Tại sao nên 'sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ'?
Theo tập tục ngày xưa, để có được thực phẩm tươi ngon nhất, bạn nên cố gắng không mua thịt lợn vào buổi sáng và đậu phụ vào buổi tối, dưới đây là lý do tại sao.
''Sớm không mua thịt lợn, muộn không mua đậu phụ'' thực ra là để chỉ một kinh nghiệm sinh hoạt xưa kia. Theo tập tục ngày xưa, để có được thực phẩm tươi ngon nhất, bạn nên cố gắng không mua thịt lợn vào buổi sáng và đậu phụ vào buổi tối, dưới đây là lý do tại sao.
Thứ nhất, không mua thịt lợn buổi sớm
Mỗi buổi sáng, trên thị trường có rất nhiều loại thịt lợn, nhưng thị trường thịt lợn cũng có những điều bí ẩn nhất định.
Thịt lợn được bán ra phải qua một quá trình giết mổ. Người giết mổ lợn thường thức dậy rất sớm, họ sẽ thức dậy vào khoảng ba giờ sáng để giết lợn, sau đó bắt đầu mổ xẻ phân chia, cuối cùng đưa đến thị trường để phân phối cho tiểu thương bán.
Quá trình này thường mất khoảng năm giờ.
Thương lái buôn thịt lợn phải nhập thịt lợn và bán thịt lợn, nhưng quá trình mua bán này không thể ngày nào cũng hết hàng. Đôi khi thịt lợn đã được bán hết từ rất sớm, đôi khi sẽ còn sót lại một vài miếng.
Đối với những phần thịt còn lại này không thể vứt bỏ trực tiếp, bản thân cũng ăn không hết, cho nên chúng sẽ được giữ tươi thông qua các loại kỹ thuật bảo quản đông lạnh, hy vọng ngày hôm sau có thể trộn lẫn trong thịt lợn tươi để bán.
Nếu bạn mua thịt lợn vào buổi sáng, thịt lợn mua rất có thể là thịt của ngày hôm trước, thịt không tươi.
Thương nhân không thể vừa mở cửa, liền đem thịt tươi bày ra bán ngay, nếu thịt nhập về trong ngày mà bán hết sớm thì thịt lợn trong những ngày đầu tiên còn sót lại sẽ bị hỏng, cho nên thương nhân bán thịt lợn, trước tiên sẽ đem thịt lợn còn sót lại ngày hôm trước bày ra bán.
Vì vậy, có câu tục ngữ ''không mua thịt lợn sớm'' có nghĩa là: Thịt lợn không nên mua quá sớm, nếu không dễ dàng mua phải thịt lợn không tươi.
Tuy nhiên, không phải cứ thịt buổi sáng sớm là thịt không ngon. Lợn mới được giết mổ, nếu mua được miếng thịt còn nóng hổi như vậy về chế biến được những món ăn rất thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng.
Vì thế, phải là những nhà tiêu dùng thông thái, hãy chọn miếng thịt đảm bảo chất lượng. Thịt tươi thì mặt ngoài có lớp màng khô, bề mặt hơi se lại.
Ở mặt cắt của thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn, độ đàn hồi tốt (lấy ngón tay ấn vào thịt khi buông ra không để lại vết móng tay). Mỡ có màu sáng, độ chắc, có mùi thơm đặc trưng. Mặt khớp xương láng và trong, dịch hoạt trong. Tuỷ bám chặt vào thành ống tuỷ, đàn hồi.
Thứ hai, không mua đậu phụ vào buổi tối
Kinh nghiệm ''không mua đậu phụ muộn'' cũng thực sự không khác gì so với thịt lợn. Làm đậu phụ là một nghề rất vất vả, trước đây ở nông thôn có một câu nói cũ là ''người lười biếng không làm được đậu phụ''.
Thông thường là nửa đêm thức dậy bắt đầu làm đậu phụ, đến 4, 5 giờ sáng mới có thể làm xong, sau đó mới đem đi bán, bán vào thời điểm trước khi ăn sáng là tốt nhất, bởi vì người nông thôn thức dậy nấu cơm đều thường tương đối sớm, điều này cũng nhất định làm đậu phụ phải dậy sớm hơn.
Cho nên đậu phụ bình thường đều là sáng sớm đã làm ra, đậu phụ mới làm ra là tươi ngon nhất.
Đậu phụ tương đối dễ hỏng, một ngày xuống, đến tối đậu phụ không còn tươi. Nếu nhiệt độ lưu trữ quá cao, môi trường lưu trữ có khiếm khuyết, sau một ngày lưu trữ rất dễ bị oxy hóa và axit, sau khi ăn sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Tất nhiên, trong siêu thị và một số nơi bán hàng có môi trường làm lạnh khác, mua đậu phụ vào ban đêm không có vấn đề gì. Để mua được miếng đậu thơm ngon cũng cần bí quyết chọn đậu chứ không kể đến thời gian mua.
Một miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Do đó, khi mua đậu, nên tránh mua đậu phụ có màu vàng hoặc ngả vàng. Người mua cũng nên cầm thử miếng đậu lên để xem xét.
Nếu cầm thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.
Ngoài ra, người mua cũng có thể phân biệt qua mùi của đậu. Miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì. Khi mua về, miếng đậu thật nếm sẽ thấy được vị béo đặc trưng của đậu nành, giống như khi ăn váng sữa đậu nành còn nóng
. Còn đậu phụ có chứa nhiều thạch cao khi ăn sẽ thấy vị hơi chát và ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.
Theo Xe và Thể Thao
-
3 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
4 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
6 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
7 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
8 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
9 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
11 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
12 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
13 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
14 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
17 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước