Tại sao việc leo lên đỉnh Everest phải bắt đầu lúc nửa đêm?
Chỉ khi xuất phát vào lúc nửa đêm, bạn mới có cơ hội leo lên đỉnh Everest. Nếu đợi đến rạng sáng mới lên đó, bạn có thể sẽ không bao giờ quay trở lại
Đỉnh Everest, đỉnh cao nhất thế giới, nằm ở ngã ba Trung Quốc và Nepal, là đỉnh ranh giới giữa Trung Quốc và Nepal.
Sườn phía bắc của đỉnh Everest nằm ở huyện Tingri, Tây Tạng, Trung Quốc và sườn phía nam nằm ở vùng Khumbu của Nepal. Ngày 8/12/2020, điểm cao nhất của đỉnh Everest được xác định là 8.848,46 mét so với mực nước biển.
Tuy nhiên, không phải ai muốn thử thách đỉnh Everest cũng có cơ hội đứng trên đỉnh Everest. Theo số liệu, từ năm 1953, khi con người lần đầu tiên leo lên đỉnh Everest, đến nay, tổng cộng 7.000 người trên khắp thế giới đã leo lên đỉnh Everest.
Hàng năm, có rất nhiều người đam mê leo núi từ khắp nơi trên thế giới đến đỉnh Everest, và rất nhiều trong số đó đã phải bỏ cuộc hoặc nằm lại ngọn núi này mãi mãi.
Leo núi Everest vào ban ngày không phải là không thể, nhưng nếu hiểu rõ những mối nguy hiểm tiềm ẩn này, chắc hẳn bạn sẽ hiểu tại sao mình phải lên đường leo núi Everest vào lúc nửa đêm!
Tại sao leo đỉnh Everest vào lúc 12 giờ giữa đêm?
Ngày 27/5/2020, Trung Quốc cử các nhà khảo sát chuyên nghiệp đến đo thủ công độ cao của đỉnh Everest, 11 giờ trưa ngày 27/5, các nhân viên đã leo thành công lên đỉnh Everest rồi bắt đầu công việc.
Theo báo cáo phỏng vấn, người dẫn chương trình hỏi trưởng đoàn tại sao lại sắp xếp bắt đầu leo núi Everest vào lúc 12 giờ đêm, có chỉ dẫn hay giải thích gì đặc biệt không?
Trưởng đoàn tiết lộ với mọi người lý do anh quyết định leo đỉnh Everest vào lúc nửa đêm, những lý do chính như sau:
Leo đỉnh Everest là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn và nguy hiểm, để đứng được trên ngọn núi cao nhất thế giới thì sự an toàn là ưu tiên hàng đầu. Và việc lựa chọn khởi hành lúc nửa đêm chỉ là để đảm bảo an toàn.
Vào ban ngày, cho đến khi Mặt Trời bắt đầu xuất hiện và ánh nắng chiếu vào các bức tường đá của những ngọn núi phủ đầy tuyết và sông băng, nguy cơ rơi đá mà những người leo núi phải đối mặt sẽ tăng dần khi nhiệt độ tăng lên, bởi vì sự xuất hiện của đá rơi sẽ tăng dần liên quan chặt chẽ với nhiệt độ.
Các chuyên gia nói rằng khi khởi hành vào lúc nửa đêm, ánh trăng và các ngôi sao thưa thớt, gió trên đỉnh Everest trước bình minh không mạnh, khoảng thời gian này là thời điểm thích hợp để leo núi, thông thường phải mất khoảng tám giờ cho những người leo núi leo từ độ cao 8.300 mét lên tới đỉnh.
Nếu leo núi vào ban ngày, nhiệt độ sẽ cao hơn, tuy nhiên việc có nắng sẽ tăng nguy cơ leo núi, sau khi Mặt Trời ló dạng trong ngày, dưới ánh nắng tuyết sẽ mềm ra, có thể gây ra tuyết lở.
Nếu bạn gặp phải một trận tuyết lở trên đỉnh núi thì cơ hội sống sót là rất nhỏ và những trận tuyết lở như vậy xảy ra thường xuyên.
Thân núi Everest được cấu tạo từ đá và phù sa. Bên trong đá sẽ có những vết nứt do sự giãn nở và co lại của nhiệt. Nước xâm nhập vào các vết nứt và đóng băng thành băng vào ban đêm.
Khi Mặt Trời chiếu vào ban ngày, ánh nắng ấm áp sẽ làm tan băng thành nước, những tảng đá hư hỏng có thể sụp đổ bất cứ lúc nào.
Vấn đề thứ hai là trang bị của người leo núi. Những người leo núi Everest mang giày nặng 4 kg, nếu tuyết dính quá nhiều vào giày trong quá trình leo núi sẽ khiến trọng lượng tăng lên rất nhiều.
Mọi người nên biết rằng trên đỉnh Everest, ở độ cao hơn 8.000 mét, không khí rất loãng và việc hô hấp khó có thể diễn ra bình thường, bởi vậy mỗi bước tiến về phía trước đều rất khó khăn, mỗi trọng lượng tăng thêm sẽ làm tăng nguy cơ thất bại trong quá trình leo núi.
Theo những nhà leo núi có thâm niên, chỉ vào nửa đêm tới sáng sớm tuyết mới cứng và không dính vào giày, đây là kết quả kinh nghiệm của vô số nhà leo núi.
Nếu bạn leo núi Everest từ sườn phía bắc ở Trung Quốc, điểm cắm trại gần nhất nằm ở độ cao 8.300 mét so với mực nước biển.
Nếu mọi việc suôn sẻ, bạn sẽ mất khoảng 8 giờ để leo lên đỉnh Everest từ đây, tức là bắt đầu từ 12 giờ đêm, bạn có thể sẽ leo lên đỉnh núi thành công vào khoảng 8-9 giờ sáng, khi Mặt Trời vừa mọc.
Có những quy định nghiêm ngặt cho việc leo và xuống đỉnh Everest. Đỉnh Everest cũng có thời gian đóng cửa. Cái gọi là thời gian đóng cửa thường được hiểu là cấm leo núi. Bạn cần lên đến đỉnh trong một khoảng thời gian nhất định.
Nếu có vượt quá thời gian này, dù có leo dốc hay leo lên cao đến đâu cũng phải quay lại và đi xuống vô điều kiện. Nếu vượt quá thời gian đóng cửa, thời tiết và môi trường trên núi sẽ trở nên khắc nghiệt, việc xuống núi sẽ nguy hiểm hơn.
Thời gian tốt nhất trong năm để leo lên đỉnh Everest là từ tháng 4 đến tháng 5, cũng là mùa leo núi Everest.
Thời gian thích hợp nhất về cơ bản chỉ là mười ngày trong tháng 5. Những người đam mê leo núi từ khắp nơi trên thế giới, hầu hết sẽ đến đến Everest Base Camp vào tháng 4 , chờ thời điểm thích hợp để khởi động thử thách chinh phục đỉnh Everest.
Nắng mạnh nhất vào buổi trưa, trên đỉnh Everest quanh năm có gió mạnh cấp 8-9. Trong điều kiện khí hậu như vậy, con người rất khó có thể đứng vững trên đó.
Nếu có trường hợp khẩn cấp mà xuống núi quá muộn sẽ trở nên rất nguy hiểm. Chúng ta đều biết rằng xuống núi khó hơn lên núi. Nếu không cẩn thận có thể mất mạng trên đỉnh Everest.
Tháng 10 đến tháng 3 hàng năm là mùa gió ở vùng núi Everest , khí hậu cũng phức tạp và dễ thay đổi, dòng lạnh Tây Bắc mạnh có thể khiến nhiệt độ xuống tới âm 60 độ và tốc độ gió có thể đạt tới 90 mét/giây.
Tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là mùa mưa, luồng gió đông nam sẽ gây ra mưa tuyết thường xuyên, băng tuyết hoành hành nên không thích hợp cho việc leo núi của con người.
Mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm là mùa mùa gió chuyển sang mùa mưa, thời gian này khí hậu tương đối ổn định nhưng chỉ kéo dài từ vài chục ngày đến vài tháng, khí hậu tương đối ổn định.
Vì vậy hầu hết các nhà leo núi trên thế giới đều chọn thời điểm này để leo lên đỉnh Everest!
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
12 phút trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
4 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
7 giờ trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
18 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
22 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
23 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
1 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
2 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
2 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
Tin tức mới nhất
-
12 phút trước
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước