Tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ?
Nếu như bạn thường gọt bỏ vỏ khi ăn quả kiwi thì hãy bỏ thói quen này đi nhé, vì ăn kiwi cả vỏ sẽ có lợi hơn rất nhiều.
Quả kiwi có vị ngọt thanh nhẹ và hơi chua, cung cấp một lượng khá lớn vitamin C, vitamin E, axit folic cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như Ca, Cr, Cu, Fe, Zn, Mg… và hợp chất polyphenol.
Hiện nay, kiwi chưa được trồng ở Việt Nam, vẫn phải nhập từ nước ngoài về nên giá khá cao. Người Việt Nam ăn kiwi thường gọt bỏ vỏ theo thói quen, và đây là một sai lầm.
Tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ?
Nếu gọt vỏ kiwi, bạn đã bỏ phí nhiều chất dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Những lợi ích mà vỏ quả kiwi đem lại cho bạn gồm:
Tốt cho tim
Theo Medicinenet, chất chống oxy hóa Flavonoid có nhiều trong vỏ kiwi giúp bảo vệ tế bào; và các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy việc ăn vỏ quả kiwi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các cơn đau tim.
Lượng chất xơ cao trong vỏ kiwi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường. Đó là lý do tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ.
Ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết
Chất xơ trong vỏ kiwi kích thích ruột, khiến thức ăn đi qua nhanh hơn, nhờ đó ngăn ngừa táo bón. Chất xơ cũng giúp thu gom chất thải độc hại trong đường tiêu hóa để đẩy ra ngoài, điều mà nhiều chuyên gia tin là có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Chất xơ hòa tan giúp giữ nước trong hệ tiêu hóa và mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho hệ cơ quan này. Ngoài ra, enzym Actinidin có trong vỏ kiwi giúp phân hủy protein trong thức ăn, rất tốt cho tiêu hóa.
Cân bằng lợi khuẩn
Chất xơ trong vỏ kiwi giúp phát triển lợi khuẩn, duy trì sự cân bằng giữa vi khuẩn tốt so với vi khuẩn xấu. Vì thế hi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ.
Tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ? Vì bạn sẽ nhận được rất nhiều chất dinh dưỡng quý giá từ nó. (Ảnh minh hoạ: Unplash)
Chống lão hóa
Vỏ kiwi có nhiều phenolic, là chất chống oxy hóa có đặc tính kích thích miễn dịch. Nó có thể bảo vệ con người trước sự tác động của stress, ô nhiễm môi trường và ánh nắng mặt trời. Quả kiwi rất giàu các vitamin C, E, có lợi cho hệ miễn dịch và sức khỏe làn da.
Vỏ kiwi cũng chứa loạt chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, chống lại bệnh tật, chẳng hạn như ung thư. Đó là một trong những lý do tại sao khi ăn quả kiwi bạn nên ăn cả vỏ.
Có lợi cho bà bầu
Folate cần thiết cho sự hình thành các tế bào thần kinh và hồng cầu nên phụ nữ mang thai cần một lượng khá lớn. Vỏ kiwi có nhiều folate hơn phần cùi, có thể giúp ích cho thai phụ có chế độ ăn ít calo.
Lưu ý khi ăn kiwi cả vỏ
Mặc dù vỏ kiwi có nhiều dưỡng chất quý giá, bạn cũng cần lưu ý về một số vấn đề có thể xảy ra:
- Buồn nôn và tiêu chảy nếu ăn nhiều: Theo Medicinenet, vỏ quả kiwi chứa actinidin, chất có thể gây tiêu chảy và nôn mửa nếu dùng với số lượng lớn. Một số người bị dị ứng với chất này, bị kích ứng ở miệng, môi và vòm miệng ngay sau khi ăn. Trẻ nhỏ có thể gặp phản ứng nặng hơn như ợ chua, phát ban, khó thở...
Do đó, nếu chưa bao giờ ăn kiwi cả vỏ, bạn hãy thận trọng ăn thử để xem phản ứng cơ thể. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều kiwi, bạn nên gọt vỏ.
- Vỏ kiwi có thể không sạch: Bạn cần rửa kiwi thật cẩn thận vì phần vỏ có thể chứa thuốc trừ sâu. Ngay cả khi quả kiwi bạn ăn được trồng theo phương pháp hữu cơ, những chất bẩn vẫn có thể tích tụ trên vỏ, cần phải được làm sạch.
- Nhiều canxi oxalat: Raphide - tinh thể canxi oxalat tự nhiên trong vỏ kiwi có thể làm xước niêm mạc miệng. Những người từng có sỏi canxi oxalate ở thận nên tránh ăn vỏ kiwi.
Cách làm sạch vỏ kiwi
Vỏ kiwi có nhiều lông nhưng đây chỉ là lông tơ mềm và mảnh nên việc làm sạch khá dễ dàng. Bạn chỉ cần ngâm kiwi vào nước giấm pha loãng khoảng 1 phút, sau đó dùng miếng bọt biển sạch chà nhẹ trên bề mặt là có thể loại bỏ hết lông tơ.
Với cách làm sạch này, vỏ kiwi sẽ mềm và dễ ăn hơn, không gây khó chịu khi nhai hoặc nuốt.
Nếu ăn kiwi cả vỏ, bạn nên mua hàng ở những địa chỉ uy tín, trước khi ăn cần rửa thật kỹ để loại bỏ hoá chất và bụi bẩn bám trên bề mặt vỏ.
Theo VTC
-
6 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
7 giờ trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
9 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
10 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
11 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
12 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
15 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
16 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
16 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
20 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
1 ngày trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024