Sứa đỏ 'tràn về' Hà Nội, thực khách chen chúc ngồi vỉa hè thưởng thức
Tháng tư, thời điểm Hà Nội bắt đầu vào hè cũng là lúc những quán sứa đỏ đông đúc thực khách tìm tới thưởng thức.
Sứa đỏ là món ăn có nguồn gốc từ Hải Phòng, Thái Bình sau đó, được người Hà Nội mang về bán. Không rõ từ khi nào, món ăn này trở nên quen thuộc, khiến nhiều người "nghiện", chờ đợi cả năm để thưởng thức.
Loại sứa này có màu đỏ đặc trưng, trong như thạch. Chân sứa giòn sần sật, còn thân sứa thì mềm như thạch, không cần ướp lạnh nhưng khi ăn vẫn có cảm giác thanh mát.
Khi ăn, thực khách gói sứa trong lá tía tô, kinh giới, ăn kèm cùi dừa bùi bùi, đậu nướng beo béo, chấm đẫm mắm tôm.
Sứa đỏ chỉ có theo mùa, bán từ một tới hai tháng trong năm nên quán ngon, lâu đời ở Hà Nội không nhiều. Khách vẫn quen thuộc nhất với những địa chỉ như 70 Hàng Chiếu, số 1 Lê Văn Hưu, 16B Đường Thành, 20 ngõ Gốc Đề, số 1 Thanh Hà - gần chợ Đồng Xuân.
Nói đến sứa đỏ, thực khách sành ăn thường nhớ ngay tới Sứa đỏ Cụ Gái với hơn 70 năm tuổi, nằm trên phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Nay các con gái, con dâu của cụ Gái nối nghiệp, tiếp tục duy trì quán sứa đỏ vỉa hè.
Gọi là quán nhưng thực chất, nơi bán hàng của gia đình này chỉ có một góc quầy để đồ rộng chừng 1m2 nằm trong ngõ nhỏ, với vài ba chục ghế nhựa xếp nép bên cửa nhà hàng xóm.
Vậy nhưng, cứ giờ trưa hay 16h - 17h chiều, quán lại chật cứng thực khách.
Bà Nguyễn Thị Lập - con gái cụ Gái cho biết, toàn bộ sứa được gia đình bà nhập từ một cơ sở uy tín tại Hải Phòng. Đây là nơi cung cấp sứa cho cụ Gái từ vài chục năm trước.
"Năm nay mùa sứa đỏ đến muộn hơn mọi năm nhưng chất lượng lại đồng đều và ngon hơn. Tôi thường lấy loại sứa ngon nhất: Chân và bìa cứng, dày. Nếu sứa không đạt chất lượng, tôi trả lại ngay. Mỗi ngày, nhà tôi phục vụ khoảng trên dưới 100 suất sứa đỏ cho thực khách, chưa kể khách mua sứa mang về chế biến", bà Lập chia sẻ.
Theo chủ quán, sứa sau khi được đánh bắt, người dân vùng biển Hải Phòng ngâm ngay vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, không có mùi tanh, đồng thời có màu đỏ đẹp mắt.
Ngoài phần sứa ngon, quán sứa đỏ Hàng Chiếu còn có mắm tôm rất được lòng thực khách. Gia đình bà Lập chọn mua loại mắm tôm nổi tiếng chợ Hàng Bè rồi mang về pha chế.
Theo bà, toàn bộ mắm tôm được người anh trai pha chế theo công thức riêng của gia đình. "Sứa ngon mà mắm tôm dở thì không còn ngon nữa", bà Lập nói.
Nằm ở ngõ Thanh Hà, gần chợ Đồng Xuân, quán sứa đỏ của bà Thu Tuyết (63 tuổi) cũng là địa chỉ quen thuộc với thực khách. Gần 30 năm buôn bán món ăn này, bà vẫn dùng sứa nhập từ Hải Phòng.
Khi vận chuyển sứa trăm cây số lên Thủ đô phải "nâng như nâng trứng" để giữ được độ tươi, ngon, không bị dập nát.
Bà Tuyết cho biết khâu làm sạch sứa rất kì công. Bà phải ngâm, rửa rất nhiều lần. Khi đưa sứa ra chậu nhôm để chuẩn bị bán, bà Tuyết thường bỏ thêm vỏ chanh để khử mùi tanh.
Nhà bà Tuyết dùng mắm tôm Thanh Hóa rồi gia giảm thêm với mì chính, đường, chanh, ớt. Khi thưởng thức, khách đánh đều tay cho đến khi bọt mắm nổi lên, dậy mùi thơm.
Bán hàng sát vỉa hè, không gian quán chật hẹp nên từ 9-12h sáng, bà Tuyết chủ yếu bán mang về. Bà chỉ bán tại chỗ từ 12h trưa tới 18-19h, hết hàng lúc nào nghỉ lúc đó.
Theo Dân Trí
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.