Số người chết vì virus corona sắp vượt qua đại dịch SARS

Chủng virus corona mới có tỷ lệ tử vong thấp hơn đại dịch SARS, nhưng số lượng nhiễm cao gấp 4 lần khiến nhiều chuyên gia lo ngại số người tử vong sẽ sớm vượt đại dịch năm 2003.

Tính đến ngày 8/2, số người tử vong vì chủng virus corona mới đã lên đến 724 người, với chỉ hai ca nằm bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận tại Philippines và Hong Kong.

Con số này thấp hơn đại dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào năm 2002-2003, gây ra bởi chủng virus cùng họ, chỉ 89 người.

Trong khi đó, số ca nhiễm được ghi nhận trên toàn thế giới đã hơn 34.800 trường hợp, riêng tại Trung Quốc là hơn 34.500 trường hợp, gấp gần 4 lần đại dịch Sars.

Với tỷ lệ tử vong hiện nay, các chuyên gia lo ngại số người chết vì dịch viêm phổi do chủng virus corona mới sẽ sớm vượt mốc 813 bệnh nhân.

Số người chết vì virus corona sắp vượt qua đại dịch SARS-1
Bên trong một trung tâm cách ly những người có triệu chứng nhẹ nghi nhiễm virus corona chủng mới tại thành phố Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa xã.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ ngày 1/11/2002-11/7/2003, đại dịch Sars lây nhiễm trên 8.437 người. Dịch bệnh cũng bùng phát từ Trung Quốc sau đó lan sang 32 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Số người tử vong do Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc công bố tiếp tục tăng kể từ khi dịch bệnh bùng phát từ Vũ Hán vào tháng 12/2019. Riêng trong ngày 7/2, có 86 người tại Trung Quốc tử vong vì nhiễm virus, với 81 trường hợp tại Vũ Hán và 5 trường hợp ở các tỉnh khác.

"Hiện nay chúng ta cần huy động nguồn lực để khống chế virus, nhưng cũng phải sẵn sàng chấp nhận nó trở thành căn bệnh chúng ta phải sống chung hoặc xảy ra theo mùa. Chủng virus corona mới sẽ được nhìn nhận là dịch bệnh nghiêm trọng hơn SARS", Lawrence Gostin, giáo sư y tế cộng đồng tại Đại học Georgetown (Mỹ), nhận định.

Số người chết vì virus corona sắp vượt qua đại dịch SARS-2
Đồ họa: Minh Hồng.

"Bước ngoặt của dịch bệnh là xuất hiện lây nhiễm bên ngoài Hồ Bắc và Trung Quốc đại lục. Chúng tôi đang theo dõi liệu một đợt bùng phát nghiêm trọng khác xảy ra tại Hong Kong", ông cảnh báo.

"Không ai có thể dự báo dịch bệnh sẽ diễn biến như thế nào. Niềm hy vọng khả quan nhất của nhân loại là nhanh chóng phát triển vaccine, đồng thời quyết liệt truy vết người nhiễm và điều trị họ với chất lượng tốt nhất", Gostin cho biết.

Lo ngại về tình trạng dịch bệnh vượt khả năng kiểm soát đang lan rộng trên quy mô toàn cầu. Hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ đã áp dụng lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người từ Trung Quốc.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://news.zing.vn/so-nguoi-chet-vi-virus-corona-sap-vuot-qua-dai-dich-sars-post1044710.html?fbclid=IwAR2Rrk3vJQ1CSBWblV_uek2pG25gQuPd8nhl9BiuJsLEc9geIWXil4zcIlc

Virus Corona virus

Tin tức mới nhất