Sứa đỏ 'tràn về' Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức
Tháng tư, thời điểm Hà Nội bắt đầu vào hè cũng là lúc những quán sứa đỏ đông đúc thực khách tìm tới thưởng thức.
Sứa đỏ là món ăn có nguồn gốc từ Hải Phòng, Thái Bình sau đó, được người Hà Nội mang về bán. Không rõ từ khi nào, món ăn này trở nên quen thuộc, khiến nhiều người "nghiện", chờ đợi cả năm để thưởng thức.
Loại sứa này có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Chân sứa giòn sần sật, còn thân sứa thì mềm như thạch, không cần ướp lạnh nhưng khi ăn vẫn có cảm giác thanh mát.
Khi ăn, thực khách gói sứa trong lá tía tô, kinh giới, ăn kèm cùi dừa bùi bùi, đậu nướng beo béo, chấm đẫm mắm tôm.
Sứa đỏ chỉ có theo mùa, bán từ một tới hai tháng trong năm nên quán ngon, lâu đời ở Hà Nội không nhiều. Khách vẫn quen thuộc nhất với những địa chỉ như 70 Hàng Chiếu, số 1 Lê Văn Hưu, 16B Đường Thành, 20 ngõ Gốc Đề, số 1 Thanh Hà - gần chợ Đồng Xuân.
Nói đến sứa đỏ, thực khách sành ăn thường nhớ ngay tới Sứa đỏ Cụ Gái với hơn 70 năm tuổi, nằm trên phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nay các con gái, con dâu của cụ Gái nối nghiệp, tiếp tục duy trì quán sứa đỏ vỉa hè.
Gọi là quán nhưng thực chất, nơi bán hàng của gia đình này chỉ có một góc quầy để đồ rộng chừng 1m2 nằm trong ngõ nhỏ, với vài ba chục ghế nhựa xếp nép bên cửa nhà hàng xóm.
Vậy nhưng, cứ giờ trưa hay 16h - 17h chiều, quán lại chật cứng thực khách.
Bà Nguyễn Thị Lập - con gái cụ Gái cho biết, toàn bộ sứa được gia đình bà nhập từ một cơ sở uy tín tại Hải Phòng. Đây là nơi cung cấp sứa cho cụ Gái từ vài chục năm trước.
"Năm nay mùa sứa đỏ đến muộn hơn mọi năm nhưng chất lượng lại đồng đều và ngon hơn. Tôi thường lấy loại sứa ngon nhất: Chân và bìa cứng, dày. Nếu sứa không đạt chất lượng, tôi trả lại ngay. Mỗi ngày, nhà tôi phục vụ khoảng trên dưới 100 suất sứa đỏ cho thực khách, chưa kể khách mua sứa mang về chế biến", bà Lập chia sẻ.
Theo chủ quán, sứa sau khi được đánh bắt, người dân vùng biển Hải Phòng ngâm ngay vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, không có mùi tanh, đồng thời có màu đỏ đẹp mắt.
Ngoài phần sứa ngon, quán sứa đỏ Hàng Chiếu còn có mắm tôm rất được lòng thực khách. Gia đình bà Lập chọn mua loại mắm tôm nổi tiếng chợ Hàng Bè rồi mang về pha chế.
Theo bà, toàn bộ mắm tôm được người anh trai pha chế theo công thức riêng của gia đình. "Sứa ngon mà mắm tôm dở thì không còn ngon nữa", bà Lập nói.
Nằm ở ngõ Thanh Hà, gần chợ Đồng Xuân, quán sứa đỏ của bà Thu Tuyết (63 tuổi) cũng là địa chỉ quen thuộc với thực khách. Gần 30 năm buôn bán món ăn này, bà vẫn dùng sứa nhập từ Hải Phòng.
Khi vận chuyển sứa trăm cây số lên Thủ đô phải "nâng như nâng trứng" để giữ được độ tươi, ngon, không bị dập nát.
Bà Tuyết cho biết khâu làm sạch sứa rất kì công. Bà phải ngâm, rửa rất nhiều lần. Khi đưa sứa ra chậu nhôm để chuẩn bị bán, bà Tuyết thường bỏ thêm vỏ chanh để khử mùi tanh.
Nhà bà Tuyết dùng mắm tôm Thanh Hóa rồi gia giảm thêm với mì chính, đường, chanh, ớt. Khi thưởng thức, khách đánh đều tay cho đến khi bọt mắm nổi lên, dậy mùi thơm.
Bán hàng sát vỉa hè, không gian quán chật hẹp nên từ 9-12h sáng, bà Tuyết chủ yếu bán mang về. Bà chỉ bán tại chỗ từ 12h trưa tới 18-19h, hết hàng lúc nào nghỉ lúc đó.
Theo Dân Trí
-
41 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
39 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước