'Sandwich' Mexico gây tò mò giới trẻ Hà thành

Vỏ bánh giòn ngậy, ăn kèm rau và thịt, mùi vị cay nồng hơi khó ăn nhưng khi đã quen lại khiến thực khách dễ bị nghiện.

Xuất phát từ một xe đẩy nhỏ trước cổng trường Học viện Ngoại Giao (Hà Nội), món bánh tacos - đặc sản đất nước Mexico xa xôi - đến với tín đồ ẩm thực Hà Nội một cách bình dân như bất cứ món ăn đường phố nào khác. Đến nay, dù chiếc xe đẩy đã không còn ở địa điểm cũ những "tiếng lành đồn xa" của nó thì vẫn được nhiều bạn sinh viên trong khu vực nhắc tới.

Tacos là món bánh truyền thống lâu đời ở Mexico, trở thành biểu tượng của nền ẩm thực ở đất nước vùng Trung Mỹ này, thậm chí còn được phát triển như một món đồ ăn nhanh, xuất khẩu sang các quốc gia khác. Món bánh này được ví như sandwich của Mexico bởi lớp vỏ bánh vàng giòn, ôm trọn lấy toạn bộ nhân bên trong.

tc2.jpg
Một chiếc bánh tacos có giá 20.000 đồng

Chiếc bánh nhỏ xinh trong lòng bàn tay như chiếc bánh gối Việt Nam, khi mới làm xong thì thơm nức, sắc màu hài hòa xanh - vàng - đỏ của đủ thứ nguyên liệu, dùng để ăn sáng hay ăn lót dạ xế chiều cũng thích hợp. Điểm đặc biệt là tacos xuất hiện chủ yếu ở những xe hàng rong, đẩy đi khắp hang cùng ngõ hẻm chứ không phải ở các nhà hàng sang trọng

Bánh tacos có lớp vỏ làm từ bột ngô, pha với bột mỳ ở tỷ lệ thích hợp; sau đó được cán mỏng, cho vào khuôn hình tròn. Chúng sẽ được chiên qua cho tới khi có màu vàng ươm, giòn nhưng không dễ vỡ vụn. Phần nhân ở mỗi vùng miền lại được thay đổi khác nhau, chủ yếu là thịt bò, lợn, cá, gà... cùng nước sốt béo ngậy, chua chua và cay nồng mùi đặc trưng.

tc1.jpg

Khi du nhập về tới Việt Nam, ban đầu do mùi vị có đôi chút giống cà ri nên khiến khá nhiều thực khách cảm thấy hơi khó ăn. Về sau, chủ quán đã giảm những thành phần gây mùi nồng, khiến chiếc bánh dễ thưởng thức hơn trước đây rất nhiều.

Khách đến quán có thể chứng kiến chủ quán tay thoăn thoắt làm bánh ngay trước mắt với các công đoạn: đầu tiên là rải rau xà lách, nhân thịt, kem chua, salad salsa và cuối cùng rắc pho mát lên trên. Bánh được bày ra đĩa cho người ăn tại chỗ, hoặc bọc sạch sẽ trong túi giấy dành cho khách mang đi.

Chủ quán là một chàng trai trẻ, tuổi mới ngoài 20, tình cờ có niềm đam mê với các món ăn từ đất nước Mexico từ lúc còn đi học. Cậu thường tự mày mò công thức cách làm trên mạng và làm thử cho người thân và bạn bè thưởng thức. Sau khi được góp ý, cậu thay đổi một chút trong công thức khiến món ăn gần gũi hơn với người Việt. Cuối cùng, chàng trai quyết định nghỉ hẳn công việc văn phòng để chuyển sang kinh doanh bánh tacos.

tc11.jpg
Bánh nacho có giá 30.000 đồng.

Ban đầu, xe đẩy nhỏ "cư ngụ" trên phố Chùa Láng, về sau đã "di cư" sang cổng Học viện Ngân hàng và phố Duy Tân - nơi tập trung nhiều cơ quan công sở. Quán không có chỗ ngồi trong nhà, chủ yếu là ghế nhựa nên trời nóng nực, nhiều khách chọn mang đi hoặc gọi ship về.

Ngoài bánh tacos truyền thống, quán còn có bánh burrito (một loại bánh cuộn) và nacho (vỏ bánh bẻ vỡ trộn với nước sốt) cũng được nhiều bạn sinh viên ưa thích sau giờ học. Nếu khát nước, bạn có thể gọi thêm trà sữa Thái ngọt ngậy.

Quán bán từ 7h đến 18h, tại 12 Chùa Bộc và ngõ 66 Trần Thái Tông, Hà Nội, với giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng một chiếc.


Theo Ngoisao


Tin tức mới nhất