Thêm một bước này, kho cá đồng, cá biển kiểu gì cũng ngon, mùi tanh mất sạch
Nguyên tắc ướp 2 lần giúp cá dù không cần rán trước mà khi kho vẫn sẽ săn, chắc, không bị nát và đặc biệt mùi tanh cũng biến mất.
Mẹo nhỏ để món cá kho săn chắc, không bị nát và sạch mùi tanh được một thành viên trên diễn đàn ẩm thực chia sẻ. Chỉ cần thực hiện theo cách thức này, đảm bảo món cá kho của chị em từ cá đồng, cá biển kho tiêu, kho riềng, kho dứa.... đều thơm, ngon.
Bí quyết mà thành viên này tiết lộ chính là cá được ướp tới 2 lần.
Đó là, cá sau khi được làm sạch, để ráo sẽ được ướp cùng ít muối, mắm, tiêu trong 45 phút đến 1 giờ. Sau đó, nước ướp lần đầu của cá được bỏ đi. Cá được rửa lại sạch, để ráo tiếp tục ướp lần 2.
Theo tài khoản này lý giải, sở dĩ nước ướp cá lần 1 phải bỏ đi và rửa sạch lại cá vì đó chính là máu tanh của cá vẫn còn tiết ra nên tanh, không nên giữ lại. Cá được ướp trước 1 lần sẽ giúp cá săn, chắc khi kho, rửa lại cá sẽ giúp khử bớt mùi tanh trong quá trình ướp lần đầu.
Cá được sơ chế sạch
Cách làm cá biển kho tiêu
Nguyên liệu: Cá biển (cá nục, bạc má, cá kìm...): 1 kg; mỡ gáy lợn hoặc thịt ba chỉ: 3 lạng; gia vị, nước mắm, dầu hào, đường; dầu mè, màu điều, tỏi băm, hành tím, hành lá...
Cách làm:
Ướp lần 1 đổ nước ướp đi, rửa lại ướp lại lần 2.
Cá biển mua về sơ chế sạch. Khử tanh bằng cách rửa cá thật sạch, rửa qua rượu, để ráo. Ướp cá lần 1 theo hướng dẫn trên.
Mỡ gáy hoặc thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, rán thịt cho giòn, vớt tóp mỡ để riêng.
Làm nước sốt ướp cá lần 2:
Với 2 lần ướp, cá không cần rán qua vẫn săn chắc và ngấm gia vị.
Cho ít mỡ vừa rán và đường vào nấu cho đường chuyển màu cánh gián, tiếp đến cho hành củ tím và tỏi băm nhỏ phi vàng thơm. Cho ít nước lọc vào nấu sôi, cho mắm, muối, ớt bột, ít tiêu bột, ít nước màu điều, dầu hào, dầu mè, đường phèn (hoặc đường thốt nốt, đường trắng).
Nấu sôi hỗn hợp trên nêm nếm theo khẩu vị hơi đậm hơn hơn để khi thấm vào cá là vừa.
Cho cá vào nồi, rưới nước sốt vừa chế biến kho ngập cá trong 30 phút-45 phút. Sau đó kho lửa lớn, sôi canh hớt bọt để bề mặt cá trong.
Nồi cá biển kho tiêu bắt mắt, ăn hao cơm vô cùng.
Khi nước rút còn 2/3 thì tắt bếp, rưới ít nước mỡ đều mặt cá, cho thêm ớt nguyên trái, ớt xắt lên mặt cá (tùy độ cay). Tiếp tục đun liu riu cho cạn còn ít nước kho. Khi nước kho sánh lại, cho ít tóp mỡ lên trên, lấy nước kho rưới lên đều tóp mỡ , cho ít đầu hành xé, ít tiêu nữa là tắt bếp.
Theo Gia đình & Xã hội
-
8 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
10 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
13 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
15 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
16 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
17 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
18 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
18 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
18 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
1 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
2 ngày trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
2 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước