Quả vừa chua vừa chát, ăn 1 miếng muốn bỏ đi ngay mà được ví như nhân sâm
Loại quả này chỉ người sành ăn mới biết cách thưởng thức, không phải ai cũng biết cách ăn đúng.
Đây là một trong những loại quả mà kể cả khi chín vẫn giữ nguyên màu xanh lá, hoặc chỉ ngả nhẹ ánh vàng nếu chín rục.
Ở Việt Nam, loại quả này mọc tự nhiên rải rác trong rừng thứ sinh, ở độ cao khoảng 500m, phân bố rộng rãi tại nhiều tỉnh thành như Sơn La, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Kon Tum, Tây Ninh.
Người Việt thường gọi đây là quả trám trắng, hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như cà na, ô lãm, mác cợm, mạy cưởm (Tày), thanh quả (Trung Quốc).
Tại Việt Nam, trám trắng thường được ngâm muối hoặc kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để làm món ăn. Còn ở Trung Quốc, người ta thường ăn quả tươi để giải nhiệt, giải khát.
Trám trắng có hương vị rất lạ. Sau khi gọt vỏ, thịt vẫn rất cứng, phải cắn thật mạnh mới được. Cùi của nó lại có vị chua và chát, thậm chí xen lẫn vị đắng. Nhiều người mới ăn thử miếng đầu tiên sẽ thấy khó ăn, chỉ muốn nhè ra. Nhưng nếu biết cách ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đặc biệt của nó. Trong lần cắn đầu tiên, bạn hãy nhai từ từ sẽ thấy được mùi thơm và dư vị ngọt ngào tan trong miệng.
Ở Trung Quốc, người ta thường nói “Trám mùa đông xuân còn hơn cả nhân sâm”, cho thấy loại quả này được đánh giá rất cao về giá trị. Thực tế, trám trắng rất giàu dinh dưỡng, nó có chứa vitamin C, chất béo, carbohydrate và protein, canxi, sắt, phốt pho và các nguyên tố khoáng chất khác. Hàm lượng vitamin C của nó rất cao, gấp 10 lần táo. Giá trám trắng tại đây có thể lên đến hơn 50 NDT/kg (~170.000 đồng). Ở Trung Quốc, người ta còn ngâm trám trắng với rượu, tạo nên thức uống thơm ngon đặc trưng.
Còn ở Việt Nam, bạn có thể mua cây giống trám trắng với giá khoảng 14.000đ/cây. Quả trám xanh (khoảng trên dưới 100.000đ/kg) hay trám xanh ngâm muối (khoảng 100.000đ/lọ 300g) cũng được bán phổ biến.
Ngoài công dụng giải nhiệt, trám trắng còn có công dụng giải độc, làm dịu cơn khát, làm dịu cổ họng và giảm đờm, giúp đầu óc tỉnh táo. Bên cạnh đó, gỗ của cây trám trắng cũng có giá trị và có thể dùng để đóng tàu, làm đồ nội thất, làm vật liệu xây dựng…
Theo Người Đưa Tin
-
1 giờ trướcVị khách Tây gợi ý một vài mẹo nhỏ để có trải nghiệm ăn uống thú vị nhất ở Việt Nam như: Chọn quán ăn có nhiều người bản địa; đến vào giờ cao điểm...
-
12 giờ trướcMột lượng lớn du khách đã đổ về các điểm tham quan nổi tiếng ở New Hampshire vào những ngày qua để "săn" thu vàng lá đỏ.
-
14 giờ trướcTừ những món từng thưởng thức cho đến món chỉ mới nghe tên, vị khách Tây đều nhiệt tình nếm thử ở Đà Nẵng và nêu cảm nhận. Cô tiết lộ thích nhất cà phê muối và cà phê dừa.
-
16 giờ trướcKhi nghe thấy tiếng kêu cứu, vị bác sĩ vội vàng lao xuống nước, đi đến cứu bệnh nhân.
-
16 giờ trướcMột máy bay chở khách của hãng hàng không Air Canada đã gặp phải sự cố nghiêm trọng khi đang trong hành trình tới Singapore.
-
18 giờ trướcBên cạnh món xôi cốm sen dừa thơm lừng với cafe trứng béo ngậy, bún riêu cua tóp mỡ cũng là món ăn 'hot hòn họt' mỗi khi tiết trời se lạnh vào thu.
-
19 giờ trướcLoài sâu đót này là đặc sản Tây Bắc, mấy năm nay thành món ăn lạ miệng được người thành phố tìm mua về thưởng thức.
-
21 giờ trướcNhững món ăn dưới đây đều là những món khoái khẩu của nhiều người, nhưng ăn càng nhiều sẽ càng dễ tăng cân và đẩy nhanh tốc độ lão hóa.
-
22 giờ trướcCon đường mòn nằm cheo leo trên một đỉnh núi ở xã Dế Xu Phình – cách Mù Cang Chải khoảng 19km, trông giống như “sống lưng khủng long”, hút khách tới khám phá.
-
23 giờ trướcNhận được suất bánh cuốn đặt trên mạng, một khách hàng ở Đà Nẵng kinh hãi phát hiện có dòi trên miếng chả.
-
23 giờ trướcBàn chân trong chiếc giày được đoàn làm phim của kênh National Geographic phát hiện trên đỉnh Everest hồi tháng 9 có thể giải mã một trong những bí ẩn lớn nhất trong lĩnh vực leo núi.
-
1 ngày trướcKhách du lịch đang đổ xô đến Clermont, bang Queensland để tham gia các tour đào vàng dài ngày, giữa bối cảnh giá vàng ở Úc tăng vọt thời gian gần đây.
-
1 ngày trướcSingapore và Mỹ là hai quốc gia chấp nhận lưu hành thịt nhân tạo trong khi loại thịt trong phòng thí nghiệm này vẫn còn rất lạ lẫm với người tiêu dùng nước ta.
-
1 ngày trướcDùng bia để hấp tôm là thói quen chế biến của nhiều người, vậy ăn tôm hấp bia có lên nồng độ cồn?
-
1 ngày trướcBún Song Thằn giàu dinh dưỡng, vị ngon lạ nên trở thành vật phẩm tiến vua của người dân Bình Định thời xưa.
-
1 ngày trướcChỉ xuất hiện khoảng 2 tháng mỗi năm, cua da được xem như đặc sản “nhất định phải thử” ở Bắc Giang, giá cao tới nửa triệu một cân vẫn hút khách.
-
1 ngày trướcMuối đen là loại muối vô cùng được yêu thích lại Ấn Độ, nổi tiếng vì có màu đen đặc trưng tiêng có, mang hương vị của trứng, có độ ngọt của thịt.
-
1 ngày trướcNếu một ngày muốn biến tấu một chút với món cơm quen thuộc, bạn hãy thử làm cơm nắm chiên cuộn rong biển, chắc chắn không chỉ trẻ con mà người lớn cũng sẽ thích.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước
-
-
2 ngày trước
-
-
2 ngày trước