Thái Thiên Phượng bị sát hại và những căn nhà ma ám tại Hong Kong

Hiện trường vụ Thái Thiên Phượng bị gọi là căn nhà ma ám. Những bất động sản liên quan đến án mạng gây ảnh hưởng đến căn hộ, ngôi nhà lân cận.

Đầu tháng 2, chủ căn hộ nhỏ ở ngôi làng yên tĩnh Lung Mei Tsuen, Tai Po, Hong Kong, Trung Quốc tìm được người thuê nhà sẵn sàng trả 10.000 HKD (khoảng 1.273 USD)/tháng.

Gần hai tuần sau, tin tức lan truyền về vụ sát hại dã man Thái Thiên Phượng. Vì thủ đoạn phi tang, phân xác quá đáng sợ, bao gồm dùng phương pháp nấu súp để phi tang, một số mảnh thi thể bỏ trong tủ lạnh, vụ việc làm rúng động dư luận toàn cầu.

Theo điều tra của cảnh sát, nghi phạm lên kế hoạch giết người, phân xác là 4 người của gia đình chồng cũ và 3 người liên quan khác.

Trong khi dân làng ở Lung Mei Tsuen lo lắng, tinh thần hoang mang tổ chức lễ cầu siêu, mong Thái Thiên Phượng siêu thoát, câu hỏi đặt ra là Liệu còn bao nhiêu người muốn sống, thuê căn hộ nơi xảy ra vụ án hay không?

Thái Thiên Phượng bị sát hại và những căn nhà ma ám tại Hong Kong-1
Một nghi lễ tôn giáo được thực hiện để xoa dịu linh hồn của Abby Choi, kẻ bị sát hại trên mạng xã hội, tại hiện trường vụ án ở Làng Lung Mei. Ảnh: Yik Yeung-ma.

Những căn nhà ma ám rẻ bèo

Ở Hong Kong, những bất động sản liên quan đến giết người, tự tử và thảm kịch thường được gọi là “ngôi nhà ma ám”. Lời đồn thổi về những căn nhà có ma tồn tại suốt nhiều năm không chỉ làm giảm giá thuê, giá bán tiềm năng mà còn ảnh hưởng đến các căn hộ lân cận.

Joseph Ng Goon-lau - người được mệnh danh là “vua của những căn hộ ma ám” vì đã mua, bán hàng chục bất động sản liên quan đến những cái chết bất thường kể từ năm 1993 - cho biết chủ nhà trong làng không thể làm gì để sửa chữa những thiệt hại đã gây ra.

Joseph Ng nói ông tránh những căn hộ có liên quan đến án mạng vì chúng thường khó bán nhất. Nếu mua, ông áp dụng công thức: “Đầu tiên phải đưa ra mức giá giảm. Thứ hai, đợi ai đó chú ý và mua chúng".

Chuyên gia tại Đại học Khoa học và Công nghệ đã nghiên cứu gần 900 ngôi nhà trải qua những cái chết bất thường, án mạng phát hiện ra rằng suốt 16 năm qua, giá trị của chúng giảm đến 1/5 giá trị thực mà không có dấu hiệu phục hồi.

Kiểm tra các giao dịch bất động sản từ năm 2000-2015, họ phát hiện ra rằng các căn hộ khác cùng tầng với nơi xảy ra án mạng giảm giá trị 9% và những ngôi nhà trong cùng tòa nhà có thể mất 6%.

Vincent Cheung Kiu-cho, giám đốc điều hành của Vincorn Consulting and Appraisal, cò đất thường ăn chiết khấu đến 30% nếu bán được các căn hộ “ma ám”, những căn hộ liên quan đến tội phạm khét tiếng hơn có giá giảm một nửa.

“Nói chung, những căn hộ có câu chuyện ma ám được thêu dệt càng ít kinh khủng thì càng dễ bán, có thể sau vài năm. Những căn có quá khứ gây chấn động cũng có thể bán, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn”, ông nói.

Sau 10 năm xảy ra vụ án giết người, tính từ năm 1998, một căn hộ tư nhân ở Vịnh Kowloon mới có người mua.

Căn hộ Kornhill ở Vịnh Quarry có liên quan đến vụ án giết người những năm 1980 được đổi chủ trước khi bước qua thập niên sau, nhưng sau đó không ai có can đảm để mua. Các căn hộ lân cận được bán dưới giá trị thị trường ngay cả trong những năm gần đây.

Những người can đảm

Theo SCMP, người mua cần can đảm để có món hời.

Sammy Po Siu-ming, Giám đốc điều hành bộ phận dân cư của Midland Realty tại Hong Kong và Ma Cao cho biết ngân hàng thận trọng khi cho người muốn mua căn hộ ma án vay. Bởi, tài sản này rất khó để bán ra nếu thu hồi.

Joseph Ng cho biết sau khi bị ngân hàng từ chối cho vay, ông đã chuyển sang giao dịch chỉ nhận tiền mặt. Trong một lần thế chấp, ông phải xuất trình giấy chứng tử để chứng minh một nạn nhân tự tử chết trong bệnh viện chứ không phải tại căn hộ mà ông đang muốn mua.

Trái lại, những căn hộ ông mua (phần lớn có người chết vì tự tử, án mạng) lại đắt người thuê vì ông luôn giảm giá mạnh. Họ thường là người nước ngoài, sinh viên đến từ đại lục.

Chan - một trong những người thuê nhà của Joseph Ng - nói rằng anh biết căn hộ ở phía Đông Hong Kong mình định thuê có người tự tử. Anh vẫn quyết định thuê vì tiền thuê nhà rẻ, nhưng bản thân anh lại thừa nhận sợ hãi vì gặp nhiều điều kỳ lạ.

Thái Thiên Phượng bị sát hại và những căn nhà ma ám tại Hong Kong-2
Joseph Ng - người chuyên mua bán những căn hộ ma ám tại Hong Kong (Trung Quốc).

“Những cánh cửa hoặc cửa sổ mà tôi nhớ là đang mở đã tự đóng. Những cánh cửa đã đóng lại tự động mở. Sau đó tôi mới biết là một phần do người nhà, phần do trời gió. Từ đó tôi mới nhận ra là tự mình dọa mình nhưng cũng không quên chuyện có người tự tử”, Chan nói.

Chan cho rằng nếu không làm gì trái với lương tâm, anh không sợ điều gì, kể cả khi có người gõ cửa lúc nửa đêm (cách nói thông dụng của người Trung Quốc).

“Nếu bạn không làm điều gì trái với lương tâm của mình, bạn sẽ không sợ gì kể cả khi ai đó gõ cửa nhà bạn lúc nửa đêm”, anh nói, sử dụng một cách diễn đạt thông dụng của Trung Quốc.

Ngoài ra, có những căn hộ cho thuê có lịch sử đen tối hơn, liên quan đến giết người, tự tử, đòi nợ phiền toái. Những căn hộ này được giảm giá thuê đến 50% trong một thời gian nhất định.

Theo thống kê, năm 2022 ghi nhận 1.156 căn hộ như vậy, trong đó có 6 căn hộ liên quan đến vụ án giết người. Họ đã thu hút hơn 40.000 đơn đăng ký vào tháng 9/2022, theo Bộ Nhà ở Hong Kong, Trung Quốc.

Zack Chan - 32 tuổi nhân viên nội thất - tìm được căn hộ ở Tsz Wan Shan sau 10 năm xếp hàng chờ đợi với tư cách là người sống một mình, không ở độ tuổi mất khả năng lao động.

Quan chức nhà ở nói với Zack rằng có người tự tử bằng cách treo cổ trong nhà vệ sinh căn hộ. Hiện tại, nhà ở sửa sang lại hoàn toàn. Chan nói anh không bận tâm chỗ ở mới có người chết vì đức tin Kito giáo và quá khứ sống gần nghĩa trang. Anh để tâm căn hộ vì vị trí đẹp ở Kowloon và kích thước ổn so với mức giá.

"Căn hộ được sơn mới hoàn toàn, những cánh cửa cũng mới. Nếu không nói về quá khứ, ai cũng thấy tuyệt khi bước vào đây", Zack nói.

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/vu-nguoi-mau-thai-thien-phuong-bi-sat-hai-va-nhung-can-nha-ma-am-tai-hong-kong-post1519051.tpo?fbclid=IwAR1XYshxkQulGjQoWsVH-V0KCJUyb3PxtDmfMqiD3s4d2haz7sJCfbZXkcM

Thái Thiên Phượng căn nhà ma ám

Tin tức mới nhất