Tác động đầu tiên xuất hiện khi bạn ăn đậu phụ một tuần
Một bác sĩ người Mỹ thích ăn thịt quyết định thử nghiệm một tuần ăn đậu phụ hằng ngày để xem tác động của loại thực phẩm này tới cơ thể.
Patricia Varacallo là bác sĩ, huấn luyện viên về lối sống, có nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí và từng thuyết trình y học tại các hội nghị quốc gia, viện khoa học tại Mỹ.
Bác sĩ Varacallo tự nhận là người thích ăn thịt. Tuy nhiên, mới đây cô đã quyết định thử nghiệm ăn đậu phụ trong một tuần và chia sẻ những lợi ích thú vị của thực phẩm này trên The Healthy:
Đậu phụ từ lâu đã được biết đến là nguồn protein yêu thích của nhiều người ăn chay. Theo Washington Post, số liệu quý 3 năm 2020 cho thấy doanh số bán đậu phụ ở Mỹ đã tăng 40% so với năm trước.
Đậu phụ có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Howdaily
Bản thân là một người thích ăn thịt, tôi ngày càng tò mò về lợi ích sức khỏe của đậu phụ, nhưng tôi vẫn chưa coi loại thực phẩm này là một phần thường xuyên trong chế độ ăn của mình.
Tuy nhiên, vì nghiên cứu gần đây cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các rối loạn khác cao hơn nên gần đây tôi bắt đầu tìm hiểu thêm thông tin về đậu phụ và một số công thức nấu ăn.
Trong số các nghiên cứu mà tôi tiếp cận có một đánh giá năm 2023 chỉ ra chế độ có nhiều sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh như ung thư vú. Phân tích năm 2020 chứng minh tiêu thụ đậu phụ mỗi tuần một lần có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim.
Tuy nhiên, nghiên cứu trong nhiều thập kỷ trước lại cho thấy tiêu thụ đậu nành thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone sinh sản của cơ thể. Bởi vậy, đối với bất kỳ thay đổi lớn nào trong chế độ ăn uống, bạn nên thảo luận với người có chuyên môn.
Trước mắt, nghiên cứu thực nghiệm của tôi đã đưa ra một số biểu hiện rõ ràng khi tôi ăn đậu phụ mỗi ngày trong một tuần.
Đậu phụ chứa nhiều protein, được người ăn chay ưa chuộng. Ảnh: Shutterstock
No lâu hơn, tăng năng lượng
Tác động đáng chú ý đầu tiên của việc ăn đậu phụ mỗi ngày là cảm giác no lâu dài giúp tôi đủ năng lượng suốt buổi sáng, đặc biệt sau khi tập luyện. Thông thường, tôi lục lọi tủ để tìm một bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng (thường là một thanh protein) nhưng việc đưa món đậu phụ vào thói quen ăn sáng của tôi đã thay đổi mọi chuyện.
Tôi cho rằng đậu phụ chứa nhiều protein giúp tôi có cảm giác đó. Tôi không cần phải ăn thêm chút gì trước giờ ăn trưa, đồng thời cũng cho phép tôi tập trung và tràn đầy năng lượng mà không bị cồn cào bụng như thường lệ hay bị phân tâm bởi suy nghĩ muốn ăn vặt.
Mặc dù đậu phụ chắc chắn vẫn là món chủ yếu trong thói quen ăn uống của tôi nhưng tôi sẽ không ăn hằng ngày. Tôi thích sự đa dạng trong bữa ăn của mình. Bạn đừng quên rằng chỉ cần thêm một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần một lần có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn nhiều đậu phụ có gây hại không?
Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), tiêu thụ sản phẩm từ đậu nành, bao gồm đậu phụ, thường được coi là an toàn ngoại trừ những người bị dị ứng với đậu nành. Một số người có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón hoặc tiêu chảy. Mặc dù tôi không gặp bất ổn nào trong suốt cuộc thử nghiệm kéo dài một tuần nhưng bạn nên lưu ý đến nguy cơ trên.
Ngoài ra, đậu phụ còn có tác động tiềm tàng đến chức năng tuyến giáp, đặc biệt đối với những người không nhận đủ i-ốt từ chế độ ăn uống.
Theo VIetNamNet
-
26 phút trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
3 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
13 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
14 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
18 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
18 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
19 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
21 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
22 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
23 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
2 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
Tin tức mới nhất
-
31 phút trước
-
36 phút trước