Tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều
Đậu phụ tuy tốt cho sức khỏe nhưng cũng không thể ăn nhiều, dưới đây là những tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều.
Đậu phụ dễ ăn lại chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt nó còn có thể chế biến được rất nhiều món ăn chay, mặn khác nhau. Thế nhưng, cái gì ăn nhiều cũng không tốt. Dưới đây là những tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều.
Lợi ích của đậu phụ với sức khỏe
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định.
Bệnh tiểu đường
Các sản phẩm từ đậu nành làm giảm lượng đường trong máu ở những người bị bệnh tiểu đường.
Ung thư
Đậu phụ là nguồn selen dồi dào, khoáng chất cần thiết cho cơ thể để giúp hệ thống chống oxy hóa hoạt động đúng đắn, từ đó ngăn ngừa ung thư đường ruột. Đàn ông cũng có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt bằng cách ăn đậu phụ, nhưng với số lượng vừa phải.
Đậu phụ tuy tốt nhưng không thể ăn nhiều
Ngăn ngừa bệnh tim
Các chế phẩm từ đậu nành, đậu phụ chứa isoflavone làm giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó tăng cường sức khỏe tim mạch.
Đậu phụ tuy tốt nhưng cũng không thể ăn quá nhiều.
Tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều
Đậu phụ hay các sản phẩm làm từ đậu nành được coi là an toàn khi bạn tiêu thụ hàng ngày với lượng dùng hợp lý. Nếu lạm dụng đậu phụ trong các bữa ăn, ăn liên tục nhiều ngày với số lượng lớn, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với một số nguy cơ sức khỏe sau đây:
Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa
Đậu hũ chứa chất ức chế enzym mạnh, có thể ngăn chặn hoạt các enzyme proteolytic cần thiết cho sự tiêu hoá protein, làm phá vỡ quy trình tiêu hóa lành mạnh.
Ngoài ra, chất glucid trong đậu phụ chủ yếu chất xơ và đa đường, hàm lượng tinh bột ít, khi vi khuẩn trong ruột phân giải những chất glucid này sẽ sinh ra nhiều khí, vì thế ăn quá nhiều đậu hũ rất dễ bị trướng bụng.
Tăng nguy cơ sỏi thận
Đậu phụ chứa nhiều chất oxalat có thể gây sỏi thận. Oxalat khi được cơ thể hấp thu, sẽ được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa. Lúc này, nó sẽ kết hợp với canxi để tạo thành canxi oxalat, kết tủa tạo thành sỏi thận.
Ảnh hưởng đến tuyến giáp
Đậu phụ được làm từ đậu nành và trong đậu nành chứa hợp chất isoflavone genistein. Đây là chất có thể chèn tuyến giáp, gây trở ngại cho sản xuất hormone tuyến giáp và đặc biệt là gây ra chứng suy giáp.
Ngăn chặn hấp thụ khoáng chất
Đậu phụ chứa axit phytic, khi liên kết với các chất khoáng như đồng, kẽm, canxi, magie, sẽ ngăn ngừa đường ruột hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Suy giảm vấn đề nhận thức khi về già
Một trong những tác hại của đậu hũ khi bạn ăn quá nhiều nó có thể ảnh hưởng đến bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer. Đặc biệt, những người ăn nhiều đậu hũ ở tuổi thanh niên đến trung niên sẽ có khả năng nhận thức thấp hơn khi về già, nguy cơ chứng mất trí và bệnh Alzheimer cũng nhiều hơn.
Ảnh hưởng sinh lý và vấn đề sinh sản ở nam giới
Rối loạn sinh lý và khả năng sinh sản là một trong những tác hại của đậu phụ đối với nam giới.
Một số nghiên cứu ghi nhận bước đầu, nam giới ăn quá nhiều đậu hũ có thể gây rối loạn tình dục, thay đổi lượng testosterone, giảm ham muốn “chuyện chăn gối”, số lượng và chất lượng tinh trùng, từ đó có thể dẫn đến các vấn đề sinh lý sinh sản ở nam giới.
Tăng nguy cơ ung thư vú
Nhiều người thắc mắc “phụ nữ ăn nhiều đậu phụ có tốt không?”. Thực tế, mối lo ngại lớn nhất đối với phụ nữ khi ăn nhiều đậu hũ chính là có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hàm lượng isoflavone trong đậu phụ có thể đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh ung thư vú.
Mặc dù một số báo cáo gần đây từ Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA) kết luận rằng đậu nành và isoflavone đậu nành không ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u hoặc nguy cơ phát triển ung thư vú, tuy nhiên thận trọng vẫn là điều cần thiết.
Trên đây là những tác hại của đậu phụ khi ăn quá nhiều. Hãy ăn đậu phụ đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.
Theo VTC
-
1 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
10 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
12 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
15 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
16 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
17 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
19 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
20 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
20 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
21 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
10 giờ trước
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước