Tăng Thanh Hà cảm thấy 'tự hành xác' khi lần đầu làm xôi khúc
Sau 5 tiếng lọ mọ trong bếp làm xôi khúc, Tăng Thanh Hà mệt đến nỗi không muốn ăn nhưng vẫn vui vì có thể chế biến món yêu thích.
Cuối tuần rảnh rỗi, ăn sáng xong Hà Tăng liền thử làm xôi khúc, món khoái khẩu của cô. Nữ diễn viên chia sẻ, cô mê xôi khúc đến nỗi lần nào ra thủ đô cũng mua mấy chục phần mang về Sài Gòn.
Xôi khúc mềm, dẻo, thơm là một trong những món đặc trưng của đất Hà thành làm bao người say lòng, nhưng cách chế biến thì khá phức tạp. Vợ doanh nhân Louis Nguyễn tiết lộ, để làm xong mẻ xôi này, cô quần quật trong bếp gần 5 tiếng đồng hồ, từ sáng tới 14h mới được ăn cơm trưa.
Cô có cảm giác như mình đang tự hành xác vì quá cực. Xôi ăn ngon, nhưng mà mệt quá nên không thưởng thức nổi, chắc là làm một lần rồi thôi, diễn viên nói thêm.
Đĩa xôi khúc hấp dẫn của Hà Tăng.
Nguyên liệu bắt buộc ngoài nếp, bột nếp, đậu xanh... còn có lá khúc - thành phần không thể thiếu tạo nên màu xanh đẹp mắt của món xôi. Tuy nhiên, Hà Tăng không mua được lá khúc.
Do đó, cô đã biến tấu một chút, thay lá khúc bằng cải cúc để làm màu xanh. Đầu tiên, bạn phải ngâm nếp và đậu xanh qua đêm. Đậu xanh ngâm trong nước pha một chút muối, đến hôm sau nở ra thì rửa sạch.
Tương tự, bạn vo sạch nếp, ngâm qua đêm cho gạo nở mềm, dẻo rồi vớt ra, để ráo nước. Tiếp đến, bạn cho đậu xanh vào nước, thêm một muỗng muối, nấu đến khi bề mặt nổi bọt thì vớt hết, để nước trong nồi ở mức xâm xấp mặt đậu xanh. Bạn đậy nắp lại, nấu lửa nhỏ khoảng 10-15 phút.
Điểm nhấn của xôi khúc chính là phần nhân. Bạn cho 100 gram cải cúc và 150 gram nước vào máy xay thật nhuyễn. Sau đó cho vào nồi nấu, thêm khoảng 1/3 muỗng cà phê muối hoặc nêm nếm tùy khẩu vị.
Kế đến, bạn đổ hỗn hợp vào thau bột nếp, kèm 1 muỗng dầu ăn rồi nhồi đều tay để tạo màu. Nhồi tới khi bột dẻo, kết dính không bị chảy thì ủ trong vòng 30 phút-1h đồng hồ cho nở.
Trong lúc chờ bột nở, bạn xào đậu xanh đã ngâm với một chút đường. Nếu thích nhân mặn, bạn có thể thêm ba rọi xào với hành tím rồi trộn chung đậu xanh. Còn Hà Tăng làm nhân đậu xanh không, hương vị bùi, thơm.
Xào tới khi hạt đậu hơi nát thì tắt bếp, đợi nguội, bạn chia thành từng viên nhỏ. Cuối cùng, bạn chia bột nếp đã nở thành từng phần, đặt đậu xanh vào giữa, vo viên.
Viên nhân xôi khúc của Hà Tăng.
Nếp đã ráo nước, trộn đều với 1 muỗng cà phê muối. Bạn lăn những viên bột vừa nặn qua nếp, để chúng bám trên bề mặt của viên nhân xôi. Tiếp đến, bạn rải một lớp nếp trên khay hấp, đặt từng viên nhân vào, phủ phần nếp còn lại lên trên. Để xôi không bị nhão, bạn phủ một chiếc khăn sạch lên trên, hấp khoảng 25 phút.
Xôi chín bọc bên ngoài, viên nhân đậu xanh trông hấp dẫn. Khi ăn, bạn múc từng viên rồi thưởng thức. Hà Tăng ăn xôi với chả. Cô gởi cho mẹ một phần, không quên than thở với mẹ rằng lần đầu làm xôi vị hơi nhạt, hấp chưa đều nên mẹ ăn đỡ, nhưng mà chắc không có lần sau đâu vì làm cực quá.
Nồi xôi của Hà Tăng.
Theo Ngôi Sao
-
58 phút trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
15 phút trước
-
47 phút trước
-
58 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước