Quả sung chữa được bệnh gì?
Quả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
Quả sung nguồn gốc Địa Trung Hải, được trồng hơn 5.000 năm trước. Loại quả này có thịt màu hồng, vị ngọt nhẹ đặc trưng khi chín, rất giàu chất dinh dưỡng. Ở Hy Lạp cổ đại, quả sung được coi là loại trái cây không thể thiếu đối với các vận động viên Olympic trong quá trình tập luyện và chúng còn được gọi là “Trái cây của sự sống”.
Quả sung có nguồn gốc Địa Trung Hải (Nguồn: Sohu)
Đây là loại trái cây tươi và cũng là loại dược liệu cổ truyền của Trung Quốc. Quả sung chứa đường, vitamin, axit amin, acid malic, acid citric, enzyme thủy phân, cũng như các khoáng chất phong phú như selen và chất xơ.
Trong “Bản thảo cương mục” ghi chép, quả sung vị ngọt tính bình, không độc, làm dịu cổ họng, giảm sưng đau và lở loét.
Tiến sĩ Kim Yến (Jin Yan) – Khoa phòng ngừa và điều trị của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Trung Y Dược Quảng Châu cho biết, trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Trung Quốc, quả sung ít được nhắc tới, nhưng nó lại là trái cây phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải, thậm chí loại quả này còn được sử dụng làm thuốc từ 6000 năm trước.
Gần đây, các học giả từ Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng của Viện an toàn Thực phẩm và Sức khỏe thuộc Học viện Công nghệ Illinois (IIT) ở Hoa Kỳ phân tích toàn diện các tài liệu toàn cầu có liên quan từ năm 2000 đến năm 2022, và tóm tắt những lợi ích sức khỏe khác nhau của quả sung. Kết luận được công bố trên tạp chí Nutrients của Thụy Sĩ.
Hỗ trợ giảm cân
Năm 2011, một nghiên cứu được đăng trên tạp chí “Nutrients” theo dõi 13.000 người trong 4 năm, cho thấy những người thường xuyên ăn quả sung khô có chỉ số khối cơ thể BMI thấp và chu vi vòng eo nhỏ hơn so với những người không ăn.
Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy ăn 120 gam quả sung tươi mỗi ngày thay cho các món ăn nhẹ khác trong 5 tuần có thể giúp kiểm soát cân nặng.
Thúc đẩy quá trình tiêu hóa
Quả sung rất giàu chất xơ và pectin, thường được sử dụng để cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng trên những bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích có triệu chứng chính là táo bón cho thấy tiêu thụ 45 gam quả sung khô mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể tình trạng táo bón và các triệu chứng khác.
Tốt cho mạch máu
Một nghiên cứu được công bố bởi các nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học Dinh dưỡng thuộc Đại học Pennsylvania cho thấy, với những người thừa cân hoặc có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch sau khi ăn 3/4 cốc trái cây sấy khô hỗn hợp (khoảng 120 gram, bao gồm cả quả sung khô) mỗi ngày trong vòng 4 tuần, kết quả chỉ số HDL (Lipoprotein tỷ trọng cao) của họ đã tăng.
Nếu chỉ số HDL (Lipoprotein tỷ trọng cao) ở mức ổn định, sẽ giúp cơ thể loại bỏ mỡ thừa và mảng bám tích tụ trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Từ xa xưa, quả sung được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu khẳng định vai trò của hoạt chất chiết xuất từ loại quả này trong việc làm giảm lượng đường trong máu.
Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy, sau khi bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 uống nước sắc lá sung, lượng đường trong máu của họ giảm sau bữa ăn trong vòng 2 giờ. Trong một nghiên cứu khác, lượng đường trong máu của bệnh nhân giảm 13,5% sau khi ăn quả sung trong 2 tháng.
Theo VTC
-
23 phút trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
53 phút trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 giờ trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
2 giờ trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
3 giờ trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
17 giờ trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
23 giờ trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
1 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
1 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
1 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
1 ngày trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
1 ngày trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
2 ngày trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
2 ngày trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
2 ngày trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
2 ngày trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
53 phút trước
-
1 giờ trước