Rau mầm đá Sa Pa: Xưa là đặc sản tiến vua, nay có tiền mua cũng khó
Loại rau đặc sản của xứ lạnh Sa Pa được nhiều người tìm mua về ăn thử cho bằng được, nhưng không phải lúc nào cũng sẵn có.
Một trong những loại rau “đắt xắt ra miếng” được nhiều người tìm mua là rau mầm đá - đặc sản của xứ lạnh Sa Pa. Loại thực vật này hầu như chỉ phát triển được ở những vùng khí hậu lạnh, mùa thu hoạch rơi vào khoảng tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau.
Do đó, muốn ăn rau mầm đá, nhiều người phải chờ cả năm và bỏ ra số tiền không nhỏ, khoảng 50.000 đồng đến vài trăm nghìn cho mỗi cân rau.
Rau mầm đá - đặc sản đắt đỏ của Sa Pa. (Ảnh minh họa)
Đúng như tên gọi, loại rau này có nhiều mầm nhỏ, mọc tua tủa xung quanh tạo thành hình tháp nhọn, trông giống với búp măng. Sờ vào các nhánh của mầm đá sẽ thấy hơi cứng và sần sùi. Đặc sản Sa Pa cầm rất nặng tay, có khi lên đến 1 - 2kg/cây.
Mầm đá có nhiều nhánh, cầm rất nặng tay. (Ảnh minh họa)
Mầm đá ăn giòn và có vị ngọt rất đặc trưng. Đặc biệt, thời tiết càng lạnh thì mầm đá lại càng ngọt và ngon.
Được biết, loại rau này chứa lượng dinh dưỡng cao gấp 5 lần các loại rau bình thường khác, vì thế ở thời xa xưa, món ăn này được đưa vào danh sách một trong những món ngon dùng để đem đi tiến vua.
Những người sành ăn cho biết, nấu loại rau này cũng cần có kỹ thuật, chỉ nên xào hoặc luộc trong 3 - 5 phút, nếu để quá lửa, rau sẽ mềm nhũn và không còn vị ngon như bình thường nữa.
Rau mầm đá không cần chế biến quá lâu và phức tạp. (Ảnh minh họa)
Thông thường, người ta sẽ luộc mầm đá rồi chấm với trứng luộc dầm mắm. Món ăn tuy thanh đạm nhưng rất đưa cơm, không hề nhàm chán. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể xào mầm đá với thịt lợn hoặc muối chua cay để thay đổi thực đơn cho gia đình.
Mầm đá luộc. (Ảnh minh họa)
Loại rau này đem xào cũng rất ngon. (Ảnh minh họa)
Mầm đá muối ăn chua chua, giòn giòn. (Ảnh minh họa)
Mầm đá là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có nhiều công dụng hữu ích cho cơ thể. Vì thế không khó hiểu khi loại rau này lại được ưa chuộng đến vậy dù giá cả không hề rẻ.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
2 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
5 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
6 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
7 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
9 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
10 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
11 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
12 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước