Thịt lợn thì rẻ, chị em đua nhau làm 'ba chỉ một nắng' nhìn đã mắt
Chị Thanh Hoan chia sẻ, thịt ba chỉ một nắng sau khi phơi mang áp chảo hoặc cho vào nồi chiên không dầu, ăn kèm rau xà lách cuộn hoặc chấm tương ớt rất hao cơm.
Ngoài công việc chính, nấu ăn là niềm vui mỗi ngày của chị Vũ Thị Thanh Hoan (31 tuổi, ở Hà Nội). "Vì khi nấu ăn, mình được thoả sức sáng tạo chế biến các món yêu thích", chị nói.
Gần đây, món thịt ba chỉ một nắng bỗng "hot" trở lại trên nhiều diễn đàn ẩm thực. Chị Thanh Hoan có kinh nghiệm chế biến món này từ 3 năm trước nên chia sẻ công thức tới các chị em, nào ngờ nhận được sự quan tâm ngoài mong đợi.
Chị Thanh Hoan trổ tài làm món thịt ba chỉ một nắng.
Ngoài việc tận dụng nguyên liệu "nhà có gì dùng nấy", chị bật mí, bí quyết để món ăn trở nên đậm đà chính là ướp thịt từ tối hôm trước. Đến sáng hôm sau mới mang thịt ra phơi nắng. Thịt qua một đêm ngấm đẫm gia vị sẽ đậm đà, thơm ngon hơn nhiều.
Công thức chế biến thịt ba chỉ một nắng thì có nhiều. Tuy nhiên, chị Thanh Hoan sẽ chia sẻ cách làm đơn giản dưới đây, chỉ nhờ vài gia vị sẵn trong nhà.
Nguyên liệu
- 1,3kg tương đương 3 miếng thịt lợn ba chỉ
- 4 củ xả băm nhuyễn
- 4 củ tỏi băm nhuyễn
- 3 quả ớt băm nhỏ
- Gia vị: 1 gói ngũ vị hương, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa dầu hào, hạt tiêu.
- Dây lạt hoặc mắc áo bằng inox
Cách làm
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về sơ chế sạch sẽ. Xẻ thịt ba chỉ thành 3 dải dài, rộng.
Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào một bát to. Trộn hỗn hợp các nguyên liệu, gia vị trên vào thịt. Nên đeo găng tay nhào, bóp cho ngấm gia vị. Sau khi tẩm ướp, cho thịt ba chỉ vào tủ lạnh, để qua đêm (nếu không có thời gian thì để khoảng 1 tiếng).
Bước 3: Sau một đêm, treo thịt bằng dây thép hoặc xuyên lạt qua, mang ra phơi giữa trời nắng.
Những ngày nắng to, bạn chỉ cần phơi 1 ngày là được. Nếu nắng ít hơn, bạn có thể phơi 2 ngày. Lưu ý không phơi khi trời không có nắng to vì dễ thối thịt.
Bước 4: Sau khi phơi đủ nắng, thịt ba chỉ sẽ khô héo lại và có màu sậm, se lại và thơm. Lúc này, bạn có thể mang thịt vào và chế biến như áp chảo, chiên, nướng... tuỳ sở thích. Phần còn lại, bọc kỹ lại rồi trữ đông.
Món thịt ba chỉ một nắng được chị Thanh Hoan áp chảo thơm ngon.
Riêng gia đình chị Thanh Hoan, món thịt ba chỉ một nắng sau khi phơi được mang áp chảo hoặc cho vào nồi chiên không dầu. Món ăn sau đó ngấm đẫm hương vị, thơm đậm đà. Cả nhà ăn kèm rau xà lách cuộn hoặc chấm tương ớt, ăn rất hao cơm.
Những ngày này Hà Nội đã mát mẻ hơn trước. Vậy chị em hãy dành công thức này đợi ngày nắng lên để có món ba chỉ một nắng thơm ngon thưởng thức nhé!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.