'Sandwich' Mexico gây tò mò giới trẻ Hà thành
Vỏ bánh giòn ngậy, ăn kèm rau và thịt, mùi vị cay nồng hơi khó ăn nhưng khi đã quen lại khiến thực khách dễ bị nghiện.
Xuất phát từ một xe đẩy nhỏ trước cổng trường Học viện Ngoại Giao (Hà Nội), món bánh tacos - đặc sản đất nước Mexico xa xôi - đến với tín đồ ẩm thực Hà Nội một cách bình dân như bất cứ món ăn đường phố nào khác. Đến nay, dù chiếc xe đẩy đã không còn ở địa điểm cũ những "tiếng lành đồn xa" của nó thì vẫn được nhiều bạn sinh viên trong khu vực nhắc tới.
Tacos là món bánh truyền thống lâu đời ở Mexico, trở thành biểu tượng của nền ẩm thực ở đất nước vùng Trung Mỹ này, thậm chí còn được phát triển như một món đồ ăn nhanh, xuất khẩu sang các quốc gia khác. Món bánh này được ví như sandwich của Mexico bởi lớp vỏ bánh vàng giòn, ôm trọn lấy toạn bộ nhân bên trong.
Một chiếc bánh tacos có giá 20.000 đồng
Chiếc bánh nhỏ xinh trong lòng bàn tay như chiếc bánh gối Việt Nam, khi mới làm xong thì thơm nức, sắc màu hài hòa xanh - vàng - đỏ của đủ thứ nguyên liệu, dùng để ăn sáng hay ăn lót dạ xế chiều cũng thích hợp. Điểm đặc biệt là tacos xuất hiện chủ yếu ở những xe hàng rong, đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm chứ không phải ở các nhà hàng sang trọng
Bánh tacos có lớp vỏ làm từ bột ngô, pha với bột mỳ ở tỷ lệ thích hợp; sau đó được cán mỏng, cho vào khuôn hình tròn. Chúng sẽ được chiên qua cho tới khi có màu vàng ươm, giòn nhưng không dễ vỡ vụn. Phần nhân ở mỗi vùng miền lại được thay đổi khác nhau, chủ yếu là thịt bò, lợn, cá, gà... cùng nước sốt béo ngậy, chua chua và cay nồng mùi đặc trưng.
Khi du nhập về tới Việt Nam, ban đầu do mùi vị có đôi chút giống cà ri nên khiến khá nhiều thực khách cảm thấy hơi khó ăn. Về sau, chủ quán đã giảm những thành phần gây mùi nồng, khiến chiếc bánh dễ thưởng thức hơn trước đây rất nhiều.
Khách đến quán có thể chứng kiến chủ quán tay thoăn thoắt làm bánh ngay trước mắt với các công đoạn: đầu tiên là rải rau xà lách, nhân thịt, kem chua, salad salsa và cuối cùng rắc pho mát lên trên. Bánh được bày ra đĩa cho người ăn tại chỗ, hoặc bọc sạch sẽ trong túi giấy dành cho khách mang đi.
Chủ quán là một chàng trai trẻ, tuổi mới ngoài 20, tình cờ có niềm đam mê với các món ăn từ đất nước Mexico từ lúc còn đi học. Cậu thường tự mày mò công thức cách làm trên mạng và làm thử cho người thân và bạn bè thưởng thức. Sau khi được góp ý, cậu thay đổi một chút trong công thức khiến món ăn gần gũi hơn với người Việt. Cuối cùng, chàng trai quyết định nghỉ hẳn công việc văn phòng để chuyển sang kinh doanh bánh tacos.
Ban đầu, xe đẩy nhỏ "cư ngụ" trên phố Chùa Láng, về sau đã "di cư" sang cổng Học viện Ngân hàng và phố Duy Tân - nơi tập trung nhiều cơ quan công sở. Quán không có chỗ ngồi trong nhà, chủ yếu là ghế nhựa nên trời nóng nực, nhiều khách chọn mang đi hoặc gọi ship về.
Ngoài bánh tacos truyền thống, quán còn có bánh burrito (một loại bánh cuộn) và nacho (vỏ bánh bẻ vỡ trộn với nước sốt) cũng được nhiều bạn sinh viên ưa thích sau giờ học. Nếu khát nước, bạn có thể gọi thêm trà sữa Thái ngọt ngậy.
Quán bán từ 7h đến 18h, tại 12 Chùa Bộc và ngõ 66 Trần Thái Tông, Hà Nội, với giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng một chiếc.
Tacos là món bánh truyền thống lâu đời ở Mexico, trở thành biểu tượng của nền ẩm thực ở đất nước vùng Trung Mỹ này, thậm chí còn được phát triển như một món đồ ăn nhanh, xuất khẩu sang các quốc gia khác. Món bánh này được ví như sandwich của Mexico bởi lớp vỏ bánh vàng giòn, ôm trọn lấy toạn bộ nhân bên trong.
Một chiếc bánh tacos có giá 20.000 đồng
Chiếc bánh nhỏ xinh trong lòng bàn tay như chiếc bánh gối Việt Nam, khi mới làm xong thì thơm nức, sắc màu hài hòa xanh - vàng - đỏ của đủ thứ nguyên liệu, dùng để ăn sáng hay ăn lót dạ xế chiều cũng thích hợp. Điểm đặc biệt là tacos xuất hiện chủ yếu ở những xe hàng rong, đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm chứ không phải ở các nhà hàng sang trọng
Bánh tacos có lớp vỏ làm từ bột ngô, pha với bột mỳ ở tỷ lệ thích hợp; sau đó được cán mỏng, cho vào khuôn hình tròn. Chúng sẽ được chiên qua cho tới khi có màu vàng ươm, giòn nhưng không dễ vỡ vụn. Phần nhân ở mỗi vùng miền lại được thay đổi khác nhau, chủ yếu là thịt bò, lợn, cá, gà... cùng nước sốt béo ngậy, chua chua và cay nồng mùi đặc trưng.
Khách đến quán có thể chứng kiến chủ quán tay thoăn thoắt làm bánh ngay trước mắt với các công đoạn: đầu tiên là rải rau xà lách, nhân thịt, kem chua, salad salsa và cuối cùng rắc pho mát lên trên. Bánh được bày ra đĩa cho người ăn tại chỗ, hoặc bọc sạch sẽ trong túi giấy dành cho khách mang đi.
Chủ quán là một chàng trai trẻ, tuổi mới ngoài 20, tình cờ có niềm đam mê với các món ăn từ đất nước Mexico từ lúc còn đi học. Cậu thường tự mày mò công thức cách làm trên mạng và làm thử cho người thân và bạn bè thưởng thức. Sau khi được góp ý, cậu thay đổi một chút trong công thức khiến món ăn gần gũi hơn với người Việt. Cuối cùng, chàng trai quyết định nghỉ hẳn công việc văn phòng để chuyển sang kinh doanh bánh tacos.
Bánh nacho có giá 30.000 đồng.
Ban đầu, xe đẩy nhỏ "cư ngụ" trên phố Chùa Láng, về sau đã "di cư" sang cổng Học viện Ngân hàng và phố Duy Tân - nơi tập trung nhiều cơ quan công sở. Quán không có chỗ ngồi trong nhà, chủ yếu là ghế nhựa nên trời nóng nực, nhiều khách chọn mang đi hoặc gọi ship về.
Ngoài bánh tacos truyền thống, quán còn có bánh burrito (một loại bánh cuộn) và nacho (vỏ bánh bẻ vỡ trộn với nước sốt) cũng được nhiều bạn sinh viên ưa thích sau giờ học. Nếu khát nước, bạn có thể gọi thêm trà sữa Thái ngọt ngậy.
Quán bán từ 7h đến 18h, tại 12 Chùa Bộc và ngõ 66 Trần Thái Tông, Hà Nội, với giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng một chiếc.
Theo Ngoisao
-
2 giờ trướcCác món từ thịt heo, thịt bò xay vừa dễ nấu vừa dễ ăn, vậy mua thịt để xay nên chọn phần nào để món ăn có chất lượng tốt nhất?
-
5 giờ trướcThưởng thức các món như bún hải sản, phở xào, bún chả tại một quán ăn vỉa hè ở phố Tống Duy Tân (Hà Nội), nhóm khách Hàn bất ngờ vì hương vị thơm ngon và giá cả phải chăng.
-
7 giờ trướcNằm ở thành phố Trương Dịch, tỉnh Cam Túc của Trung Quốc, địa mạo Đan Hà gây ấn tượng với những dãy núi 7 sắc cầu vồng, là một trong những kỳ quan thiên nhiên độc đáo nhất thế giới.
-
11 giờ trướcBạn không nên uống cà phê khi bụng đói vì có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.
-
16 giờ trướcNhiều người sau khi trải nghiệm món ăn "tóc nướng muối ớt" chia sẻ rằng mùi vị rất ngon.
-
1 ngày trướcMột con rắn hổ mang chúa nguy hiểm được phát hiện bơi dọc theo bãi biển đã khiến các du khách kinh hãi.
-
1 ngày trướcSuốt 5 năm qua, anh Shuraf Ishida đã ngủ nhờ trong hơn 500 ngôi nhà khác nhau trên khắp đất nước.
-
1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách "100 món bánh ngọt ngon nhất thế giới", trong đó có bánh da lợn của Việt Nam.
-
1 ngày trướcTừng đặt chân tới 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới nhưng Latifah Al-Hazza, một du khách người Mỹ, đặc biệt ấn tượng với những trải nghiệm cô có được ở Việt Nam.
-
1 ngày trướcĐược mệnh danh là "thần Sấm" của Bắc Mỹ, thác Niagara Falls là một trong những kỳ quan thiên nhiên hùng vĩ và tuyệt đẹp nhất thế giới.
-
1 ngày trướcBởi biệt tài nhìn và vỗ dưa là biết chất lượng, ông Lưu được mệnh danh là "thần chọn dưa". Nhờ đó, mỗi mùa dưa ông kiếm trăm triệu - con số đáng mơ ước.
-
1 ngày trướcChỉ sau 3 ngày lưu trú, nhóm 5 khách đã biến một căn hộ cho thuê ở Osaka thành "bãi chiến trường" rồi rời đi.
-
1 ngày trướcNhân dịp tới Việt Nam tham dự VinFuture 2024, giáo sư Valery Feigin - chuyên gia y tế hàng đầu thế giới chia sẻ lý do tỷ lệ đột quỵ gia tăng ở người trẻ Việt Nam.
-
1 ngày trướcLàng cổ Thiên Hương (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), từng là địa danh thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch, hiện trong tình trạng "vườn không nhà trống".
-
1 ngày trướcTrà gừng tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng uống được, dưới đây là những người không nên uống trà gừng.
-
2 ngày trướcTheo các chuyên gia, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hội tụ đủ điều kiện trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng của vùng Đông Nam Bộ và các vùng lân cận.
-
2 ngày trướcMột chiếc xe tải chở 2.500 chiếc bánh, trị giá khoảng 25.000 bảng Anh (806 triệu đồng) đã bị đánh cắp ngay trước thời điểm được giao tới khu chợ Giáng sinh.
-
2 ngày trướcDan Buettner - bậc thầy về trường thọ đã bật mí về hành động giúp kéo dài tuổi thọ, hiệu quả hơn cả tập thể dục.
-
2 ngày trướcNhặt được cặp nhẫn cưới do một cặp đôi bỏ quên trong quán khi đến ăn sáng, chủ quán bún đỏ ở Đắk Lắk đã tìm cách liên lạc và trả lại.
-
2 ngày trướcQuán nhỏ hơn 50 năm tuổi của cụ ông được nhiều người yêu thích, du khách nườm nượp kéo đến để thưởng thức món bánh do chính tay ông làm.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước