Thời tiết đang nóng chuyển lạnh, ăn gì để cả ngày “khỏe như voi”?
Thực đơn món ăn ngày đông vừa ngon lại giúp cả nhà “đẩy lùi” mọi loại bệnh tật.
Bánh mì nướng bơ tỏi cho bữa sáng:
Bánh mì nướng bơ tỏi là 1 món ăn có thể giúp bạn bổ sung tinh bột và năng lượng 1 cách nhanh nhất và đặc biệt là nó cực kì dễ làm và nhanh hoàn thành cho một buổi sáng bận rộn của bạn.
Nguyên liệu làm bánh mì nướng bơ tỏi:
- 2 chiếc bánh mì Baguette dài hoặc có thể 5-6 chiếc bánh mì loại nhỏ.
- 100g bơ nhạt
- 2 củ tỏi to
- 1 ít rau mùi
- Gia vị, đường
Cách làm bánh mì nướng bơ tỏi:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Tỏi bóc vỏ, băm thật nhỏ. Rau mùi rửa sạch và thái nhỏ. Cắt bánh mì thành những khoanh tròn hoặc cắt bánh mì làm 4 theo chiều dọc. Bơ bạn cho vào lò vi sóng khoảng 30s ở mức nhiệt độ cao nhất đến khi bơ tan hết thì lấy ra (nếu không có vi sóng thì bạn đun cách thủy cho bơ tan chảy).
- Bước 2: Trộn bơ với tỏi, rau mùi, 1 thìa nhỏ gia vị, 1 thìa nhỏ đường vào và trộn đều, sau đó phết hỗn hợp trên lên bề mặt các miếng bánh.
- Bước 3: Trong khi phết bơ thì bạn bật lò nướng ở 180 độ (bật trước để lò nóng). Sau đó, bạn tiến hành xếp bánh mì vào khay nướng, để khay ở nấc cao nhất của lò. Nướng trong thời gian 10 phút đến khi thấy mặt bánh khô, vàng đều thì lấy bánh ra.
Lưu ý: Khi phết hỗn hợp bơ lên mặt bánh không nên phết quá nhiều vì khi nướng sẽ lâu khô mặt bánh, bánh lấy ra cũng nhanh bị ỉu.
Món bánh mì nướng bơ tỏi sẽ ngon hơn rất nhiều nếu các bạn ăn nóng kèm xúc xích hoặc thịt hun khói.
Ngao xào cay “trọn vị” cho bữa trưa:
Nguyên liệu làm món ngao xào cay:
- Ngao: 1,5kg
- Hành tím: 2 củ
- Hành hoa: 4 cây
- Rau răm
- Tỏi: 1 củ to
- Ớt đỏ tươi
- Gừng: 1 củ
- Xì dầu
- Đường
Cách làm ngao xào cay:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ, củ hành khô rửa sạch, bỏ vỏ. Hành hoa chia làm hai phần, một phần cắt đoạn dài, một phần thái nhỏ.
- Bước 2: Ngâm ngao một giờ trong nước muối sạch. Đun nước sôi rồi thả ngao vào, đun đến khi ngao hơi hé miệng thì vớt ra và rửa sạch bằng nước lạnh.
- Bước 3: Đun nóng dầu, rồi thêm tỏi, gừng, ớt đỏ tươi, hành hoa cắt khúc dài vào xào thơm. Tiếp đó cho thêm hành củ cùng ngao vào đảo đều. Thêm gia vị như xì dầu, chút muối rồi đậy nắp đun chín. Khi ngao chuyển sang màu vàng, cho thêm chút đường là được.
Bữa tối ngon miệng, ấm bụng với cháo gà:
Cháo gà nóng là một trong những món ăn đã có từ xưa, đây là loại cháo rất tốt cho các bệnh cảm lạnh và viêm họng không chỉ đối với người lớn mà còn có công dụng với cả trẻ nhỏ.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, cháo gà có đặc tính kháng viêm, giảm sự di chuyển của bạch cầu trung tính – các tế bào miễn dịch kích thích sự phát triển của chất nhầy không có lợi.
Nguyên liệu nấu cháo gà:
- Gà nửa con nặng khoảng 800g
- Gạo tẻ thơm: 300g
- Gạo nếp: 50g
- Hành lá
- Rau mùi
- Chanh tươi: 1 quả
- Hạt nêm, muối và hạt tiêu
Cách nấu cháo gà:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Gà làm sạch, để ráo, cho gà vào nước có thêm chút muối, luộc chín, vớt gà ra để nguội sau đó gỡ lấy thịt xé sợi và xương để riêng. Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi nước luộc gà rồi nấu sôi, thả xương gà vào cùng, đậy nắp và hầm với lửa nhỏ cho đến khi gạo chín nhừ và sánh, gắp xương gà ra.
- Bước 3: Tiếp tục đun sôi cháo, đổ thịt gà vào khuấy đều đun thêm vài phút.
Tắt bếp, cho hạt nêm, muối vừa ăn, múc ra bát. Sau đó rắc hành lá, rau mùi đã nhặt rửa sạch, thái nhỏ vào.
Lưu ý: Cháo gà nên ăn nóng. Nếu trời lạnh hay bạn đang bị cảm thì thêm nhiều rau tía tô và vài lát gừng thái nhỏ ăn sẽ giải cảm rất hiệu nghiệm.
Nhâm nhi trà gừng sau bữa tối:
Sau bữa ăn tối, trong khi ngồi quây quần xem ti vi với gia đình, bạn có thể pha trà gừng cho cả nhà thưởng thức. Một ly trà gừng vào buổi tối sẽ là "thần dược" giúp bạn đẩy lùi cơn cảm cúm đáng ghét vào ngày trở lạnh.
Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, uống đều đặn 2 cốc trà gừng tươi mỗi ngày sẽ giúp long đờm, thông mũi, “đánh bay” cảm giác khó chịu khi bị cảm cúm trong thời tiết giao mùa. Ngoài ra, gừng tươi còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm vô cùng hiệu quả, rất có lợi cho đường hô hấp.
Nguyên liệu làm trà gừng:
- 1 nhánh gừng tươi
- 10 lá húng quế
- ½ thìa bột trà xanh
- Đường
Cách làm trà gừng:
- Bước 1: Giã nát gừng tươi và lá húng quế.
- Bước 2: Đun sôi 1 chút nước (vừa đủ lượng nước mà bạn muốn uống, thường là 1 cốc nhỏ).
- Bước 3: Thêm bột trà vào, chờ khi nước sôi thì cho gừng và lá húng quế vào, sau đó tắt bếp. Lọc hỗn hợp ra cốc, bỏ bã, thêm đường và thưởng thức.
Theo Dân Việt
-
3 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
5 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
7 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
8 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
9 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
10 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
12 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
13 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
13 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
14 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
18 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước