Rau dền 'siêu' protein nhưng những người này không nên ăn
Rau dền là loại rau quen thuộc vào mùa hè, chứa nhiều dinh dưỡng nhưng một số nhóm người cần hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng tới sức khoẻ.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, rau dền tính hàn, phụ nữ mang thai, viêm khớp dạng thấp cần hạn chế ăn. Người bị bệnh gout, sỏi thận cũng không nên ăn bởi rau dền chứa nhiều canxi và oxalic làm trầm trọng hóa bệnh hơn.
Người tì vị hư hàn, cơ thể lạnh không dùng rau dền do dễ gây đầy bụng, tiêu chảy. Người huyết áp thấp nên thận trọng vì tác dụng lợi tiểu của rau dền có thể hạ huyết áp hơn.
Rau dền là loại rau quen thuộc vào mùa hè. (Ảnh minh hoạ)
Rau dền là rau phổ biến, giá rẻ. So với cải xoăn, cải bó xôi, rau dền ít được người dân quan tâm hơn nhưng về giá trị dinh dưỡng lại đứng đầu bảng các loại rau. Việt Nam có 3 loại rau dền gồm dền đỏ, xanh, gai. Trong đó, rau dền đỏ là tốt nhất, được người dân gieo trồng nhiều.
Theo y học hiện đại, rau dền đỏ chứa nhiều vitamin A tốt cho thị lực, chứa các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, phòng bệnh ung thư.
So với các loại rau màu xanh, dền đỏ chứa nhiều vitamin K tốt cho quá trình tuần hoàn máu, ngăn ngừa các nguy cơ rối loạn đông máu, phòng bệnh suy giảm trí nhớ, Alzheimer, kiểm soát tốt các tổn thương thần kinh trong não.
Theo bảng thành phần dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong 100g rau dền đỏ chứa khoảng 5,4mg sắt, cao gấp 4 lần thịt bò (100g chứa 1,78mg sắt), tốt cho người thiếu máu.
Ngoài ra, rau dền đỏ chứa nhiều folate, roboflavin, niacin, thiamin, vitamin B6, kali. Đây là loại rau hỗ trợ tốt hoạt động tim mạch, kiểm soát nhịp tim. Lá rau cũng giàu proteine phù hợp cho những người ăn kiêng, cần bổ sung thêm chất đạm.
Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, ăn rau dền đỏ thường xuyên giúp bạn có mái tóc đẹp, ngăn chặn tình trạng bạc tóc, rụng tóc.
Trong y học cổ truyền, rau dền vị ngọt bình, tính hơi lạnh, cung cấp nhiều chất xơ, các khoáng chất và vitamin. Rau dền được coi như vị thuốc hỗ trợ điều trị một số bệnh như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, lợi tiểu, tiêu viêm.
Phụ nữ sau sinh ăn dền đỏ vừa bổ máu, vừa chống táo bón, liệu trình dùng 5-7 ngày.
Chuyên gia lưu ý, canh rau dền ăn một bữa, không để qua đêm hay hâm nóng lại canh khiến nitrat trong lá sẽ chuyển thành nitrit làm tăng nguy cơ gây ung thư.
Một tuần, bạn có thể thêm vào thực đơn 3-4 bữa rau dền. Khi ăn rau dền, bạn có thể kết hợp với mướp, rau mồng tơi, cua đồng.
Theo VTC
-
1 giờ trướcSườn heo luôn được các bà nội trợ chần sườn qua nước sôi trước khi chế biến; nếu sườn chần xong vẫn có mùi hôi nghĩa là bạn đã thực hiện bước này sai cách.
-
5 giờ trướcTừ lâu quả bơ được biết đến là loại quả chứa nhiều chất béo lành mạnh, giàu chất xơ tốt cho sức khỏe, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn nửa quả bơ mỗi ngày?
-
15 giờ trước“Vợ 60kg bế phát một, quả mít 55kg bê ná thở”, so sánh hài hước cùng hình ảnh quả mít to cỡ đại thu hút sự quan tâm của đông đảo dân mạng.
-
19 giờ trướcLà một thị trấn của Đức, thế nhưng Büsingen am Hochrhein lại bị bao quanh hoàn toàn bởi lãnh thổ Thụy Sĩ.
-
21 giờ trướcCông thức 3 sôi 3 lạnh sẽ giúp bạn có được món gà luộc đúng chuẩn nhà hàng, thịt sẽ thơm ngon, da lại giòn và không nứt.
-
22 giờ trướcRau ngót được đánh giá là một trong những loại rau giàu vitamin C và rất bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại rau này.
-
23 giờ trướcNếu bạn bắt đầu ngày mới với một tách trà thảo dược ấm sẽ giúp bảo vệ sức khỏe tổng thể, cho phép cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Dưới đây là 5 loại trà thảo dược được khuyên dùng.
-
1 ngày trướcChuối có nhiều chất dinh dưỡng, đem lại vô số tác dụng nhưng ăn sai thời điểm sẽ gây hại cho cơ thể.
-
1 ngày trướcBí quyết làm mướp xào của các đầu bếp thường có một khâu quan trọng, xào mướp mà bỏ qua bước này, thành phẩm dễ bị thâm đen, kém hấp dẫn.
-
1 ngày trướcNộm sứa xoài xanh là một món vô cùng hấp dẫn và dễ làm, sứa có vị ngọt thanh, giòn giòn kết hợp vị chua của xoài mang đến cảm giác rất ngon miệng khi thưởng thức.
-
1 ngày trướcĐinh lăng là một trong những dược liệu quý của Việt Nam, không chỉ để làm cảnh mà củ đinh lăng ngâm rượu giúp tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng.
-
1 ngày trướcCó những loại củ quả rẻ tiền nhiều người lầm tưởng không đảm bảo an toàn hoặc không có dinh dưỡng. Tuy nhiên, cũng có những loại rẻ tiền lại cực kỳ tốt.
-
1 ngày trướcTự mày mò làm búp bê lạ, chàng sinh viên không chỉ thỏa mãn đam mê bản thân mà còn chinh phục được khách hàng nước ngoài. Công việc hiếm gặp tại Việt Nam đem lại cho cậu mức thu nhập tốt.
-
1 ngày trướcRất nhiều du khách đã hoảng loạn khi một chiếc cầu treo ở khu danh thắng thuộc huyện Triệu Tô, Tân Cương, bất ngờ gặp sự cố.
-
1 ngày trướcHĐND TP Hà Nội nhất trí thông qua nghị quyết đặt tên 22 tuyến đường, phố mới, trong đó có đường Trinh Tiết ở huyện Mỹ Đức và phố Quán Tình ở quận Long Biên.
-
1 ngày trướcNước đậu đen (nước đỗ đen) là thức uống được nhiều người lựa chọn, vậy uống loại nước này thường xuyên sẽ có những công dụng gì?
-
2 ngày trướcMục tiêu giảm cân của bạn có thể đạt được nếu tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh. Hãy tránh xa 3 loại thực phẩm màu trắng dưới đây vì chúng ảnh hưởng đến quá trình giảm cân.
-
2 ngày trướcMuốn có trải nghiệm mới lạ, hai du khách người Canada quyết định di chuyển từ Đà Nẵng đến Hà Nội bằng tàu hỏa 5 sao thay vì đi máy bay. Họ đặt khoang giường nằm hạng VIP dành cho 2 người, giá 6,6 triệu đồng/đêm.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
45 phút trước
Hay nhất 2sao
-
5 ngày trước