Loại rau bổ máu như thịt bò, ở Việt Nam mọc đầy nhưng nhiều người không để ý
Rau dền là kho chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin góp phần củng cố sức khỏe, đặc biệt loại rau này còn rất bổ máu.
Thông tin dinh dưỡng của rau dền
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100g rau dền nấu chín chứa khoảng 23 calo, 2,5g protein, 0,3g chất béo, 2,2g chất xơ, 4g carb, 215mg canxi, 2,3mg sắt, 65mg magie, 6mg muối.
Với hàm lượng sắt ngang thịt bò, rau dền được đánh giá có tác dụng bổ máu cao. Sắt là nguyên tố vi lượng mà cơ thể con người cần để sản xuất hồng cầu và là yếu tố cần thiết trong quá trình chuyển hóa tế bào.
Trong 100g thịt bò 70% nạc có 1,6mg sắt. Hàm lượng sắt tăng lên 2,4mg nếu thịt nạc chiếm 80%.
Tác dụng của rau dền
Tốt cho xương
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, canxi trong rau dền cao gấp 3 lần so với rau bina và vượt trội hơn cả sữa bò. Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày.
Chính sự dồi dào của canxi chứa trong rau dền làm cho nó trở thành một loại siêu thực phẩm tăng cường sức mạnh của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.
Đối với trẻ nhỏ, canxi đóng vai trò xây dựng cấu trúc của xương, giúp trẻ cao lớn. Đối với người trưởng thành thì canxi giúp duy trì độ bền chắc của xương và tránh được bệnh loãng xương ở người trung niên.
Vì vậy, rau dền đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể một cách dễ dàng và không mất nhiều tiền.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Rau dền còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.
Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng
Rau dền là một phương thuốc hữu hiệu làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.
Ngừa bệnh tim mạch
Rau dền còn có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol – một loại vitamin E có trong loại rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Rau dền còn là loại rau rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.
Ngăn chặn huyết áp cao
Rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Chính vì thế, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.
Điều trị thiếu máu
Rau dền có hàm lượng sắt cao, cực kỳ có lợi cho máu trong cơ thể. Thường xuyên ăn rau dền có thể cải thiện lượng hemoglobin và thanh lọc máu, giúp cải thiện lưu lượng máu của bạn một cách tự nhiên.
Hãy kết hợp rau dền trong chế độ ăn hàng ngày nếu bạn bị thiếu máu.
Giá thành rẻ
Rau dền là loại cây trồng có thời vụ ngắn, có thể thu hoạch sau 6 tuần gieo hạt. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ ban ngày trên 25 độ C và nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 15 độ C. Rau dền thích đất màu mỡ, thoát nước tốt.
Ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, rau dền có quanh năm. Ở chợ, rau bán theo mớ từ 4.000 đồng trở lên. Khi mua, bạn nên tránh những mớ rau héo, lá đổi màu vàng và có đốm. Ngoài ra, tránh những mớ rau thân quá mập mạp vì dễ có vị đắng.
Rau dền nhanh héo và chỉ tươi được 2-3 ngày khi để trong tủ lạnh. Vì vậy, hãy chế biến loại rau này sớm nhất để thu được lợi ích dinh dưỡng tối đa.
Những điều lưu ý khi ăn rau dền
Không ăn rau dền với các thực phẩm kiêng kị: theo Đông y, rau dền cũng là một vị thuốc nên cần kiêng dùng với những thực phẩm xung khắc như quả lê, thịt ba ba.
Theo các chuyên gia, rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn, người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.
Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.
Không nên để rau dền qua đêm: Rau dền có khả năng hấp thu ánh sáng cao, để qua đêm không tốt cho sức khỏe.
Lại thêm việc đi nắng mà không che chắn bảo vệ, người nhạy cảm rất dễ mắc bệnh viêm da ánh sáng thực vật, hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Cách chế biến đúng là ngay khi hái rau về hoặc mua rau còn tươi về phải ngâm qua nước sạch 20-30 phút rồi mới nấu chín kỹ để loại bỏ bớt những độc tố có hại trong rau.
Theo Người Đưa Tin
-
4 giờ trướcChàng trai trẻ biến thành "ông chú nhàu nát" sau nửa năm đi bộ 3.300km từ Hồ Bắc đến Tây Tạng (Trung Quốc), có người nhìn qua còn tưởng anh là ông lão 70 tuổi.
-
6 giờ trướcGhé quán chè hơn 80 năm chưa từng đổi thực đơn hay địa điểm, vị khách Hàn nếm thử món chè hột gà trà và bột năng hột gà, bất ngờ vì hương vị thơm ngon khác xa tưởng tượng.
-
8 giờ trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Jet2 từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Anh đã trở nên hỗn loạn khi 2 hành khách xung đột dẫn tới ẩu đả.
-
9 giờ trướcBộ Y tế đã có tờ trình gửi Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo đối với 2 nội dung liên quan đến việc cấm thuốc lá thế hệ mới từ năm 2025.
-
10 giờ trướcVới “Hong Kong Movie Tour: Sheung Wan”, những tín đồ điện ảnh được dẫn lối qua những con hẻm, ngôi nhà… đầy hoài cổ trong những thước phim của thập niên 90.
-
11 giờ trướcNgành đường sắt chính thức đưa vào khai thác đoàn tàu La Reine (hoàng hậu), lấy cảm hứng từ kiến trúc dinh Nam Phương hoàng hậu trên tuyến Đà Lạt - Trại Mát.
-
13 giờ trướcNếu vé máy bay Tết chặng từ TPHCM ra Hà Nội và các tỉnh miền Trung tăng nóng và cạn nhanh thì các đường bay du lịch từ Hà Nội đi Đà Nẵng, Cam Ranh, Phú Quốc, Đà Lạt,... trước và sau Tết vẫn còn nhiều, giá vé cũng dễ chịu.
-
14 giờ trướcTrở thành ông già Noel không đơn giản là đeo thêm râu và mặc bộ quần áo màu đỏ, đó cũng là lý do mà hàng trăm người đổ xô đến trường đào tạo ông già Noel.
-
15 giờ trướcÍt ai biết rằng tháp Eiffel - biểu tượng của Paris, một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, từng bị kẻ lừa đảo rao bán làm phế liệu những 2 lần.
-
15 giờ trướcThịt nướng là món không nên ăn thường xuyên do một số nguy cơ với sức khỏe bao gồm cả ung thư.
-
19 giờ trướcHóa ra nhiều con vật trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn (TP.HCM) có tên riêng, những cái tên ngộ nghĩnh như Công Chúa Noel, Hạt Chia, Chaien... khiến dân mạng phát sốt.
-
1 ngày trướcĐà Nẵng vinh dự đứng thứ 3 trong danh sách 8 điểm đến đáng ghé thăm nhất châu Á năm 2025 do tạp chí Time Out của Anh bình chọn.
-
1 ngày trướcMột nữ du khách đã bị bỏng độ 2 sau khi thực hiện "thử thách" hất nước sôi giữa trời lạnh để tạo hiệu ứng ngưng đọng khi chụp ảnh.
-
1 ngày trướcĐại diện Cục Di sản Văn hóa khẳng định thông tin UNESCO xem xét loại vịnh Hạ Long khỏi danh sách Di sản thiên nhiên thế giới là không chính xác.
-
1 ngày trướcMạng xã hội đang lan truyền thông tin người bị đột quỵ phải cố gắng ho thật mạnh và dùng máy sấy tóc làm ấm gáy để đánh tan cục máu đông. Trước thông tin này, chuyên gia lên tiếng cảnh báo.
-
1 ngày trướcLoại hạt này không chỉ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà còn mang đến vô vàn lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcChiếc máy bay Boeing 787 Dreamliner của hãng hàng không KLM Royal Dutch Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống Bermuda do tác động của lô hàng lợn sống trong khoang hàng hóa.
-
1 ngày trướcLoại quả này mang vị ngọt xen lẫn vị chua đặc trưng, rất dễ mua và cũng rất dễ trồng.
-
1 ngày trướcCung điện Potala nằm ở độ cao hơn 3.700m ở Lhasa khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc được mệnh danh là cung điện "ngọt ngào" nhất thế giới.
-
1 ngày trướcMột khu danh thắng nổi tiếng ở Tân Hương, tỉnh Hà Nam, đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện sử dụng bông gòn để giả tuyết trong lễ hội được tổ chức mới đây.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước
-
2 ngày trước