Tăng Thanh Hà cảm thấy 'tự hành xác' khi lần đầu làm xôi khúc
Sau 5 tiếng lọ mọ trong bếp làm xôi khúc, Tăng Thanh Hà mệt đến nỗi không muốn ăn nhưng vẫn vui vì có thể chế biến món yêu thích.
Cuối tuần rảnh rỗi, ăn sáng xong Hà Tăng liền thử làm xôi khúc, món khoái khẩu của cô. Nữ diễn viên chia sẻ, cô mê xôi khúc đến nỗi lần nào ra thủ đô cũng mua mấy chục phần mang về Sài Gòn.
Xôi khúc mềm, dẻo, thơm là một trong những món đặc trưng của đất Hà thành làm bao người say lòng, nhưng cách chế biến thì khá phức tạp. Vợ doanh nhân Louis Nguyễn tiết lộ, để làm xong mẻ xôi này, cô quần quật trong bếp gần 5 tiếng đồng hồ, từ sáng tới 14h mới được ăn cơm trưa.
Cô có cảm giác như mình đang tự hành xác vì quá cực. Xôi ăn ngon, nhưng mà mệt quá nên không thưởng thức nổi, chắc là làm một lần rồi thôi, diễn viên nói thêm.
Đĩa xôi khúc hấp dẫn của Hà Tăng.
Nguyên liệu bắt buộc ngoài nếp, bột nếp, đậu xanh... còn có lá khúc - thành phần không thể thiếu tạo nên màu xanh đẹp mắt của món xôi. Tuy nhiên, Hà Tăng không mua được lá khúc.
Do đó, cô đã biến tấu một chút, thay lá khúc bằng cải cúc để làm màu xanh. Đầu tiên, bạn phải ngâm nếp và đậu xanh qua đêm. Đậu xanh ngâm trong nước pha một chút muối, đến hôm sau nở ra thì rửa sạch.
Tương tự, bạn vo sạch nếp, ngâm qua đêm cho gạo nở mềm, dẻo rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh vào nước, thêm một muỗng muối, nấu đến khi bề mặt nổi bọt thì vớt hết, để nước trong nồi ở mức xâm xấp mặt đậu xanh. Bạn đậy nắp lại, nấu lửa nhỏ khoảng 10-15 phút.
Điểm nhấn của xôi khúc chính là phần nhân. Bạn cho 100 gram cải cúc và 150 gram nước vào máy xay thật nhuyễn. Sau đó cho vào nồi nấu, thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối hoặc nêm nếm tùy khẩu vị.
Kế đến, bạn đổ hỗn hợp vào thau bột nếp, kèm 1 muỗng dầu ăn rồi nhồi đều tay để tạo màu. Nhồi tới khi bột dẻo, kết dính không bị chảy thì ủ trong vòng 30 phút-1h đồng hồ cho nở.
Trong lúc chờ bột nở, bạn xào đậu xanh đã ngâm với một chút đường. Nếu thích nhân mặn, bạn có thể thêm ba rọi xào với hành tím rồi trộn chung đậu xanh. Còn Hà Tăng làm nhân đậu xanh không, hương vị bùi, thơm.
Xào tới khi hạt đậu hơi nát thì tắt bếp, đợi nguội, bạn chia thành từng viên nhỏ. Cuối cùng, bạn chia bột nếp đã nở thành từng phần, đặt đậu xanh vào giữa, vo viên.
Viên nhân xôi khúc của Hà Tăng.
Nếp đã ráo nước, trộn đều với 1 muỗng cà phê muối. Bạn lăn những viên bột vừa nặn qua nếp, để chúng bám trên bề mặt của viên nhân xôi. Tiếp đến, bạn rải một lớp nếp trên khay hấp, đặt từng viên nhân vào, phủ phần nếp còn lại lên trên. Để xôi không bị nhão, bạn phủ một chiếc khăn sạch lên trên, hấp khoảng 25 phút.
Xôi chín bọc bên ngoài, viên nhân đậu xanh trông hấp dẫn. Khi ăn, bạn múc từng viên rồi thưởng thức. Hà Tăng ăn xôi với chả. Cô gởi cho mẹ một phần, không quên than thở với mẹ rằng lần đầu làm xôi vị hơi nhạt, hấp chưa đều nên mẹ ăn đỡ, nhưng mà chắc không có lần sau đâu vì làm cực quá.
Nồi xôi của Hà Tăng.
Theo Ngôi Sao
-
40 phút trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
2 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
3 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
3 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
4 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
5 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
7 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
8 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
9 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
10 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
23 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
Tin tức mới nhất
-
40 phút trước
-
40 phút trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước