Quán bún 20 năm tuổi Hà Nội ngon thế nào khiến khách Mỹ tự nhận khách ruột
Vị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
"Một quán bún cá nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở phố cổ Hà Nội đã phục vụ khách suốt hơn 20 năm qua, còn tôi là khách trung thành cũng được chục năm", anh Joshua Zukas, một du khách người Mỹ giới thiệu.
Với những người ở Hà Nội mê món bún cá, chắc hẳn không mấy người chưa từng nghe thấy quán có cái tên đặc biệt: bún cá Sâm cây si. Quán không quá khó tìm, nằm ở giữa ngõ Trung Yên, chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm chừng 10 phút đi bộ.
Để tránh cảnh xếp hàng chờ, Joshua quyết định đi sớm hơn thường lệ. Anh gọi bát bún cá kèm thêm phần chả cá chiên giòn ít nơi nào có.
Quán bún cá bà Sâm bên dưới gốc cây si (Ảnh: Joshua Zukas).
Đặc sản của quán là món cá cuốn thịt độc đáo. Trong đó, mỗi viên cá nhìn như chiếc bánh rán mặn với phần vỏ giòn rụm phủ lớp bột chiên xù mỏng. Lớp vỏ ngoài là thịt cá còn phần nhân có thịt băm xào cùng mộc nhĩ.
Vị khách người Mỹ bị thu hút bởi bát bún cá có nước dùng đậm đà, cá chiên giòn ăn cùng một số loại rau. Bên cạnh đó, điều khiến Joshua ấn tượng còn bởi vị trí của quán mang đậm văn hóa tín ngưỡng của người Việt.
"Tôi yêu quán bún này không chỉ đồ ăn ngon mà còn vì sự bí ẩn bao trùm khắp con ngõ. Căn bếp ven đường nằm cạnh một ngôi miếu được người dân xung quanh thờ cúng trái cây, hương và hoa tươi. Mỗi lần tới đây tôi đều hỏi về cây si cổ và ngôi đền có từ bao giờ, nhưng không ai biết chính xác câu trả lời", anh nói.
Vị khách Mỹ tự nhận mình trở thành khách ruột của quán suốt chục năm qua (Ảnh: Joshua Zukas).
Theo tìm hiểu, món bún cá gắn liền với tên của bà chủ và địa điểm mở quán. Chủ quán bún là bà Lê Thị Sâm, bán dưới gốc cây si.
Hơn 20 năm trước khi chợ Hàng Bè còn hoạt động, bà Sâm thường gánh hàng ra chợ ngồi bán dưới gốc cây si. Sau khi chợ giải thể, bà tận dụng luôn khoảng sân nhỏ trước cửa nhà mở quán bún.
Đến nay ở tuổi gần 70, bà Sâm tuy vẫn đứng quán bán hàng nhưng dần truyền nghề cho con cháu hỗ trợ. Hiện quán nằm giữa miếu cổ và ngôi đình.
Quán mở từ 7h tới 17h nhưng thường đông khách nhất vào giờ trưa từ 11h tới 13h. Đây cũng là thời điểm nhiều dân văn phòng tới dùng bữa.
Chị Sáu, con dâu bà Sâm cho biết, "linh hồn" của bán bún là những miếng chả cá được nặn tròn. Loại chả này được làm theo kiểu của nhà hàng.
Ngoài bún nước quán còn phục vụ bún trộn với giá 50.000 đồng/bát (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Trước kia, nếu làm cầu kỳ, những viên chả cá giòn rụm được đặt lên trên phần xương cá rồi rưới thêm nước sốt. Nhưng nay quán làm theo kiểu bình dân hơn. Vẫn là những miếng chả cá với giá 15.000 đồng/chiếc, khách muốn ăn thêm sẽ chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, chị Sáu cho biết khá bất ngờ khi biết vị khách người Mỹ, anh Joshua yêu thích món ăn tại quán như vậy.
"Thời điểm trước Covid-19, lượng khách nước ngoài tới quán đông hơn bây giờ. Hiện mỗi ngày chúng tôi chỉ đón khoảng 20 khách ngoại quốc còn dịp cuối tuần đông hơn một chút. Tôi rất vui khi biết món bún đơn giản của người Việt được khách nước ngoài đón nhận", chủ quán cho biết.
Giữa bối cảnh ảnh hưởng của tình hình kinh tế và thực khách hiện nay có nhiều sự lựa chọn khác nhau, chị Sáu cho biết lượng khách tới quán không đông như trước. Hiện mỗi ngày quán bán từ 40-50kg bún.
Tùy theo lựa chọn của khách muốn ăn bún nước hay bún trộn, mỗi bát có giá từ 45.000 đồng - 50.000 đồng. Ngoài ra, quán còn bán thêm cả chả cá.
Theo Dân Trí
-
34 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước