Tết Đoan Ngọ, ăn bánh ú tro thế nào để không tăng cân?
Nói đến Tết Đoan Ngọ là nhớ đến bánh ú tro. Đây là món bánh không thể thiếu trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Tây - Nam Bộ.
Bánh ú tro không phải được làm từ tro. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngâm trong nước tro tàu nên người ta gọi giản dị là bánh ú tro hoặc bánh tro hay một số vùng gọi là bánh gio.
Mặc dù cách làm bánh ú tro dung dị, giản đơn như cái tên của nó nhưng không vì thế mà hễ thèm lên là sẽ mua được loại bánh này. Bánh ú tro chỉ được làm vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ và góp mặt trong mâm cơm cúng, vì vậy càng làm cho người ta cảm thấy chộn rộn, nôn nao muốn thử loại bánh đơn giản mà khó tìm này, nhất là mỗi khi nghe ai nhắc "Mai Tết Đoan Ngọ rồi đó, mua chục bánh ú tro để cúng chưa?"
Bánh ú tro miền Tây được làm từ gạo nếp, đậu xanh có trộn với đường, được gói trong lá tre nên ở quê hay gọi với cái tên là bánh ú lá tre. Vào tết Đoan Ngọ thể nào các bà các mẹ cũng phát cho mỗi đứa nhỏ mấy cái bánh ú tro nói là "Ăn bánh ú mừng Tết Đoan Ngọ nghen tụi con!"
Mà người Sài Gòn thì hay có phong tục biếu bánh cho nhau ăn lấy thơm lấy thảo. Thế là bánh ú tro ăn hoài không hết mà để ngoài thì sẽ chua phần nhân hoặc phần nếp thì uổng mấy cái bánh ú tro dữ lắm. Dễ gì có mà ăn hoài!
Cả xóm xúm xít lại làm bánh ú tro chuẩn bị cho tết Đoan Ngọ.
Nên chị em nào dư dả bánh ú tro mà muốn để dành ăn dần thì có thể tham khảo cách bảo quản dưới đây:
Ở nhiệt độ phòng (20 độ C) thì bảo quản được 4 -5 ngày. Sau thời gian này thì bánh có thể hư, ẩm mốc... Với thời tiết nắng nóng như hiện tại thì bạn đừng nên để ở ngoài qua đêm mà nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng thì lấy ra hấp nóng lại sẽ mềm thơm như ban đầu.
Hoặc bạn có thể luộc lại bánh và để ráo, sau đó bỏ vào túi sạch và bảo quản ở ngăn đông thì sẽ bảo quản được lâu hơn (khoảng 10 ngày) tuy nhiên ăn càng sớm thì chất lượng bánh sẽ ngon hơn.
Vì bánh ú tro làm từ nguyên liệu gạo nếp nên người tiểu đường và người ăn kiêng nên lưu ý để ăn bánh ú tro vừa ngon vừa không ảnh hưởng sức khỏe nhé!
Gạo nếp là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao. Điều này có nghĩa là ăn những món ăn chế biến từ gạo nếp sẽ khiến lượng đường trong máu của người dùng món ăn tăng cao.
Các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều đồ nếp. Người bị tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm có chỉ số đường thấp để dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu và không làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng nghiêm trọng ở người bệnh.
Một cái bánh ú tro đậu xanh sẽ chứa khoảng 500 – 1.400 calo tùy theo nhân bánh ú mà lượng calo trung bình có thể khác nhau. Bánh ú tro không nhân là ít calo nhất. Bánh ú có thịt heo, trứng muối, đậu xanh thì sẽ chứa hàm lượng calo rất cao.
Trong đó, chén nước tro tàu chứa 200 calo, 100gr bột nếp chứa khoảng 370 calo. Nên người bình thường chỉ nên ăn khoảng từ 1 – 2 cái mỗi ngày thôi bạn nhé!
Theo Báo dân sinh
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
12 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước