Quầy hàng bánh bao ở Nhật viết tấm bảng 'nhắn gửi' khách nước ngoài, gây nhiều tranh cãi
Một quầy hàng bán bánh bao ở Nhật đã dựng một tấm biển nhỏ, trên đó ghi thông điệp gửi tới những khách hàng là người nước ngoài.
Các cửa hàng của Nhật luôn nổi tiếng với việc có dịch vụ rất tốt, người bán cực kỳ lịch sự với khách hàng.
Nhưng chuyện gì cũng có ngoại lệ.
Mới đây, một người có nickname là Changhaeng đã đến một cửa hàng ở Osaka (Nhật Bản) và rất sốc khi nhìn thấy tấm bảng dán ở quầy bán bánh bao.
Tấm bảng này viết hoàn toàn bằng tiếng Nhật nhưng lại là lời nhắn gửi khách nước ngoài. Trên đó viết: “Gửi khách hàng nước ngoài. Cấm nói chữ 'kore'. Hãy nói “nikuman kudasai””.
Kore trong tiếng Nhật nghĩa là “này” hoặc “cái này”, còn nikuman kudasai nghĩa là “Cho tôi một cái bánh bao” - một cách lịch sự.
Tấm bảng "nhắn gửi" gây tranh cãi. Ảnh: Changhaeng.
Có thể hiểu rằng người bán hàng ở đây đã rất chán với những vị khách nước ngoài cứ nói “kore”, và dựa trên hình vẽ đi kèm dòng chữ trên tấm bảng thì hẳn là khách vừa nói “kore” vừa dùng tay chỉ vào bánh bao trong tủ (mặc định hình vẽ là ngón tay trỏ chứ không phải ngón tay giữa).
Có lẽ nhiều khách nước ngoài chỉ học được từ “kore” tiếng Nhật nên nói như vậy, trong khi người Nhật thường rất lịch sự, lễ phép, hay dùng kính ngữ khi nói.
Các quầy bán thức ăn ở Nhật thường có rất nhiều loại, khách nước ngoài không biết tiếng Nhật đôi khi gặp khó khăn nếu muốn hỏi hoặc gọi món. Ảnh minh họa: Nippon.
Tấm bảng này đang được chia sẻ nhanh chóng trên mạng xã hội và gây rất nhiều tranh cãi, đa số phản đối cách cửa hàng “nhắn gửi” khách như vậy. Netizen viết những bình luận như:
“Nếu cửa hàng định nhắn khách nước ngoài, sao không viết bằng tiếng Anh?”.
“Khách nước ngoài không được nói “kore”, còn khách người Nhật thì được à?”.
“Nếu họ không muốn khách nói “kore” thì cũng không nên đặt cho bánh bao những cái tên rất dài và khó nhớ như “bánh bao pizza với phô-mai chảy và cà chua”. Có rất nhiều loại bánh, chỉ nói “cho tôi một cái bánh bao” thì người bán có biết là loại nào không?”.
Còn có netizen người Nhật thì cho rằng chủ hàng đã làm không đúng khi đáp lại một điều mà họ nghĩ là thô lỗ bằng một sự thô lỗ khác.
Sau khi nhận nhiều lời phản đối, người bán hàng ở quầy bánh bao đã bỏ tấm bảng đi và xin lỗi.
Theo Tiền Phong
-
1 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
11 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
12 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
15 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
16 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
17 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
19 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
20 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
21 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
22 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.