Rau cải rất tốt nhưng 'đại kỵ' với những người này
Rau cải chứa goitrogens, là chất gây ức chế hoạt động của tuyến giáp và có thể gây ra suy giảm chức năng tuyến giáp đối với những người bị bệnh tuyến giáp hoặc đang sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp.
Rau cải có nhiều loại, chẳng hạn như: cải xanh, cải ngọt, cải bắp, cải xoong, cải thảo, cải chíp… Trong đông y, tất cả các loại cây màu xanh nào cũng đều có tác dụng thanh nhiệt, riêng rau cải có tác dụng thanh nhiệt gấp đôi.
Theo CN. Nguyễn Đắc Danh - Chuyên gia dinh dưỡng, các loại rau họ cải rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe.
Điển hình như cải xoăn được coi là một trong những loại rau giàu chất dinh dưỡng nhất. Chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Trung bình 21g cải xoăn sống chứa:
- 68% giá trị hàng ngày với vitamin K.
- 6% giá trị hàng ngày với vitamin A.
- 22% giá trị cho vitamin C.
Nhiều chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong cải xoăn, bao gồm quercetin và kaempferol, có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Mặc dù cải xoăn ăn sống có thể giữ hàm lượng dinh dưỡng cao nhất, nhưng có nghiên cứu cho thấy rằng, hấp cũng sẽ giữ lại nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất nhất so với các phương pháp nấu ăn khác.
Nhiều trường hợp cần lưu ý khi ăn rau cải (Ảnh: Getty).
Do đó, đối với những người thích cải xoăn nấu chín, hấp trong thời gian ngắn có thể là cách tốt nhất để bảo toàn được mức độ dinh dưỡng của nó.
Mặc dù rau cải là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng theo chuyên gia này vẫn có một số người nên hạn chế ăn loại rau này.
Dưới đây là một số nhóm người nên hạn chế ăn rau cải:
Người bị bệnh đường tiêu hóa
Rau cải chứa nhiều chất xơ và sulforaphane, raffinose - một loại đường không bị tiêu hóa cho đến khi vi khuẩn trong ruột lên men có thể gây ra khó tiêu, đầy hơi và khó chịu đối với những người bị rối loạn tiêu hóa như bệnh dạ dày, đại tràng, hoặc bệnh Crohn.
Tuy nhiên, hầu hết rau họ cải rất giàu dinh dưỡng, chúng ta không nên kiêng hoàn toàn, một mẹo nhỏ là hấp chín chúng để làm mềm chất xơ, khiến nó chiếm ít không gian hơn trong đường tiêu hóa và có thể giúp rau dễ tiêu hóa hơn.
Người có vấn đề về sỏi thận
Rau họ cải như cải xoăn có chứa nhiều chất kháng dinh dưỡng được gọi là axit oxalic. Chất kháng dinh dưỡng là một hợp chất thực vật làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Axit oxalic có liên quan đến việc tăng nguy cơ sỏi thận. Nếu bạn đã có vấn đề với sỏi thận, có thể nên tránh cải xoăn.
Người bị vấn đề về tuyến giáp
Rau cải chứa goitrogens, là chất gây ức chế hoạt động của tuyến giáp và có thể gây ra suy giảm chức năng tuyến giáp đối với những người bị bệnh tuyến giáp hoặc đang sử dụng thuốc điều trị tuyến giáp.
Người bị dị ứng
Những người bị dị ứng với phấn hoa cải, dầu hạt cải hay bất kỳ thành phần nào trong rau cải nên hạn chế hoặc tránh ăn loại rau này.
Người dùng thuốc chống đông máu
Rau cải có chứa vitamin K, một chất có khả năng kích thích đông máu. Do đó, người dùng thuốc chống đông máu như warfarin cũng nên hạn chế hoặc tránh ăn rau cải.
Bà bầu có hội chứng trào ngược, đầy bụng khó tiêu
Rau cải chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sữa mẹ. Tuy nhiên, bà bầu có hội chứng trào ngược hoặc dị ứng khó tiêu không nên ăn quá nhiều bắp cải, cải thảo.
"Nếu bạn dễ bị đầy hơi vì tiêu thụ một lượng lớn bắp cải, cải thảo có thể làm tăng đầy hơi và gây đau. Thành phần indol trong cải thảo có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc giảm đau có chứa acetaminophen", chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Đắc Danh cho hay.
Nếu thuộc các trường hợp trên, trước khi bổ sung rau cải vào chế độ ăn uống hàng ngày, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết liệu rau cải có phù hợp với tình trạng sức khỏe và chế độ ăn uống của bạn hay không.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
7 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
16 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
18 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
18 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
19 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
23 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước