Mặc dù sống bên Nhật được 18 năm rồi nhưng chị Xuân Kiều Kado (40 tuổi, sống ở Nhật Bản) vẫn luôn dành tình yêu đặc biệt cho những món ăn Việt Nam. Đặc biệt hơn là chồng chị cũng rất thích những món Việt nên chị thường xuyên nấu cho cả gia đình mình thưởng thức.
Cả gia đình chị Xuân Kiều Kado đang sinh sống ở Nhật Bản
Vào dịp Tết Nguyên Đán, khi các chị em nội trợ ở Việt Nam tất bật chuẩn bị đồ đón Tết thì mẹ đảm ở xứ người cũng bận rộn để nấu những món ăn truyền thống của quê hương.
Giò lụa là một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, nhưng không phải ai cũng thích ăn món ăn này vì sự đơn điệu của nó. Chính vì vậy mà chị Kado Kiều đã sáng tạo ra món giò lụa hoa ngũ sắc. Món ăn không chỉ ngon mà còn khiến mâm cơm cực kỳ nổi bật.
Giò lụa hoa ngũ sắc là một trong những món ăn nhiều dinh dưỡng, vitamin, màu sắc đẹp tự nhiên từ rau củ, lại rất thích hợp dùng trong các bữa tiệc, ngày lễ Tết.
Chuẩn bị:
Thịt heo xay sẵn 250g
Thịt gà xay sẵn 250g
Dầu ăn 100ml
Bột nở 1/2mcf
Bột khoai tây (bột năng)
Trứng muối 8 quả
Đậu cô ve (16 cây), cà rốt (1 củ), mộc nhĩ (10gr)
Lạp xưởng 4 cây
Giấy nến, giấy bạc, dây buộc
Gia vị: Đường, nước mắm, bột nêm
Cách làm:
Bước 1: Thịt xay sẵn mua về cho vào tủ đông 2-3h. Đem ra cắt nhỏ cho vào máy xay. Trộn hỗn hợp dầu ăn, bột nở, đường, nước mắm, hạt nêm, bột năng rồi đổ vào máy xay cùng thịt.
Xay nhấp thả nhấp thả cho đến khi nhuyễn mịn. Tuỳ công xuất của máy mà xay nhanh hay chậm. Nhìn thấy thịt nhuyễn mịn dẻo thì là được.
Bước 2: Cho thịt đã xay mịn vào túi ni lông cán mỏng, để vào ngăn đá 1 tiếng.
Bước 3: Cắt cà rốt thành sợi 0,3 cm.
Băm nhỏ mộc nhĩ
Lạp xưởng chiên chín, cắt thành từng cọng nhỏ dài.
Trứng cho vào bát nêm nếm gia vị vừa ăn, cho vào chảo chiên vàng mỏng.
Bước 4: Lấy thịt đã để trong tủ đông ra cho nấm mèo, cà rốt cắt nhuyễn vào riêng từng bịch nhồi đều, cán mỏng.
Bước 5: Xếp lần lượt giấy gói, trứng chiên, giò sống trộn nấm mèo. Trứng muối phết đều 1 lớp dầu mè. Cho vào lò nướng 160°C để 10 phút.
Một lớp trứng chiên + hỗn hợp giò sống. Lạp xưởng, đậu que cùng xếp xen kẽ.
Đặt trứng muối lên trên giữa rồi cuộn lại, gói lại cẩn thận, buột dây hơi lỏng để giò nở ra là vừa. Bọc thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài cho chắc chắn hơn.
Bước 6: Cho vào nồi hấp khoảng 45 phút - 1h. Sau khi giò chín thì lấy ra để ráo nước, nguội hẳn rồi cắt thành từng khoanh vừa ăn.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet