Quán bún 20 năm tuổi Hà Nội ngon thế nào khiến khách Mỹ tự nhận khách ruột
Vị khách người Mỹ là khách quen của quán bún cá có tuổi đời hơn 20 năm ở Hà Nội, nơi bán món chả cá xương giòn rụm và cá cuốn thịt không nơi nào có.
"Một quán bún cá nằm sâu trong con hẻm nhỏ ở phố cổ Hà Nội đã phục vụ khách suốt hơn 20 năm qua, còn tôi là khách trung thành cũng được chục năm", anh Joshua Zukas, một du khách người Mỹ giới thiệu.
Với những người ở Hà Nội mê món bún cá, chắc hẳn không mấy người chưa từng nghe thấy quán có cái tên đặc biệt: bún cá Sâm cây si. Quán không quá khó tìm, nằm ở giữa ngõ Trung Yên, chỉ cách Hồ Hoàn Kiếm chừng 10 phút đi bộ.
Để tránh cảnh xếp hàng chờ, Joshua quyết định đi sớm hơn thường lệ. Anh gọi bát bún cá kèm thêm phần chả cá chiên giòn ít nơi nào có.
Quán bún cá bà Sâm bên dưới gốc cây si (Ảnh: Joshua Zukas).
Đặc sản của quán là món cá cuốn thịt độc đáo. Trong đó, mỗi viên cá nhìn như chiếc bánh rán mặn với phần vỏ giòn rụm phủ lớp bột chiên xù mỏng. Lớp vỏ ngoài là thịt cá còn phần nhân có thịt băm xào cùng mộc nhĩ.
Vị khách người Mỹ bị thu hút bởi bát bún cá có nước dùng đậm đà, cá chiên giòn ăn cùng một số loại rau. Bên cạnh đó, điều khiến Joshua ấn tượng còn bởi vị trí của quán mang đậm văn hóa tín ngưỡng của người Việt.
"Tôi yêu quán bún này không chỉ đồ ăn ngon mà còn vì sự bí ẩn bao trùm khắp con ngõ. Căn bếp ven đường nằm cạnh một ngôi miếu được người dân xung quanh thờ cúng trái cây, hương và hoa tươi. Mỗi lần tới đây tôi đều hỏi về cây si cổ và ngôi đền có từ bao giờ, nhưng không ai biết chính xác câu trả lời", anh nói.
Vị khách Mỹ tự nhận mình trở thành khách ruột của quán suốt chục năm qua (Ảnh: Joshua Zukas).
Theo tìm hiểu, món bún cá gắn liền với tên của bà chủ và địa điểm mở quán. Chủ quán bún là bà Lê Thị Sâm, bán dưới gốc cây si.
Hơn 20 năm trước khi chợ Hàng Bè còn hoạt động, bà Sâm thường gánh hàng ra chợ ngồi bán dưới gốc cây si. Sau khi chợ giải thể, bà tận dụng luôn khoảng sân nhỏ trước cửa nhà mở quán bún.
Đến nay ở tuổi gần 70, bà Sâm tuy vẫn đứng quán bán hàng nhưng dần truyền nghề cho con cháu hỗ trợ. Hiện quán nằm giữa miếu cổ và ngôi đình.
Quán mở từ 7h tới 17h nhưng thường đông khách nhất vào giờ trưa từ 11h tới 13h. Đây cũng là thời điểm nhiều dân văn phòng tới dùng bữa.
Chị Sáu, con dâu bà Sâm cho biết, "linh hồn" của bán bún là những miếng chả cá được nặn tròn. Loại chả này được làm theo kiểu của nhà hàng.
Ngoài bún nước quán còn phục vụ bún trộn với giá 50.000 đồng/bát (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Trước kia, nếu làm cầu kỳ, những viên chả cá giòn rụm được đặt lên trên phần xương cá rồi rưới thêm nước sốt. Nhưng nay quán làm theo kiểu bình dân hơn. Vẫn là những miếng chả cá với giá 15.000 đồng/chiếc, khách muốn ăn thêm sẽ chấm cùng nước mắm chua ngọt.
Chia sẻ với phóng viên Dân Trí, chị Sáu cho biết khá bất ngờ khi biết vị khách người Mỹ, anh Joshua yêu thích món ăn tại quán như vậy.
"Thời điểm trước Covid-19, lượng khách nước ngoài tới quán đông hơn bây giờ. Hiện mỗi ngày chúng tôi chỉ đón khoảng 20 khách ngoại quốc còn dịp cuối tuần đông hơn một chút. Tôi rất vui khi biết món bún đơn giản của người Việt được khách nước ngoài đón nhận", chủ quán cho biết.
Giữa bối cảnh ảnh hưởng của tình hình kinh tế và thực khách hiện nay có nhiều sự lựa chọn khác nhau, chị Sáu cho biết lượng khách tới quán không đông như trước. Hiện mỗi ngày quán bán từ 40-50kg bún.
Tùy theo lựa chọn của khách muốn ăn bún nước hay bún trộn, mỗi bát có giá từ 45.000 đồng - 50.000 đồng. Ngoài ra, quán còn bán thêm cả chả cá.
Theo Dân Trí
-
8 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
13 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
17 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
18 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
21 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước