Quán bún 20 năm tuổi Hà Nội ngon thế nào khiến khách Mỹ tự nhận khách ruột
Vị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
"Một quán bún cá nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở phố cổ Hà Nội đã phục vụ khách suốt hơn 20 năm qua, còn tôi là khách trung thành cũng được chục năm", anh Joshua Zukas, một du khách người Mỹ giới thiệu.
Với những người ở Hà Nội mê món bún cá, chắc hẳn không mấy người chưa từng nghe thấy quán có cái tên đặc biệt: bún cá Sâm cây si. Quán không quá khó tìm, nằm ở giữa ngõ Trung Yên, chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm chừng 10 phút đi bộ.
Để tránh cảnh xếp hàng chờ, Joshua quyết định đi sớm hơn thường lệ. Anh gọi bát bún cá kèm thêm phần chả cá chiên giòn ít nơi nào có.
Quán bún cá bà Sâm bên dưới gốc cây si (Ảnh: Joshua Zukas).
Đặc sản của quán là món cá cuốn thịt độc đáo. Trong đó, mỗi viên cá nhìn như chiếc bánh rán mặn với phần vỏ giòn rụm phủ lớp bột chiên xù mỏng. Lớp vỏ ngoài là thịt cá còn phần nhân có thịt băm xào cùng mộc nhĩ.
Vị khách người Mỹ bị thu hút bởi bát bún cá có nước dùng đậm đà, cá chiên giòn ăn cùng một số loại rau. Bên cạnh đó, điều khiến Joshua ấn tượng còn bởi vị trí của quán mang đậm văn hóa tín ngưỡng của người Việt.
"Tôi yêu quán bún này không chỉ đồ ăn ngon mà còn vì sự bí ẩn bao trùm khắp con ngõ. Căn bếp ven đường nằm cạnh một ngôi miếu được người dân xung quanh thờ cúng trái cây, hương và hoa tươi. Mỗi lần tới đây tôi đều hỏi về cây si cổ và ngôi đền có từ bao giờ, nhưng không ai biết chính xác câu trả lời", anh nói.
Vị khách Mỹ tự nhận mình trở thành khách ruột của quán suốt chục năm qua (Ảnh: Joshua Zukas).
Theo tìm hiểu, món bún cá gắn liền với tên của bà chủ và địa điểm mở quán. Chủ quán bún là bà Lê Thị Sâm, bán dưới gốc cây si.
Hơn 20 năm trước khi chợ Hàng Bè còn hoạt động, bà Sâm thường gánh hàng ra chợ ngồi bán dưới gốc cây si. Sau khi chợ giải thể, bà tận dụng luôn khoảng sân nhỏ trước cửa nhà mở quán bún.
Đến nay ở tuổi gần 70, bà Sâm tuy vẫn đứng quán bán hàng nhưng dần truyền nghề cho con cháu hỗ trợ. Hiện quán nằm giữa miếu cổ và ngôi đình.
Quán mở từ 7h tới 17h nhưng thường đông khách nhất vào giờ trưa từ 11h tới 13h. Đây cũng là thời điểm nhiều dân văn phòng tới dùng bữa.
Chị Sáu, con dâu bà Sâm cho biết, "linh hồn" của bán bún là những miếng chả cá được nặn tròn. Loại chả này được làm theo kiểu của nhà hàng.
Ngoài bún nước quán còn phục vụ bún trộn với giá 50.000 đồng/bát (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Trước kia, nếu làm cầu kỳ, những viên chả cá giòn rụm được đặt lên trên phần xương cá rồi rưới thêm nước sốt. Nhưng nay quán làm theo kiểu bình dân hơn. Vẫn là những miếng chả cá với giá 15.000 đồng/chiếc, khách muốn ăn thêm sẽ chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, chị Sáu cho biết khá bất ngờ khi biết vị khách người Mỹ, anh Joshua yêu thích món ăn tại quán như vậy.
"Thời điểm trước Covid-19, lượng khách nước ngoài tới quán đông hơn bây giờ. Hiện mỗi ngày chúng tôi chỉ đón khoảng 20 khách ngoại quốc còn dịp cuối tuần đông hơn một chút. Tôi rất vui khi biết món bún đơn giản của người Việt được khách nước ngoài đón nhận", chủ quán cho biết.
Giữa bối cảnh ảnh hưởng của tình hình kinh tế và thực khách hiện nay có nhiều sự lựa chọn khác nhau, chị Sáu cho biết lượng khách tới quán không đông như trước. Hiện mỗi ngày quán bán từ 40-50kg bún.
Tùy theo lựa chọn của khách muốn ăn bún nước hay bún trộn, mỗi bát có giá từ 45.000 đồng - 50.000 đồng. Ngoài ra, quán còn bán thêm cả chả cá.
Theo Dân Trí
-
20 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
6 giờ trước
-
7 giờ trước