Tranh cãi phở Hà Nội phải ăn cùng giấm, vắt chanh là 'dễ dãi ẩm thực'?
Chỉ là loại gia vị cho thêm, nhưng việc lựa chọn ăn cùng chanh hay giấm vẫn là chủ đề khiến cộng đồng "nghiện phở" tranh cãi không hồi kết.
"Nếu chấp nhận ăn chanh chung với phở bò, đồng nghĩa bạn là người "dễ dãi trong ăn uống", một thực khách trong nhóm "nghiện phở" bình luận.
Phở bò phải ăn cùng giấm?
"Ở đây không có chanh để ăn chung với phở, nếu anh không ăn được giấm thì mời anh sang quán khác", anh Nguyễn Hữu Phong (37 tuổi, Hà Nội), một thực khách thuật lại lời chủ quán phở ở phố Cổ.
Anh Phong khá bất ngờ khi lần đầu tiên vào ăn một quán phở mà không có miếng chanh hay quả quất nào. Chỉ là thói quen, nhưng vị khách này không nghĩ việc dùng chanh hay giấm để ăn chung với phở bò lại quan trọng đến vậy.
Tại phố Hàng Đồng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán phở gia truyền của cụ Chiêu cũng nổi tiếng khắp Hà thành là nơi chỉ dùng duy nhất loại gia vị ăn kèm là giấm tỏi thủ công.
Quán phở hàng Đồng nổi tiếng không dùng chanh, quất khi ăn chung với phở bò. (Ảnh: Toàn Vũ)
Theo anh Cồ Việt Hải, chủ quán phở cho biết, giấm để ngâm tỏi phải là giấm thanh của gia đình tự chế. Loại giấm này có vị chua dịu và thơm chứ không phải loại công nghiệp chua gắt mua ngoài hàng tạp hóa. Tỏi phải là tỏi ta, bóc sạch, đập dập, thả ngập trong giấm rồi thêm vài quả ớt.
"Khách đến quán tôi mà hỏi xin chanh hay quất tôi biết ngay là khách lạ", anh Hải nói. Việc dùng giấm tỏi ăn với phở bò đã được duy trì tại quán hơn 40 năm nay. Có thể coi đây là một cách thưởng thức truyền thống của người Hà Nội.
Theo nhiều "chuyên gia phở", chuẩn ẩm thực Hà Nội gốc thì chanh chỉ hợp ăn với phở gà, còn phở bò phải ăn với giấm.
Tuy vậy, cũng tại Hà Nội, nhiều quán phở nổi tiếng khác như phở Thìn Lò Đúc, phở Khôi Hói, phở Lâm… phở bò vẫn ăn chung với chanh và được không ít thực khách nhận xét là ngon, thậm chí họ còn thích hương vị tự nhiên này hơn là vị chua của giấm.
Nhiều quán phở gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội để cả chanh và giấm cho thực khách thoải mái lựa chọn (Ảnh: Thanh Thúy).
"Chuyện ăn phở cũng giống như nghe nhạc, mỗi người một sở thích riêng. Ăn uống mà cầu kỳ, kiểu cách quá có khi lại mất ngon", anh Trần Anh Quân, một thực khách bày tỏ quan điểm.
Quán phở ngon nhất là quán phở "quen"
Tranh cãi về việc dùng chanh hay giấm ăn với phở bò được chuyên gia lý giải trên ba phương diện: Văn hóa, khoa học và khẩu vị người dùng.
Chanh và giấm tỏi đều là những gia vị có vị chua. Khi ăn cùng với phở giúp làm cân bằng lại vị nước dùng ninh từ xương. Sự khác biệt ở đây là giấm ngoài vị chua còn có hậu ngọt nhẹ, thoảng mùi men chua, còn chanh, quất thì có mùi thơm tự nhiên của hoa quả tươi.
Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng (Chef Hungazit), Hội trưởng Hội đầu bếp Hà Nội, tác giả của nhiều cuốn sách ẩm thực cho biết, hàm lượng acid citric trong quả chanh mạnh hơn acid lactic của giấm.
Do đó, chanh làm dậy hương vị nước dùng gà của phở gà, nhưng lại phá vị nước dùng của phở bò vì người dùng sẽ bị chai vị giác tạm thời. Ngoài ra, giấm tỏi còn có tác dụng giảm mỡ xấu có trong thịt bò, giúp tiêu hóa tốt hơn.
"Tuy nhiên, bản thân tôi khi nấu ăn thường coi trọng cảm giác ăn của người dùng. Với nhiều người, quán phở ngon nhất là quán phở 'quen', theo khẩu vị và truyền thống văn hóa của mỗi người.
Ăn phở bò với chanh hay với giấm, yếu tố sức khỏe khoa học ở đây không ảnh hưởng nhiều, bạn đi ăn món ăn gì thì quan trọng là bạn có thích món đó không", đầu bếp Hùng Azit chia sẻ.
Theo Dân Trí
-
14 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
20 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước