Tâm thư của một người mẹ nội trợ gửi đến người mẹ đi làm: 'Mình hiểu âu lo mà bạn đang gánh vác!'

Người mẹ đi làm - Người phụ nữ siêu nhân “hai vai gánh vác sơn hà” luôn luôn bận bịu ơi, hãy dừng lại một khoảnh khắc, để mình - người mẹ nội trợ gửi gắm tâm tư nhé.

Chào người mẹ đi làm,

Mình biết rằng thỉnh thoảng bạn vẫn bị mọi người phán xét vì phải nhờ người khác chăm sóc con để bạn đi làm. Nhiều người hay ngụ ý rằng bạn không yêu con nhiều như các bà mẹ nội trợ bọn mình và trẻ con tốt nhất là nên được chăm sóc bởi mẹ của chúng.

Làm sao họ có thể nói như thế về bạn nhỉ? Mình biết rằng bạn yêu lũ trẻ nhiều như bất kỳ người mẹ nào khác. Mình biết rằng trở lại làm việc khi đang có con nhỏ là một quyết định không hề dễ dàng.

Bạn đã phải cân nhắc rất nhiều giữa được và mất ngay từ trước khi bạn có con. Đó hẳn là một trong những quyết định quan trọng nhất cuộc đời bạn. Hẳn bạn đã nghĩ về nó ngay khi bạn còn học cấp III hoặc lúc đang chọn chuyên ngành trên bậc đại học.

Tâm thư của một người mẹ nội trợ gửi đến người mẹ đi làm: 'Mình hiểu âu lo mà bạn đang gánh vác!'-1

Mình nhìn thấy bạn ở khắp mọi nơi. Bạn là cô bác sĩ vẫn khám cho con mình khi bé bị bệnh. Bạn là chuyên gia dinh dưỡng đã chẩn đoán và tư vấn cho con mình khi bé bị dị ứng đậu phộng.

Bạn là nhà vật lý trị liệu đã chữa bệnh đau lưng cho chồng mình. Bạn là cô kế toán đang tất bật với công việc tính toán hoàn thuế. Và bạn còn là ai nữa nhỉ? Là cô giáo ở trường tiểu học của con trai mình, là giám đốc của trung tâm chăm sóc trẻ em, là cô giáo dạy tập thể dục của con mình, là chuyên viên tư vấn bất động sản vừa giúp mình bán được nhà…

Thế giới này sẽ ra sao nếu bạn không có ở đó và giúp đỡ mọi người và nếu bạn không thể vượt qua được định kiến rằng chỗ của một người mẹ có con nhỏ là phải là ở nhà?

Tâm thư của một người mẹ nội trợ gửi đến người mẹ đi làm: 'Mình hiểu âu lo mà bạn đang gánh vác!'-2

Mình biết bạn phải cân nhắc rất nhiều về việc nên chọn công việc nào để phù hợp với gia đình bạn. Mình biết bạn luôn phải thức dậy sớm hơn mọi người để tranh thủ khoảng thời gian ít ỏi đó làm vài động tác thể dục, hoặc chỉ đơn giản là tận hưởng sự yên tĩnh.

Mình biết bạn thường xuyên phải tham gia những cuộc họp dài đăng đẵng sau khi thức cả đêm để trông chừng con. Mình biết sau khi tan sở về nhà, bạn chỉ đơn giản là chuyển từ công việc này sang công việc khác, thay vì được nghỉ ngơi. Mình biết những người có thành kiến với bạn không hiểu rằng bạn đang vừa gánh cả việc nhà và công việc đi làm kiếm tiền.

Trở về nhà sau giờ làm nghĩa là bạn sẽ nấu bữa tối, tắm cho con, đọc truyện cho chúng nghe, dỗ chúng ngủ và hôn chúng thật sâu. Cùng lúc đó, bạn sẽ phải thanh toán các hóa đơn, đi chợ mua thực phẩm, giặt ủi, rửa bát… như tất cả những người mẹ vẫn làm.  

Mình biết bạn luôn cảm thấy áy náy vì công việc “ngốn” quá nhiều thời gian bạn dành cho con nên bạn sẽ hy sinh thời gian của riêng bạn để bù vào. Mình biết bạn không thể thật sự có một ngày nghỉ phép khi lũ trẻ vẫn còn nhỏ và cần được chăm sóc.

Mình biết bạn chấp nhận rằng thời gian nghỉ ngơi của bạn chính là thời gian ở công ty. Mình biết bạn không cho phép bản thân phí phạm một phút giây nào ở văn phòng. Mình biết bạn ăn trưa ở bàn làm việc, không dám ra ngoài để uống cà phê để tập trung toàn bộ sức lực cho công việc.  

Tâm thư của một người mẹ nội trợ gửi đến người mẹ đi làm: 'Mình hiểu âu lo mà bạn đang gánh vác!'-3

Mình biết bạn luôn băn khoăn ai sẽ chăm sóc con bạn ở nhà và trường giữ trẻ nào là tốt nhất. Mình biết bạn chỉ yên tâm gửi con khi biết chắc rằng những người ở đó sẽ hết lòng yêu thương và chăm sóc con bạn.

Mình biết bạn luôn sẵn sàng ở nhà dài ngày để chăm sóc con khi bé bị ốm và bạn không quan tâm đến khoản tiền lương bị trừ. Mình biết bạn vẫn âm thầm chắt chiu những ngày ấy và viêc được ở bên con là phần thưởng vô giá của bạn.

Tâm thư của một người mẹ nội trợ gửi đến người mẹ đi làm: 'Mình hiểu âu lo mà bạn đang gánh vác!'-4

Mình biết thỉnh thoảng bạn vẫn áy náy vì không thể ở bên con mọi lúc. Nhưng bạn biết không, bạn chính là một hình mẫu tuyệt vời cho các con của bạn. Bạn đang chứng minh cho các con thấy rằng một phụ nữ có thể vừa có sự nghiệp riêng, cống hiến cho xã hội mà vẫn có thể là một bà mẹ tràn ngập tình yêu thương.

Bạn đang chứng minh cho con gái bạn thấy rằng bé có thể làm tất cả những gì bé yêu thích trong cuộc đời mình. Bạn là hiện thân của sự mạnh mẽ, nhẫn nại, hy sinh và bạn đã làm tất cả những điều ấy với thật nhiều tình yêu lẫn sự hứng khởi.

Mình chỉ muốn bạn biết rằng, mình hiểu tất cả, bởi vì chúng ta đều là những người mẹ.

Gửi đến bạn thật nhiều yêu thương,

Người mẹ nội trợ.

Theo Trí Thức trẻ


người mẹ nội trợ gia đình phụ nữ tâm thư mẹ chồng

Tin tức mới nhất