Tại sao nên vắt chanh vào trứng trước khi rán?
Là món ăn quen thuộc hiện hữu trên mâm cơm của người Việt Nam, trứng rán là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Thông thường, khi rán trứng, mọi người sẽ đập trứng vào bát, thêm mắm, muối, hành lá đánh đều và đổ vào chảo dầu nóng để làm chín.
Tuy nhiên, để món trứng rán thơm ngon hơn, mềm mịn, không bị khô, không bị tanh, ngoài những nguyên liệu cơ bản trên, bạn cần có một số bí quyết nho nhỏ.
Thêm chanh và dầu ăn: Nếu không cho rượu trắng, bạn có thể sử dụng chanh. Hãy cho 2-3 giọt nước cốt chanh và 1 thìa dầu ăn, nêm thêm gia vị vào bát trứng và đánh đều cho đến khi trứng nổi bọt. Cho trứng vào chảo rán như bình thường.
Tại sao vắt chanh vào trứng rán sẽ mềm? Đó là nhờ axit thúc đẩy protein trong trứng hình thành cấu trúc có túi khí, dẫn đến kết cấu mịn như mong muốn.
Theo Vnexpress, Giám đốc phát triển sản phẩm tại Panaceutics Nutrition, nhà khoa học thực phẩm Makenzie Bryson Jackson lý giải rằng điều này xảy ra vì hai nguyên nhân:
Thứ nhất là do phản ứng hóa học giữa protein trong trứng và tính axit của nước chanh. Theo đó, cấu trúc protein của trứng (với 60% nằm ở lòng trắng và 40% nằm ở lòng đỏ) khi được đun nóng sẽ đông tụ và tạo ra cấu trúc 3D. Makenzie Bryson Jackson nói rằng, việc đánh trứng trước với một chút axit như nước cốt chanh sẽ tạo ra cấu trúc cứng hơn để giữ bọt khí.
Vắt chanh vào trứng rán sẽ ngon, giòn hơn (Ảnh minh họa)
"Thêm một chút chanh trước khi cho trứng vào chảo như một chất xúc tác được tạo ra và hỗ trợ độ phồng xốp hoàn hảo đó", Jackson nói.
Lý do thứ hai mà chuyên gia này lý giải là khi cho nước chanh vào trứng, cũng giống như thêm nước hoặc sữa, chất lỏng sẽ làm chậm tốc độ đánh trứng. Khi đó nước trong trái cây làm loãng các protein trứng, vì vậy chúng không đông lại nhanh chóng. Tốc độ nấu vì thế sẽ chậm hơn vì nước sẽ bay hơi nhiều hơn. Chính hơi nước tạo ra khi nấu khiến trứng mềm mịn, bông xốp hơn.
Tuy nhiên, Makenzie Bryson Jackson cũng lưu ý đến lượng nước chanh được sử dụng bởi trứng có xu hướng đông lại hoặc bị vón cục do axit quá mức. Món ăn cũng có thể bị chảy nước nếu thêm quá nhiều chất lỏng. Để có món trứng rán hoàn hảo, theo Jackson, chỉ nên đánh 1/2 thìa cà phê nước cốt chanh cho 6 quả trứng.
Thông tin trên VietNamNet, trứng là loại thực phẩm khá tuyệt vời. Trứng rẻ, ngon, chứa nhiều chất dinh dưỡng và được coi là siêu thực phẩm vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo BBC Good Food, một số lợi ích sức khỏe này bao gồm hỗ trợ giảm cân cũng như tăng cường sức khỏe của mắt, tim mạch.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition Reviews chỉ ra hàm lượng choline cao có trong lòng đỏ trứng hỗ trợ các chức năng cơ thể khác nhau như xây dựng màng tế bào và giúp truyền tín hiệu não.
Trứng cũng dễ chế biến thành nhiều loại món ăn. Bạn có thể rán hoặc luộc trong vòng vài phút.
Nếu bạn từng tranh luận liệu trứng luộc có thực sự tốt hơn trứng rán hay không thì bạn không phải người duy nhất. Chính các nhà khoa học cũng dành nhiều thời gian để xem xét về giá trị dinh dưỡng của trứng với hai hình thức chế biến này.
Một quả trứng luộc chứa khoảng 77,5 calo với 6,3g protein, 0,6g carbohydrate và 5,3g chất béo. Trứng cũng chứa nhiều khoáng chất và vitamin khác ngoài choline. Lượng vitamin A, selen, vitamin B6, B9, B12, phốt pho, kẽm và sắt trong trứng cũng cao.
Theo Người Đưa Tin
-
7 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
9 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
11 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
12 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
12 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
13 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
14 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
16 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
17 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
17 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
18 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-