Loại rau bổ máu như thịt bò, ở Việt Nam mọc đầy nhưng nhiều người không để ý
Rau dền là kho chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin góp phần củng cố sức khỏe, đặc biệt loại rau này còn rất bổ máu.
Thông tin dinh dưỡng của rau dền
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100g rau dền nấu chín chứa khoảng 23 calo, 2,5g protein, 0,3g chất béo, 2,2g chất xơ, 4g carb, 215mg canxi, 2,3mg sắt, 65mg magie, 6mg muối.
Với hàm lượng sắt ngang thịt bò, rau dền được đánh giá có tác dụng bổ máu cao. Sắt là nguyên tố vi lượng mà cơ thể con người cần để sản xuất hồng cầu và là yếu tố cần thiết trong quá trình chuyển hóa tế bào.
Trong 100g thịt bò 70% nạc có 1,6mg sắt. Hàm lượng sắt tăng lên 2,4mg nếu thịt nạc chiếm 80%.
Tác dụng của rau dền
Tốt cho xương
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, canxi trong rau dền cao gấp 3 lần so với rau bina và vượt trội hơn cả sữa bò. Trong 100g lá rau dền chứa đến 267mg canxi, đáp ứng 50% canxi cho một người mỗi ngày.
Chính sự dồi dào của canxi chứa trong rau dền làm cho nó trở thành một loại siêu thực phẩm tăng cường sức mạnh của xương và ngăn ngừa chứng loãng xương.
Đối với trẻ nhỏ, canxi đóng vai trò xây dựng cấu trúc của xương, giúp trẻ cao lớn. Đối với người trưởng thành thì canxi giúp duy trì độ bền chắc của xương và tránh được bệnh loãng xương ở người trung niên.
Vì vậy, rau dền đáp ứng được nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể một cách dễ dàng và không mất nhiều tiền.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Rau dền còn giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tình trạng tăng lượng đường trong máu như béo phì.
Ngăn ngừa các vấn đề răng miệng
Rau dền là một phương thuốc hữu hiệu làm giảm các biến chứng răng miệng như đau, sưng lợi, viêm họng hay viêm loét miệng.
Ngừa bệnh tim mạch
Rau dền còn có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, tocotrienol – một loại vitamin E có trong loại rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có thể cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Rau dền còn là loại rau rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.
Ngăn ngừa ung thư
Các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magiê, phốt pho hay lysine có trong rau dền giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ác tính gây ra ung thư.
Ngăn chặn huyết áp cao
Rau dền chứa nhiều kali và magiê, giúp duy trì sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Chính vì thế, rau dền giúp cơ thể kiểm soát và phòng ngừa cao huyết áp, đột quỵ.
Điều trị thiếu máu
Rau dền có hàm lượng sắt cao, cực kỳ có lợi cho máu trong cơ thể. Thường xuyên ăn rau dền có thể cải thiện lượng hemoglobin và thanh lọc máu, giúp cải thiện lưu lượng máu của bạn một cách tự nhiên.
Hãy kết hợp rau dền trong chế độ ăn hàng ngày nếu bạn bị thiếu máu.
Giá thành rẻ
Rau dền là loại cây trồng có thời vụ ngắn, có thể thu hoạch sau 6 tuần gieo hạt. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ ban ngày trên 25 độ C và nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 15 độ C. Rau dền thích đất màu mỡ, thoát nước tốt.
Ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, rau dền có quanh năm. Ở chợ, rau bán theo mớ từ 4.000 đồng trở lên. Khi mua, bạn nên tránh những mớ rau héo, lá đổi màu vàng và có đốm. Ngoài ra, tránh những mớ rau thân quá mập mạp vì dễ có vị đắng.
Rau dền nhanh héo và chỉ tươi được 2-3 ngày khi để trong tủ lạnh. Vì vậy, hãy chế biến loại rau này sớm nhất để thu được lợi ích dinh dưỡng tối đa.
Những điều lưu ý khi ăn rau dền
Không ăn rau dền với các thực phẩm kiêng kị: theo Đông y, rau dền cũng là một vị thuốc nên cần kiêng dùng với những thực phẩm xung khắc như quả lê, thịt ba ba.
Theo các chuyên gia, rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn, người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.
Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.
Không nên để rau dền qua đêm: Rau dền có khả năng hấp thu ánh sáng cao, để qua đêm không tốt cho sức khỏe.
Lại thêm việc đi nắng mà không che chắn bảo vệ, người nhạy cảm rất dễ mắc bệnh viêm da ánh sáng thực vật, hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
Cách chế biến đúng là ngay khi hái rau về hoặc mua rau còn tươi về phải ngâm qua nước sạch 20-30 phút rồi mới nấu chín kỹ để loại bỏ bớt những độc tố có hại trong rau.
Theo Người Đưa Tin
-
34 phút trướcNhờ vào việc săn bắt chù ụ (họ cua), người dân vùng Đất Mũi (Cà Mau) có thể kiếm 500 nghìn đồng mỗi ngày.
-
3 giờ trướcNgười phụ nữ trẻ thoát chết trong gang tấc sau khi uống quá nhiều nước khiến lượng natri trong máu xuống mức nguy hiểm.
-
3 giờ trướcMột nữ du khách òa khóc khi bị khỉ "trấn lột" đồ ăn trên núi Nga Mi ở Tứ Xuyên.
-
5 giờ trướcTới Hà Nội, vị khách mang hai dòng máu Việt và Pakistan thưởng thức món bánh đa cua và liên tục khen ngon.
-
6 giờ trướcDưới đây là những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.
-
16 giờ trướcĐây là những loại rau được ưa chuộng bởi tính an toàn, không cần dùng thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng.
-
17 giờ trướcHàng loạt buổi phát trực tiếp hoạt động khui túi mù trên TikTok thu hút lượng người xem rất lớn, trend khui túi mù là gì mà hấp dẫn giới trẻ đến vậy?
-
19 giờ trướcSân bay Dunedin đang phải đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều khi ban hành quy định giới hạn thời gian ôm tạm biệt ở khu vực đưa đón khách không quá 3 phút.
-
20 giờ trướcNhiều người không biết rằng nước luộc gà có thể được tận dụng làm món đặc sản vô cùng nổi tiếng mà nhiều du khách yêu thích.
-
21 giờ trướcTrận mưa sao băng thứ 2 của tháng 10 mang tên Orionids sẽ dày đặc nhất vào đêm 21, rạng sáng 22-10 theo định vị tại TP HCM.
-
23 giờ trướcCách pha cà phê cũ bằng vợt và nước đang sôi hiếm hoi còn tồn tại ở TP.HCM, nhiều người thích thú, nửa đêm vẫn xếp hàng mua và có thể ngồi vỉa hè tới sáng để uống.
-
1 ngày trướcNhiều người Hàn Quốc rầm rộ đăng ký các khóa học nấu ăn cho thú cưng để khám phá cách chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng và an toàn.
-
1 ngày trướcBạn có thể ăn cơm 2 bữa mỗi ngày nhưng cần cân nhắc loại gạo và lượng hấp thụ.
-
1 ngày trướcĐể phòng ngừa ung thư, chuyên gia Andrew tránh ăn thịt chế biến sẵn, thịt đỏ; không uống rượu, nước ngọt.
-
1 ngày trướcTuy địa hình hiểm trở với nhiều khúc cua liên tiếp nhưng cung đường ở Hà Giang này khiến bất kỳ ai đi qua cũng cảm thấy choáng ngợp vì cảnh đẹp như tranh.
-
1 ngày trướcSự cố xảy ra khi một đoàn du khách ghé thăm khu danh thắng núi Kiềm Linh ở Quý Dương, Quý Châu.
-
1 ngày trướcDịch vụ thuê người đồng hành có thể hỗ trợ tinh thần và thể chất khi chinh phục những ngọn núi cao ở Trung Quốc đang gây nhiều ý kiến trái chiều.
-
2 ngày trướcTừ loại cá trước kia chỉ có nhà nghèo ăn, giờ đây cá bống trở thành một đặc sản mang lại thu nhập cho nhiều người dân.
-
2 ngày trướcCác nhà khoa học chỉ ra rằng, các chất trong hoa chuối có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn...
-
3 ngày trướcMột nam du khách bay dù lượn đã vô cùng bất ngờ khi tình cờ ghi lại được hình ảnh hiếm có trên đỉnh của đại kim tự tháp Giza, có niên đại khoảng 4.500 năm tuổi.
Tin tức mới nhất
-
34 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
-
6 ngày trước
-
-
6 ngày trước