Tác dụng và tác hại của củ cải đỏ khi ăn cần lưu ý
Củ cải đỏ có tác dụng gì tốt đối với sức khỏe? Đây là loại thực vật có nguồn cung cấp các chất vô cùng lớn cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe. Tuy vậy nếu sử dụng sai cách thì củ cải đỏ có thể mang lại những tác hại không ngờ.
Đặc điểm của củ cải đỏ
Củ cải đỏ thuộc họ nhà Cải, tương tự như củ cải trắng nhưng có hình dạng khác biệt. Củ cải đỏ có hình tròn, hình bầu dục chứ không có dạng dài như củ cải trắng.
Củ cải đỏ ngoài là nguyên liệu chế biến món ăn ra thì còn được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Bởi trong củ cải đỏ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có khả năng chữa bệnh và phòng bệnh hiệu quả.
Củ cải đỏ có tác dụng gì đối với sức khỏe?
1. Cung cấp năng lượng và dưỡng chất có lợi
Củ cải đỏ chứa rất nhiều vitamin A, C, E, nhóm B và vitamin K. Ngoài ra nó còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể như kali, sắt, mangan, magie,.... Những khoáng chất và vitamin này bổ dưỡng cho cơ thể và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, phòng ngừa được nhiều chứng bệnh nguy hại.
2. Bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch
Củ cải là nguồn cung cấp anthocyanin giữ cho trái tim của chúng ta luôn hoạt động tốt, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Thêm vào đó, chúng còn có nhiều vitamin C , axit folic và flavonoid rất tốt cho trái tim của bạn.
3. Kiểm soát huyết áp của cơ thể
Củ cải đỏ cung cấp đầy đủ kali cho cơ thể, đây là chất giúp kiểm soát tốt huyết áp của bạn, ngăn chặn chứng cao huyết áp và kiểm soát lưu lượng máu. Củ cải đỏ còn được cho là có tác dụng làm mát máu.
4. Cải thiện hệ miễn dịch
Củ cải đỏ có hàm lượng vitamin C tương đối cao. Đây là chất giúp tạo ra năng lượng cho cơ thể vận động và giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Sử dụng củ cải đỏ thường xuyên sẽ giúp tiêu diệt các gốc tự do có hại, bảo vệ sức khỏe cho bạn.
5. Giúp gan luôn khỏe mạnh
Sắc tố máu betacyanin có trong củ cải đỏ sẽ giúp bảo vệ các tế bào gan hiệu quả. Từ đó ngăn ngừa gan có nguy cơ bị nhiễm độc, bị suy yếu, ngăn chặn sự hình thành các lớp mỡ trong gan dễ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ thường gặp.
6. Cải thiện tâm trạng tốt hơn
Trong củ cải đỏ có chứa một hợp chất có tên là betaine, có công dụng thúc đẩy cho cơ thể sản sinh ra serotonin giúp tạo sự hưng phấn cho cơ thể. Do đó mà ăn củ cải đỏ thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn, tâm trạng dễ chịu hơn. Ngoài ra chất betaine còn rất tốt cho hệ tim mạch con người.
7. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư
Ăn hay uống nước ép củ cải đỏ đều có tác dụng trong việc điều trị bệnh ung thư, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và tiêu diệt các gốc tự do có hại cho cơ thể. Đó là bởi củ cải đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như beta carotene, betacyanin, … Các chất chống oxy hóa này vô cùng hữu ích với cơ thể và đối với người đang điều trị ung thư.
8. Điều trị chứng táo bón
Hàm lượng vitamin cao cùng với chất xơ dồi dào trong củ cải đỏ sẽ giúp điều trị chứng táo bón vô cùng hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp ổn định hệ tiêu hóa của bạn, giúp bạn ăn uống tốt hơn.
9. Khả năng giải độc cho cơ thể
Betacyanin trong củ cải đỏ còn có thể giúp cơ thể giải độc tố cực kỳ hữu hiệu. Chất độc sẽ được trung hòa và được thải ra ngoài cơ thể thông qua quá trình bài tiết. Từ đó cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa các bệnh về gan hoặc thận.
10. Giúp làm đẹp và tốt cho làn da
Hàm lượng vitamin C, E cao trong củ cải đỏ sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen tốt cho làn da và mái tóc của phụ nữ. Ngoài ra hàm lượng folate cao trong củ cải đỏ sẽ giúp ngăn ngừa lão hóa làn da.
Tác hại của củ cải đỏ nếu sử dụng không đúng
- Củ cải đỏ có thể gây ra tình trạng nước tiểu có màu đỏ, đặc biệt phổ biến ở những đối tượng bị thiếu chất sắt.
- Củ cải đỏ có thể tăng hàm lượng oxalat trong máu nếu bạn sử dụng quá nhiều. Oxalat là nguyên nhân hình thành nên sỏi thận và bệnh gout.
- Ăn quá nhiều củ cải đỏ có thể gây ra tích tụ khoáng chất trong cơ thể như sắt, kali, natri, …. điều này là không hề tốt cho sức khỏe.
- Uống nước ép từ củ cải đỏ quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, buồn nôn, thậm chí là cả tiêu chảy.
- Củ cải đỏ nếu sử dụng nhiều có thể gây ra tình trạng phát ban toàn thân, thậm chí bị sốt.
- Củ cải đỏ dùng nhiều có thể tăng lượng đường trong máu của bạn bởi nó có chỉ số glycemic khá cao.
- Gan và thận có thể bị gây hại nếu lạm dụng củ cải đỏ bởi củ cải đỏ rất giàu đồng, sắt, magie và nhiều kim loại khác nhau.
- Nước ép củ cải đỏ có thể gây ra hiện tượng đau thắt ở họng, mất giọng, khó phát âm. Việc này xảy ra khi uống nước ép quá nhiều.
Những ai không nên sử dụng củ cải đỏ
- Người bị huyết áp thấp không nên sử dụng củ cải đỏ vì nó vốn có tác dụng hạ huyết áp rồi.
- Phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng củ cải đỏ vì hàm lượng natri cao trong củ cải đỏ có thể ảnh hưởng tới thai nhi.
- Người bị dị ứng với củ cải nói chung thì không nên dùng củ cải đỏ vì sẽ bị dị ứng, sốt cao.
- Người bị loãng xương không nên sử dụng nước ép từ củ cải đỏ bởi nó sẽ làm giảm lượng canxi trong cơ thể, từ đó khiến bệnh nặng hơn.
Theo Khám phá
-
6 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.