Tại sao độc chất botulinum được dùng trong thẩm mỹ?

Botulinum là độc chất khiến 6 bệnh nhân tại TP.HCM nhập viện trong 2 tuần qua, trong đó có 1 ca tử vong. Nhiều người băn khoăn, tại sao độc chất này được dùng trong làm đẹp?

Tiến sĩ Vũ Thái Hà, Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết botox là viết tắt của botulinum toxin - 1 độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Ðộc tố này ngăn chặn luồng thần kinh đến cơ, do đó làm liệt vận động cơ. Tác dụng làm liệt cơ này đã được áp dụng rộng rãi trong y học để chữa các bệnh co cơ ngoài ý muốn.

Có 7 loại botulinum (A, B, C, D, E, F và G), tuy nhiên chỉ hai loại A và B được ứng dụng trong y học. Cơ chế gây độc của từng loại khác nhau.

"Botulinum toxin trong thẩm mỹ thường được dùng thuộc nhóm A, ứng dụng để làm giảm đáng kể các nếp nhăn vùng trán, mắt và cổ", Tiến sĩ Hà thông tin sáng 26/5, bên lề Hội nghị Da liễu thẩm mỹ toàn quốc lần thứ 6.

Tại sao độc chất botulinum được dùng trong thẩm mỹ?-1
Bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương khuyến cáo cần lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện thủ thuật tiêm botox. Ảnh: Võ Thu

Chất Botulinum toxin A khi được tiêm trực tiếp xuống vùng cần điều trị sẽ giúp làm giảm hoặc vô hiệu hóa hoạt động của cơ, từ đó làm giãn lỏng và xóa mờ các nếp nhăn do cử động ở trên mặt (vết nhăn trên trán, vết chân chim, nếp nhăn thỏ, cười hở lợi) và tạo hình khuôn mặt (làm thon gọn góc hàm), tạo hình đường nét cơ thể,... Ngoài ra, có thể ứng dụng trong điều trị tăng tiết mồ hôi, tăng tiết da dầu, thu nhỏ lỗ chân lông…

Theo các bác sĩ, độc tố botunilum khiến nhiều bệnh nhân ở TP.HCM nhập viện thuộc loại B, dễ dẫn đến liệt tất cả các cơ, thậm chí tử vong. Còn thuốc tiêm làm đẹp botulinum loại A (botox) chỉ gây yếu cơ nơi tiêm.

Tiến sĩ Hà cho hay, botox được ứng dụng trong làm đẹp được tiêm với liều cực nhỏ, không đủ gây độc, liều lượng tiêm vào không đủ để gây phản ứng toàn thân như Botunilum loại B.

Thông thường, một lọ botox thành phẩm là 100 đơn vị (UI). Với một người nặng khoảng 70kg, liều gây tử vong trung bình của botox là 2.000 - 3.000 UI.

Liều sử dụng trong điều trị thẩm mỹ các vùng cơ lớn trung bình 60 đến 400 UI. Ở vùng thẩm nhỏ hơn như xóa nhăn vùng mắt chỉ cần 10-15 UI, vùng trán 20-30 UI, không đủ mức gây ngộ độc.  

Chính vì vậy, botulinum A vẫn được cấp phép sử dụng trong ngành thẩm mỹ trên thế giới.

Dù khá an toàn trong thẩm mỹ, nhưng bác sĩ Hà khuyến cáo không được lạm dụng tiêm botox liên tục, dùng quá liều khuyến cáo. Đặc biệt, cần lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện thủ thuật, lựa chọn sản phẩm rõ tên và nguồn gốc xuất xứ, tránh trường hợp sản phẩm hàng giả, pha trộn kém chất lượng.

Ông cho biết mới đây, khoa tiếp nhận nữ bệnh nhân 37 tuổi nhập viện vì vùng trán nổi nhiều u hạt, nốt sẩn, sụp mí mắt, tầm nhìn bị ảnh hưởng sau tiêm botox tại một spa “người quen”. Bệnh nhân không biết bản thân được tiêm loại botox nào, nguồn gốc ra sao. Do không có thuốc giải, bệnh nhân cần ít nhất từ 2-3 tháng để phục hồi sau tai biến.  

Các biến chứng nhỏ hay gặp khi tiêm botox thẩm mỹ có thể gặp như vết bầm tím, phù nề hoặc đau tại chỗ tiêm, áp xe, mắt mờ, đau đầu, buồn nôn... Biến chứng nguy hiểm song ít gặp hơn, bao gồm sa mí mắt và chân mày, có thể kéo dài từ 2 - 3 tháng, hay ngộ độc lan sang các cơ quan lân cận khu vực thẩm mỹ.  

Theo bác sĩ Hà, sau 4-6 tháng, tác dụng của botox dần biến mất hoàn toàn, vùng tiêm trở về như cũ.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/tai-sao-doc-chat-botunilum-duoc-dung-trong-tham-my-2147336.html

tiêm botox Phẫu thuật thẩm mỹ Làm đẹp

Tin tức mới nhất