Thịt lợn thì rẻ, chị em đua nhau làm 'ba chỉ một nắng' nhìn đã mắt
Chị Thanh Hoan chia sẻ, thịt ba chỉ một nắng sau khi phơi mang áp chảo hoặc cho vào nồi chiên không dầu, ăn kèm rau xà lách cuộn hoặc chấm tương ớt rất hao cơm.
Ngoài công việc chính, nấu ăn là niềm vui mỗi ngày của chị Vũ Thị Thanh Hoan (31 tuổi, ở Hà Nội). "Vì khi nấu ăn, mình được thoả sức sáng tạo chế biến các món yêu thích", chị nói.
Gần đây, món thịt ba chỉ một nắng bỗng "hot" trở lại trên nhiều diễn đàn ẩm thực. Chị Thanh Hoan có kinh nghiệm chế biến món này từ 3 năm trước nên chia sẻ công thức tới các chị em, nào ngờ nhận được sự quan tâm ngoài mong đợi.
Chị Thanh Hoan trổ tài làm món thịt ba chỉ một nắng.
Ngoài việc tận dụng nguyên liệu "nhà có gì dùng nấy", chị bật mí, bí quyết để món ăn trở nên đậm đà chính là ướp thịt từ tối hôm trước. Đến sáng hôm sau mới mang thịt ra phơi nắng. Thịt qua một đêm ngấm đẫm gia vị sẽ đậm đà, thơm ngon hơn nhiều.
Công thức chế biến thịt ba chỉ một nắng thì có nhiều. Tuy nhiên, chị Thanh Hoan sẽ chia sẻ cách làm đơn giản dưới đây, chỉ nhờ vài gia vị sẵn trong nhà.
Nguyên liệu
- 1,3kg tương đương 3 miếng thịt lợn ba chỉ
- 4 củ xả băm nhuyễn
- 4 củ tỏi băm nhuyễn
- 3 quả ớt băm nhỏ
- Gia vị: 1 gói ngũ vị hương, 3 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa dầu hào, hạt tiêu.
- Dây lạt hoặc mắc áo bằng inox
Cách làm
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về sơ chế sạch sẽ. Xẻ thịt ba chỉ thành 3 dải dài, rộng.
Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào một bát to. Trộn hỗn hợp các nguyên liệu, gia vị trên vào thịt. Nên đeo găng tay nhào, bóp cho ngấm gia vị. Sau khi tẩm ướp, cho thịt ba chỉ vào tủ lạnh, để qua đêm (nếu không có thời gian thì để khoảng 1 tiếng).
Bước 3: Sau một đêm, treo thịt bằng dây thép hoặc xuyên lạt qua, mang ra phơi giữa trời nắng.
Những ngày nắng to, bạn chỉ cần phơi 1 ngày là được. Nếu nắng ít hơn, bạn có thể phơi 2 ngày. Lưu ý không phơi khi trời không có nắng to vì dễ thối thịt.
Bước 4: Sau khi phơi đủ nắng, thịt ba chỉ sẽ khô héo lại và có màu sậm, se lại và thơm. Lúc này, bạn có thể mang thịt vào và chế biến như áp chảo, chiên, nướng... tuỳ sở thích. Phần còn lại, bọc kỹ lại rồi trữ đông.
Món thịt ba chỉ một nắng được chị Thanh Hoan áp chảo thơm ngon.
Riêng gia đình chị Thanh Hoan, món thịt ba chỉ một nắng sau khi phơi được mang áp chảo hoặc cho vào nồi chiên không dầu. Món ăn sau đó ngấm đẫm hương vị, thơm đậm đà. Cả nhà ăn kèm rau xà lách cuộn hoặc chấm tương ớt, ăn rất hao cơm.
Những ngày này Hà Nội đã mát mẻ hơn trước. Vậy chị em hãy dành công thức này đợi ngày nắng lên để có món ba chỉ một nắng thơm ngon thưởng thức nhé!
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
5 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
16 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
20 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
21 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước