Thịt lợn kho để cả năm không sợ ôi thiu ở Điện Biên có gì đặc biệt?
Người Hà Nhì ở Điện Biên sẽ nuôi lợn từ 12 đến 15 tháng, cho ăn bằng cây chuối nên thịt rất thơm. Thịt được đặt trong chum ngập mỡ để bảo quản tối đa 15 tháng.
Theo truyền thống, người Hà Nhì vào ngày Thìn (theo cách tính lịch riêng) cuối cùng của tháng cuối năm sẽ ăn Tết. Người dân sẽ vui chơi đón Tết trong 3 ngày. Vào dịp này, mỗi gia đình lại bận rộn chuẩn bị các lễ vật để thờ cúng tổ tiên và quây quần bên nhau.
Những tảng thịt dày mỡ được cắt từ lợn nuôi hơn một năm chuyên ăn ngô, mang ra làm món thịt kho ủ mỡ kiểu người Hà Nhì.
"Vào dịp Tết, mỗi gia đình người Hà Nhì ở Điện Biên sẽ mổ lợn nặng hơn một tạ. Đó là loại lợn nuôi từ 12 đến 15 tháng, chỉ ăn cây chuối và bột ngô nên thịt rất thơm ngon, chuyên dùng để lấy mỡ", chị Chang Khừ Pứ, một người con dân tộc Hà Nhì, nói.
Sinh ra và lớn lên tại điểm cực tây A Pa Chải, Điện Biên, chị Chang cho biết người dân quê mình không có thói quen mua dầu ăn để chế biến các bữa cơm hàng ngày. Thay vào đó, người Hà Nhì sẽ nuôi những con lợn to béo để lấy mỡ ăn quanh năm.
Từng chum thịt được bịt kín, bảo quản nơi khô thoáng có thể giữ tối đa 15 tháng bởi khí hậu địa phương khá mát mẻ.
Thịt lợn sau khi được cắt thành những miếng to sẽ được ủ muối nguyên một ngày để không bị hỏng. Sang ngày thứ 2, người nấu bếp sẽ rửa lại thịt với nước ấm rồi cho thêm muối.
Tiếp đó, thịt được áp lên chảo gang to tới lúc chín đều. Lúc này, phần mỡ trong từng miếng thịt sẽ tiết ra rất nhiều. Đây cũng là cách người Hà Nhì kho thịt.
Sau khi chế biến xong, thịt lợn có thể ăn được luôn. Tuy nhiên, người dân thường có thói quen ủ vào trong chum từ 1-2 tháng mới lấy ra ăn.
Dù nay đã có tủ lạnh nhưng người Hà Nhì vẫn giữ thói quen truyền thống để thịt vào chum và ăn dần (Ảnh cắt từ clip).
Do thịt được bảo quản ngập mỡ nên giữ được thời gian dài. Chị Chang tiết lộ, thậm chí món thịt kho đặc biệt này có thể để tới 15 tháng vì khí hậu ở vùng A Pa Chải gần như mát mẻ quanh năm.
Sau khi đảo xém cạnh, chị Chang cho rằng chỉ cần ăn với cơm nóng cũng đủ ngon.
Với món thịt ủ mỡ, lúc lấy ra thưởng thức, từng miếng săn chắc tỏa mùi thơm béo ngậy. Thường thì người Hà Nhì sẽ mang ra hấp chín, đảo nóng cho mỡ tan chảy trên bếp hoặc xào cùng dưa cải chua và rau cải mèo.
"Với cá nhân tôi, món này có thể chinh phục cả những người không ăn được thịt mỡ. Khi được đảo xém cạnh, miếng thịt hơi quắt lại, chỉ cần ăn cùng cơm nóng cũng đủ ngon.
Nếu cầu kỳ hơn, bà nội trợ có thể chế biến vài món để đổi vị. Người Hà thường ăn vào những bữa cơm hàng ngày chứ dịp lễ Tết cũng không còn. Đôi khi, khách phương xa may mắn tới đây đúng dịp mở chum thịt mới sẽ được thưởng thức", chị Chang cho hay.
Tốt nghiệp đại học ở Hà Nội, hiện chị Chang đã về quê sinh sống. Ngoài công việc chính, hàng ngày chị làm thêm các video về cuộc sống, con người và văn hóa ẩm thực người Hà Nhì ở Điện Biên để chia sẻ với người xem.
Thông qua những video này, cô gái dân tộc thiểu số mong muốn sẽ nhiều người biết tới quê hương mình, biến nơi đây thành một trong các điểm du lịch hút khách của địa phương.
Theo Dân Trí
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước