Tết Đoan Ngọ, ăn bánh ú tro thế nào để không tăng cân?
Nói đến Tết Đoan Ngọ là nhớ đến bánh ú tro. Đây là món bánh không thể thiếu trên mâm cúng Tết Đoan Ngọ của người miền Tây - Nam Bộ.
Bánh ú tro không phải được làm từ tro. Loại bánh này được làm từ gạo nếp ngâm trong nước tro tàu nên người ta gọi giản dị là bánh ú tro hoặc bánh tro hay một số vùng gọi là bánh gio.
Mặc dù cách làm bánh ú tro dung dị, giản đơn như cái tên của nó nhưng không vì thế mà hễ thèm lên là sẽ mua được loại bánh này. Bánh ú tro chỉ được làm vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ và góp mặt trong mâm cơm cúng, vì vậy càng làm cho người ta cảm thấy chộn rộn, nôn nao muốn thử loại bánh đơn giản mà khó tìm này, nhất là mỗi khi nghe ai nhắc "Mai Tết Đoan Ngọ rồi đó, mua chục bánh ú tro để cúng chưa?"
Bánh ú tro miền Tây được làm từ gạo nếp, đậu xanh có trộn với đường, được gói trong lá tre nên ở quê hay gọi với cái tên là bánh ú lá tre. Vào tết Đoan Ngọ thể nào các bà các mẹ cũng phát cho mỗi đứa nhỏ mấy cái bánh ú tro nói là "Ăn bánh ú mừng Tết Đoan Ngọ nghen tụi con!"
Mà người Sài Gòn thì hay có phong tục biếu bánh cho nhau ăn lấy thơm lấy thảo. Thế là bánh ú tro ăn hoài không hết mà để ngoài thì sẽ chua phần nhân hoặc phần nếp thì uổng mấy cái bánh ú tro dữ lắm. Dễ gì có mà ăn hoài!
Cả xóm xúm xít lại làm bánh ú tro chuẩn bị cho tết Đoan Ngọ.
Nên chị em nào dư dả bánh ú tro mà muốn để dành ăn dần thì có thể tham khảo cách bảo quản dưới đây:
Ở nhiệt độ phòng (20 độ C) thì bảo quản được 4 -5 ngày. Sau thời gian này thì bánh có thể hư, ẩm mốc... Với thời tiết nắng nóng như hiện tại thì bạn đừng nên để ở ngoài qua đêm mà nên bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng thì lấy ra hấp nóng lại sẽ mềm thơm như ban đầu.
Hoặc bạn có thể luộc lại bánh và để ráo, sau đó bỏ vào túi sạch và bảo quản ở ngăn đông thì sẽ bảo quản được lâu hơn (khoảng 10 ngày) tuy nhiên ăn càng sớm thì chất lượng bánh sẽ ngon hơn.
Vì bánh ú tro làm từ nguyên liệu gạo nếp nên người tiểu đường và người ăn kiêng nên lưu ý để ăn bánh ú tro vừa ngon vừa không ảnh hưởng sức khỏe nhé!
Gạo nếp là loại thực phẩm có chỉ số đường huyết GI cao. Điều này có nghĩa là ăn những món ăn chế biến từ gạo nếp sẽ khiến lượng đường trong máu của người dùng món ăn tăng cao.
Các chuyên gia khuyến cáo người bị tiểu đường không nên ăn quá nhiều đồ nếp. Người bị tiểu đường nên ăn những loại thực phẩm có chỉ số đường thấp để dễ dàng kiểm soát lượng đường trong máu và không làm tăng nguy cơ xuất hiện biến chứng nghiêm trọng ở người bệnh.
Một cái bánh ú tro đậu xanh sẽ chứa khoảng 500 – 1.400 calo tùy theo nhân bánh ú mà lượng calo trung bình có thể khác nhau. Bánh ú tro không nhân là ít calo nhất. Bánh ú có thịt heo, trứng muối, đậu xanh thì sẽ chứa hàm lượng calo rất cao.
Trong đó, chén nước tro tàu chứa 200 calo, 100gr bột nếp chứa khoảng 370 calo. Nên người bình thường chỉ nên ăn khoảng từ 1 – 2 cái mỗi ngày thôi bạn nhé!
Theo Báo dân sinh
-
2 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
12 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
18 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
22 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.