Sứa đỏ 'tràn về' Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức
Tháng tư, thời điểm Hà Nội bắt đầu vào hè cũng là lúc những quán sứa đỏ đông đúc thực khách tìm tới thưởng thức.
Sứa đỏ là món ăn có nguồn gốc từ Hải Phòng, Thái Bình sau đó, được người Hà Nội mang về bán. Không rõ từ khi nào, món ăn này trở nên quen thuộc, khiến nhiều người "nghiện", chờ đợi cả năm để thưởng thức.
Loại sứa này có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Chân sứa giòn sần sật, còn thân sứa thì mềm như thạch, không cần ướp lạnh nhưng khi ăn vẫn có cảm giác thanh mát.
Khi ăn, thực khách gói sứa trong lá tía tô, kinh giới, ăn kèm cùi dừa bùi bùi, đậu nướng beo béo, chấm đẫm mắm tôm.
Sứa đỏ chỉ có theo mùa, bán từ một tới hai tháng trong năm nên quán ngon, lâu đời ở Hà Nội không nhiều. Khách vẫn quen thuộc nhất với những địa chỉ như 70 Hàng Chiếu, số 1 Lê Văn Hưu, 16B Đường Thành, 20 ngõ Gốc Đề, số 1 Thanh Hà - gần chợ Đồng Xuân.
Nói đến sứa đỏ, thực khách sành ăn thường nhớ ngay tới Sứa đỏ Cụ Gái với hơn 70 năm tuổi, nằm trên phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nay các con gái, con dâu của cụ Gái nối nghiệp, tiếp tục duy trì quán sứa đỏ vỉa hè.
Gọi là quán nhưng thực chất, nơi bán hàng của gia đình này chỉ có một góc quầy để đồ rộng chừng 1m2 nằm trong ngõ nhỏ, với vài ba chục ghế nhựa xếp nép bên cửa nhà hàng xóm.
Vậy nhưng, cứ giờ trưa hay 16h - 17h chiều, quán lại chật cứng thực khách.
Bà Nguyễn Thị Lập - con gái cụ Gái cho biết, toàn bộ sứa được gia đình bà nhập từ một cơ sở uy tín tại Hải Phòng. Đây là nơi cung cấp sứa cho cụ Gái từ vài chục năm trước.
"Năm nay mùa sứa đỏ đến muộn hơn mọi năm nhưng chất lượng lại đồng đều và ngon hơn. Tôi thường lấy loại sứa ngon nhất: Chân và bìa cứng, dày. Nếu sứa không đạt chất lượng, tôi trả lại ngay. Mỗi ngày, nhà tôi phục vụ khoảng trên dưới 100 suất sứa đỏ cho thực khách, chưa kể khách mua sứa mang về chế biến", bà Lập chia sẻ.
Theo chủ quán, sứa sau khi được đánh bắt, người dân vùng biển Hải Phòng ngâm ngay vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, không có mùi tanh, đồng thời có màu đỏ đẹp mắt.
Ngoài phần sứa ngon, quán sứa đỏ Hàng Chiếu còn có mắm tôm rất được lòng thực khách. Gia đình bà Lập chọn mua loại mắm tôm nổi tiếng chợ Hàng Bè rồi mang về pha chế.
Theo bà, toàn bộ mắm tôm được người anh trai pha chế theo công thức riêng của gia đình. "Sứa ngon mà mắm tôm dở thì không còn ngon nữa", bà Lập nói.
Nằm ở ngõ Thanh Hà, gần chợ Đồng Xuân, quán sứa đỏ của bà Thu Tuyết (63 tuổi) cũng là địa chỉ quen thuộc với thực khách. Gần 30 năm buôn bán món ăn này, bà vẫn dùng sứa nhập từ Hải Phòng.
Khi vận chuyển sứa trăm cây số lên Thủ đô phải "nâng như nâng trứng" để giữ được độ tươi, ngon, không bị dập nát.
Bà Tuyết cho biết khâu làm sạch sứa rất kì công. Bà phải ngâm, rửa rất nhiều lần. Khi đưa sứa ra chậu nhôm để chuẩn bị bán, bà Tuyết thường bỏ thêm vỏ chanh để khử mùi tanh.
Nhà bà Tuyết dùng mắm tôm Thanh Hóa rồi gia giảm thêm với mì chính, đường, chanh, ớt. Khi thưởng thức, khách đánh đều tay cho đến khi bọt mắm nổi lên, dậy mùi thơm.
Bán hàng sát vỉa hè, không gian quán chật hẹp nên từ 9-12h sáng, bà Tuyết chủ yếu bán mang về. Bà chỉ bán tại chỗ từ 12h trưa tới 18-19h, hết hàng lúc nào nghỉ lúc đó.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
3 giờ trướcVào ngày hè nóng nực, nhiều người thường tập trung uống bia để giải khát, vậy uống bia có giúp giải nhiệt ngày hè?
-
5 giờ trướcNước ép trái cây rất tốt và tiện lợi, nhưng nếu được chúng ta ăn trực tiếp trái cây vẫn tốt hơn bởi 3 lý do dưới đây.
-
6 giờ trướcĐể bảo vệ an toàn cho bản thân khi đi máy bay, tốt nhất nên tránh làm những điều sau đây.
-
6 giờ trướcNhiều người cho rằng ăn nhiều cơm có nguy cơ mắc tiểu đường do nhiều carbohydrate, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm mỗi ngày là phù hợp?
-
6 giờ trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
9 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
18 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
20 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
1 ngày trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
1 ngày trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
1 ngày trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
Tin tức mới nhất
-
30 phút trước