Tranh cãi phở Hà Nội phải ăn cùng giấm, vắt chanh là 'dễ dãi ẩm thực'?
Chỉ là loại gia vị cho thêm, nhưng việc lựa chọn ăn cùng chanh hay giấm vẫn là chủ đề khiến cộng đồng "nghiện phở" tranh cãi không hồi kết.
"Nếu chấp nhận ăn chanh chung với phở bò, đồng nghĩa bạn là người "dễ dãi trong ăn uống", một thực khách trong nhóm "nghiện phở" bình luận.
Phở bò phải ăn cùng giấm?
"Ở đây không có chanh để ăn chung với phở, nếu anh không ăn được giấm thì mời anh sang quán khác", anh Nguyễn Hữu Phong (37 tuổi, Hà Nội), một thực khách thuật lại lời chủ quán phở ở phố Cổ.
Anh Phong khá bất ngờ khi lần đầu tiên vào ăn một quán phở mà không có miếng chanh hay quả quất nào. Chỉ là thói quen, nhưng vị khách này không nghĩ việc dùng chanh hay giấm để ăn chung với phở bò lại quan trọng đến vậy.
Tại phố Hàng Đồng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), quán phở gia truyền của cụ Chiêu cũng nổi tiếng khắp Hà thành là nơi chỉ dùng duy nhất loại gia vị ăn kèm là giấm tỏi thủ công.
Quán phở hàng Đồng nổi tiếng không dùng chanh, quất khi ăn chung với phở bò. (Ảnh: Toàn Vũ)
Theo anh Cồ Việt Hải, chủ quán phở cho biết, giấm để ngâm tỏi phải là giấm thanh của gia đình tự chế. Loại giấm này có vị chua dịu và thơm chứ không phải loại công nghiệp chua gắt mua ngoài hàng tạp hóa. Tỏi phải là tỏi ta, bóc sạch, đập dập, thả ngập trong giấm rồi thêm vài quả ớt.
"Khách đến quán tôi mà hỏi xin chanh hay quất tôi biết ngay là khách lạ", anh Hải nói. Việc dùng giấm tỏi ăn với phở bò đã được duy trì tại quán hơn 40 năm nay. Có thể coi đây là một cách thưởng thức truyền thống của người Hà Nội.
Theo nhiều "chuyên gia phở", chuẩn ẩm thực Hà Nội gốc thì chanh chỉ hợp ăn với phở gà, còn phở bò phải ăn với giấm.
Tuy vậy, cũng tại Hà Nội, nhiều quán phở nổi tiếng khác như phở Thìn Lò Đúc, phở Khôi Hói, phở Lâm… phở bò vẫn ăn chung với chanh và được không ít thực khách nhận xét là ngon, thậm chí họ còn thích hương vị tự nhiên này hơn là vị chua của giấm.
Nhiều quán phở gia truyền nổi tiếng ở Hà Nội để cả chanh và giấm cho thực khách thoải mái lựa chọn (Ảnh: Thanh Thúy).
"Chuyện ăn phở cũng giống như nghe nhạc, mỗi người một sở thích riêng. Ăn uống mà cầu kỳ, kiểu cách quá có khi lại mất ngon", anh Trần Anh Quân, một thực khách bày tỏ quan điểm.
Quán phở ngon nhất là quán phở "quen"
Tranh cãi về việc dùng chanh hay giấm ăn với phở bò được chuyên gia lý giải trên ba phương diện: Văn hóa, khoa học và khẩu vị người dùng.
Chanh và giấm tỏi đều là những gia vị có vị chua. Khi ăn cùng với phở giúp làm cân bằng lại vị nước dùng ninh từ xương. Sự khác biệt ở đây là giấm ngoài vị chua còn có hậu ngọt nhẹ, thoảng mùi men chua, còn chanh, quất thì có mùi thơm tự nhiên của hoa quả tươi.
Đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng (Chef Hungazit), Hội trưởng Hội đầu bếp Hà Nội, tác giả của nhiều cuốn sách ẩm thực cho biết, hàm lượng acid citric trong quả chanh mạnh hơn acid lactic của giấm.
Do đó, chanh làm dậy hương vị nước dùng gà của phở gà, nhưng lại phá vị nước dùng của phở bò vì người dùng sẽ bị chai vị giác tạm thời. Ngoài ra, giấm tỏi còn có tác dụng giảm mỡ xấu có trong thịt bò, giúp tiêu hóa tốt hơn.
"Tuy nhiên, bản thân tôi khi nấu ăn thường coi trọng cảm giác ăn của người dùng. Với nhiều người, quán phở ngon nhất là quán phở 'quen', theo khẩu vị và truyền thống văn hóa của mỗi người.
Ăn phở bò với chanh hay với giấm, yếu tố sức khỏe khoa học ở đây không ảnh hưởng nhiều, bạn đi ăn món ăn gì thì quan trọng là bạn có thích món đó không", đầu bếp Hùng Azit chia sẻ.
Theo Dân Trí
-
4 giờ trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
12 giờ trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
15 giờ trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
18 giờ trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
1 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
1 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
1 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
1 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
1 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
1 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
1 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
2 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
2 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
2 ngày trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
2 ngày trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
2 ngày trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
-
12 giờ trước
-
13 giờ trước
-
15 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
14 ngày trước