sầu riêng ở Nonthaburi.
Năm 2011, khoảng 1.100 mẫu trồng sầu riêng ở Nonthaburi đã bị san bằng và chỉ còn 17 mẫu sống sót.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
5 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
16 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
19 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
21 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
23 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước