Tại sao đáy chai nước lại luôn thiết kế hình hoa 5 cánh?

Thiết kế này không hẳn để trang trí mà tất cả đều nằm trong sự tính toán của nhà sản xuất.

Không ít ý kiến cho rằng thiết kế này đơn giản chỉ để tăng tính thẩm mỹ cho bao bì đồ uống, thu hút sự chú ý của người dùng; một số khác lại đưa ra ý kiến thiết kế này nhằm tiết kiệm chi phí nguyên liệu, giúp nhà sản xuất cắt xén lượng nước đựng trong chai.

Ở đáy chai nhựa, nhà sản xuất thường ghi giá trị dung tích rõ ràng vì phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quy định. Vì thế, thiết kế hình hoa 5 cách ở đáy chai nhựa không phải là một thiết kế ngẫu nhiên mà tất cả đều có lí do.

Tại sao đáy chai nước lại luôn thiết kế hình hoa 5 cánh?-1

1. Tăng độ cứng

Hầu hết chai nhựa đều sử dụng chất liệu PET. Tuy nhiên, chất liệu này có độ cứng thấp. Với thiết kế phần đáy như vậy, áp suất bên trong chai nước được phân tán đều.

Nếu không có thiết kế này, sự thay đổi nhiệt độ nóng lạnh luân phiên và sự rung chuyển dữ dội của quá trình vận chuyển có thể khiến chai nổ vỡ, gây lãng phí, nguy hiểm.

Tại sao đáy chai nước lại luôn thiết kế hình hoa 5 cánh?-2

2. Chịu được áp lực lớn

Các chai nước ngọt có ga hầu hết đều được thiết kế đáy chai nước có hình hoa 5 cánh nhô cao vì việc rung lắc có thể thúc đẩy quá trình phân hủy axit cacbonic, tạo ra lượng lớn bọt khí. Khi đó, thể tích khí tăng lên dẫn đến áp suất lớn, tăng nguy cơ nổ, hỏng chai đựng.

3. Tránh những cú sốc

Thiết kế đáy hình hoa năm cánh giúp tăng ổn định cho chai khi đứng, đặc biệt trên các kệ hàng ở siêu thị, chai sẽ có lực bám tốt hơn, tránh va chạm gây hư hại.

Nếu chẳng may bị làm rơi xuống đất, cách thiết kế này giúp hạ thấp trọng tâm vào đáy chai và hạn chế tuyệt đối sự biến dạng của chai.

Theo Trí thức trẻ

Xem link gốc Ẩn link gốc http://ttvn.toquoc.vn/tai-sao-day-chai-nuoc-lai-thiet-ke-hinh-hoa-5-canh-52022358723805.htm

đồ uống nước ngọt

Tin tức mới nhất