Rau mầm đá Sa Pa: Xưa là đặc sản tiến vua, nay có tiền mua cũng khó
Loại rau đặc sản của xứ lạnh Sa Pa được nhiều người tìm mua về ăn thử cho bằng được, nhưng không phải lúc nào cũng sẵn có.
Một trong những loại rau “đắt xắt ra miếng” được nhiều người tìm mua là rau mầm đá - đặc sản của xứ lạnh Sa Pa. Loại thực vật này hầu như chỉ phát triển được ở những vùng khí hậu lạnh, mùa thu hoạch rơi vào khoảng tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.
Do đó, muốn ăn rau mầm đá, nhiều người phải chờ cả năm và bỏ ra số tiền không nhỏ, khoảng 50.000 đồng đến vài trăm nghìn cho mỗi cân rau.
Rau mầm đá - đặc sản đắt đỏ của Sa Pa. (Ảnh minh họa)
Đúng như tên gọi, loại rau này có nhiều mầm nhỏ, mọc tua tủa xung quanh tạo thành hình tháp nhọn, trông giống với búp măng. Sờ vào các nhánh của mầm đá sẽ thấy hơi cứng và sần sùi. Đặc sản Sa Pa cầm rất nặng tay, có khi lên đến 1 - 2kg/cây.
Mầm đá có nhiều nhánh, cầm rất nặng tay. (Ảnh minh họa)
Mầm đá ăn giòn và có vị ngọt rất đặc trưng. Đặc biệt, thời tiết càng lạnh thì mầm đá lại càng ngọt và ngon.
Được biết, loại rau này chứa lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau bình thường khác, vì thế ở thời xa xưa, món ăn này được đưa vào danh sách một trong những món ngon dùng để đem đi tiến vua.
Những người sành ăn cho biết, nấu loại rau này cũng cần có kỹ thuật, chỉ nên xào hoặc luộc trong 3 - 5 phút, nếu để quá lửa, rau sẽ mềm nhũn và không còn vị ngon như bình thường nữa.
Rau mầm đá không cần chế biến quá lâu và phức tạp. (Ảnh minh họa)
Thông thường, người ta sẽ luộc mầm đá rồi chấm với trứng luộc dầm mắm. Món ăn tuy thanh đạm nhưng rất đưa cơm, không hề nhàm chán. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể xào mầm đá với thịt lợn hoặc muối chua cay để thay đổi thực đơn cho gia đình.
Mầm đá luộc. (Ảnh minh họa)
Loại rau này đem xào cũng rất ngon. (Ảnh minh họa)
Mầm đá muối ăn chua chua, giòn giòn. (Ảnh minh họa)
Mầm đá là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có nhiều công dụng hữu ích cho cơ thể. Vì thế không khó hiểu khi loại rau này lại được ưa chuộng đến vậy dù giá cả không hề rẻ.
Theo VTC
-
2 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
10 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
11 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
13 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
13 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
16 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
18 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
19 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
20 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
21 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
22 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
22 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước