Thịt lợn kho để cả năm không sợ ôi thiu ở Điện Biên có gì đặc biệt?
Người Hà Nhì ở Điện Biên sẽ nuôi lợn từ 12 đến 15 tháng, cho ăn bằng cây chuối nên thịt rất thơm. Thịt được đặt trong chum ngập mỡ để bảo quản tối đa 15 tháng.
Theo truyền thống, người Hà Nhì vào ngày Thìn (theo cách tính lịch riêng) cuối cùng của tháng cuối năm sẽ ăn Tết. Người dân sẽ vui chơi đón Tết trong 3 ngày. Vào dịp này, mỗi gia đình lại bận rộn chuẩn bị các lễ vật để thờ cúng tổ tiên và quây quần bên nhau.
Những tảng thịt dày mỡ được cắt từ lợn nuôi hơn một năm chuyên ăn ngô, mang ra làm món thịt kho ủ mỡ kiểu người Hà Nhì.
"Vào dịp Tết, mỗi gia đình người Hà Nhì ở Điện Biên sẽ mổ lợn nặng hơn một tạ. Đó là loại lợn nuôi từ 12 đến 15 tháng, chỉ ăn cây chuối và bột ngô nên thịt rất thơm ngon, chuyên dùng để lấy mỡ", chị Chang Khừ Pứ, một người con dân tộc Hà Nhì, nói.
Sinh ra và lớn lên tại điểm cực tây A Pa Chải, Điện Biên, chị Chang cho biết người dân quê mình không có thói quen mua dầu ăn để chế biến các bữa cơm hàng ngày. Thay vào đó, người Hà Nhì sẽ nuôi những con lợn to béo để lấy mỡ ăn quanh năm.
Từng chum thịt được bịt kín, bảo quản nơi khô thoáng có thể giữ tối đa 15 tháng bởi khí hậu địa phương khá mát mẻ.
Thịt lợn sau khi được cắt thành những miếng to sẽ được ủ muối nguyên một ngày để không bị hỏng. Sang ngày thứ 2, người nấu bếp sẽ rửa lại thịt với nước ấm rồi cho thêm muối.
Tiếp đó, thịt được áp lên chảo gang to tới lúc chín đều. Lúc này, phần mỡ trong từng miếng thịt sẽ tiết ra rất nhiều. Đây cũng là cách người Hà Nhì kho thịt.
Sau khi chế biến xong, thịt lợn có thể ăn được luôn. Tuy nhiên, người dân thường có thói quen ủ vào trong chum từ 1-2 tháng mới lấy ra ăn.
Dù nay đã có tủ lạnh nhưng người Hà Nhì vẫn giữ thói quen truyền thống để thịt vào chum và ăn dần (Ảnh cắt từ clip).
Do thịt được bảo quản ngập mỡ nên giữ được thời gian dài. Chị Chang tiết lộ, thậm chí món thịt kho đặc biệt này có thể để tới 15 tháng vì khí hậu ở vùng A Pa Chải gần như mát mẻ quanh năm.
Sau khi đảo xém cạnh, chị Chang cho rằng chỉ cần ăn với cơm nóng cũng đủ ngon.
Với món thịt ủ mỡ, lúc lấy ra thưởng thức, từng miếng săn chắc tỏa mùi thơm béo ngậy. Thường thì người Hà Nhì sẽ mang ra hấp chín, đảo nóng cho mỡ tan chảy trên bếp hoặc xào cùng dưa cải chua và rau cải mèo.
"Với cá nhân tôi, món này có thể chinh phục cả những người không ăn được thịt mỡ. Khi được đảo xém cạnh, miếng thịt hơi quắt lại, chỉ cần ăn cùng cơm nóng cũng đủ ngon.
Nếu cầu kỳ hơn, bà nội trợ có thể chế biến vài món để đổi vị. Người Hà thường ăn vào những bữa cơm hàng ngày chứ dịp lễ Tết cũng không còn. Đôi khi, khách phương xa may mắn tới đây đúng dịp mở chum thịt mới sẽ được thưởng thức", chị Chang cho hay.
Tốt nghiệp đại học ở Hà Nội, hiện chị Chang đã về quê sinh sống. Ngoài công việc chính, hàng ngày chị làm thêm các video về cuộc sống, con người và văn hóa ẩm thực người Hà Nhì ở Điện Biên để chia sẻ với người xem.
Thông qua những video này, cô gái dân tộc thiểu số mong muốn sẽ nhiều người biết tới quê hương mình, biến nơi đây thành một trong các điểm du lịch hút khách của địa phương.
Theo Dân Trí
-
22 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
1 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
1 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
2 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
2 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
3 ngày trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước