Say đắm trước vẻ đẹp độc đáo của các làng hương khắp 3 miền
Nghề làm hương hiện diện khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam. Tuy nhiên, mỗi làng nghề mang nét đẹp độc đáo, khác biệt và đều là những điểm đến thu hút rất nhiều du khách và nhiếp ảnh gia.
Nén hương không biết tự bao giờ đã ăn sâu vào tâm thức của người Việt như một nét văn hóa truyền thống. Người ta tin rằng khi đốt lên, khói hương sẽ là sợi dây huyền ảo nối kết giữa 2 thế giới hữu hình và vô hình, giữa cuộc sống thực tại và tâm linh. Các làng làm nhang cổ truyền vẫn miệt mài tiếp tục công việc thiêng liêng của mình, góp phần giữ gìn nét đẹp văn hóa ấy.
Hà Nội: Làng Quảng Phú Cầu ở ngoại ô Hà Nội là một trong những nơi làm hương nổi tiếng, lâu đời với "tuổi nghề" hơn một thế kỷ. Không hoàn toàn tạo nên thành phẩm, làng nghề ở đây chuyên làm tăm hương. Sau đó, tăm hương sẽ được chuyển đến những nơi khác để làm nên que nhang hoàn chỉnh.
Giữa nhịp sống hiện đại, mặc dòng chảy thời gian, thủ đô vẫn tồn tại một góc riêng rất bình lặng, êm đềm, truyền thống. Tới đây, bạn sẽ thấy màu đỏ cánh sen của những tăm hương được gói thành từng bó bao phủ khắp ngôi làng. Nhìn từ trên cao, những khoảng sân phơi tăm hương tựa như vườn hoa đỏ rực dưới nắng tuyệt đẹp.
Huế: Mảnh đất cố đô mộng mơ cũng được biết đến là một trong những nơi có truyền thống làm nhang lâu đời. Thủy Xuân là vùng ngoại ô điển hình về nghề làm hương ở xứ Huế. Nếu như làng hương Hà Nội nổi bật với sắc đỏ sẫm tràn ngập mặt sân thì đến với Huế, du khách sẽ được chiêm ngưỡng thế giới rực rỡ với những sắc màu khác nhau như đỏ tươi, gạch, xanh lá chuối, xanh đậm, vàng, tím… rất bắt mắt.
Để cho ra được những thành phẩm ưng ý, mang hương vị đặc trưng xứ Huế, nén hương phải trải qua nhiều công đoạn vất vả và cả sự kỳ công của người thợ. Nguyên liệu làm nhang không hề đơn giản mà phức tạp với ngũ vị thuốc Bắc như quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi, kèm thêm vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn… để tạo ta mùi thơm khác nhau.
Tây Ninh: Tây Ninh được ví như mảnh đất của những làng nghề cổ truyền. Trong đó, ấp Long Tân, xã Long Thành Bắc là nơi nổi tiếng với làng nghề làm nhang. Cây nhang thành phẩm không có màu vàng ươm như thường thấy, thay vào đó là màu vàng, nâu của lá và hoa khô. Khác với Huế, nhang Tây Ninh đượm màu vàng hoặc nâu đơn giản. Không cuộn tròn từng bó, người ở đây phơi nắng que nhang trên những kệ dài.
Nguyên liệu chính để làm nhang là lá gòn. Lá gòn sau khi mua về, được phơi khô rồi mang đi xay thành bột. Bột lá gòn đem trộn với nước và một lượng bột cho mùi hương như quế, trầm… sẽ ra hỗn hợp bột nhang. Mùi hương của nhang không nồng không đậm, ngược lại rất nhẹ nhàng, ẩn sâu.
Theo Zing
-
1 giờ trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
11 giờ trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
12 giờ trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
16 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
21 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
21 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
22 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
1 ngày trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
1 ngày trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
2 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
2 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
2 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
11 giờ trước
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước