Tăng Thanh Hà cảm thấy 'tự hành xác' khi lần đầu làm xôi khúc
Sau 5 tiếng lọ mọ trong bếp làm xôi khúc, Tăng Thanh Hà mệt đến nỗi không muốn ăn nhưng vẫn vui vì có thể chế biến món yêu thích.
Cuối tuần rảnh rỗi, ăn sáng xong Hà Tăng liền thử làm xôi khúc, món khoái khẩu của cô. Nữ diễn viên chia sẻ, cô mê xôi khúc đến nỗi lần nào ra thủ đô cũng mua mấy chục phần mang về Sài Gòn.
Xôi khúc mềm, dẻo, thơm là một trong những món đặc trưng của đất Hà thành làm bao người say lòng, nhưng cách chế biến thì khá phức tạp. Vợ doanh nhân Louis Nguyễn tiết lộ, để làm xong mẻ xôi này, cô quần quật trong bếp gần 5 tiếng đồng hồ, từ sáng tới 14h mới được ăn cơm trưa.
Cô có cảm giác như mình đang tự hành xác vì quá cực. Xôi ăn ngon, nhưng mà mệt quá nên không thưởng thức nổi, chắc là làm một lần rồi thôi, diễn viên nói thêm.
Đĩa xôi khúc hấp dẫn của Hà Tăng.
Nguyên liệu bắt buộc ngoài nếp, bột nếp, đậu xanh... còn có lá khúc - thành phần không thể thiếu tạo nên màu xanh đẹp mắt của món xôi. Tuy nhiên, Hà Tăng không mua được lá khúc.
Do đó, cô đã biến tấu một chút, thay lá khúc bằng cải cúc để làm màu xanh. Đầu tiên, bạn phải ngâm nếp và đậu xanh qua đêm. Đậu xanh ngâm trong nước pha một chút muối, đến hôm sau nở ra thì rửa sạch.
Tương tự, bạn vo sạch nếp, ngâm qua đêm cho gạo nở mềm, dẻo rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh vào nước, thêm một muỗng muối, nấu đến khi bề mặt nổi bọt thì vớt hết, để nước trong nồi ở mức xâm xấp mặt đậu xanh. Bạn đậy nắp lại, nấu lửa nhỏ khoảng 10-15 phút.
Điểm nhấn của xôi khúc chính là phần nhân. Bạn cho 100 gram cải cúc và 150 gram nước vào máy xay thật nhuyễn. Sau đó cho vào nồi nấu, thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối hoặc nêm nếm tùy khẩu vị.
Kế đến, bạn đổ hỗn hợp vào thau bột nếp, kèm 1 muỗng dầu ăn rồi nhồi đều tay để tạo màu. Nhồi tới khi bột dẻo, kết dính không bị chảy thì ủ trong vòng 30 phút-1h đồng hồ cho nở.
Trong lúc chờ bột nở, bạn xào đậu xanh đã ngâm với một chút đường. Nếu thích nhân mặn, bạn có thể thêm ba rọi xào với hành tím rồi trộn chung đậu xanh. Còn Hà Tăng làm nhân đậu xanh không, hương vị bùi, thơm.
Xào tới khi hạt đậu hơi nát thì tắt bếp, đợi nguội, bạn chia thành từng viên nhỏ. Cuối cùng, bạn chia bột nếp đã nở thành từng phần, đặt đậu xanh vào giữa, vo viên.
Viên nhân xôi khúc của Hà Tăng.
Nếp đã ráo nước, trộn đều với 1 muỗng cà phê muối. Bạn lăn những viên bột vừa nặn qua nếp, để chúng bám trên bề mặt của viên nhân xôi. Tiếp đến, bạn rải một lớp nếp trên khay hấp, đặt từng viên nhân vào, phủ phần nếp còn lại lên trên. Để xôi không bị nhão, bạn phủ một chiếc khăn sạch lên trên, hấp khoảng 25 phút.
Xôi chín bọc bên ngoài, viên nhân đậu xanh trông hấp dẫn. Khi ăn, bạn múc từng viên rồi thưởng thức. Hà Tăng ăn xôi với chả. Cô gởi cho mẹ một phần, không quên than thở với mẹ rằng lần đầu làm xôi vị hơi nhạt, hấp chưa đều nên mẹ ăn đỡ, nhưng mà chắc không có lần sau đâu vì làm cực quá.
Nồi xôi của Hà Tăng.
Theo Ngôi Sao
-
46 phút trướcCác hãng hàng không ở Việt Nam có quy định hành lý khác nhau, hành khách cần nắm rõ thông tin liên quan nhằm chuẩn bị một chuyến bay suôn sẻ.
-
2 giờ trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
13 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
14 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
18 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
20 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
20 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
21 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
22 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
23 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
23 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
1 ngày trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
2 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
2 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
46 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước