Từ rất lâu cốm đã trở thành món ăn gần gũi và yêu thích của người con thủ đô khi mùa thu sang. Dạo quanh một vòng Hà Nội vào mùa này bạn sẽ bắt gặp những quán quà vỉa hè với những món chế biến từ cốm khiến ai cũng khó chối từ.
Chè cốm
Chè cốm là một món chè có hương vị hấp dẫn đặc biệt hơn so với những món chè khác. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn. Chỉ cần bạn lang thang các con phố ở Hà Nội thì sẽ bắt gặp những quán hàng rong có thức quà thanh mát này.
Hoặc bạn có thể tự mua cốm về nhà và chỉ mất vài phút thôi với một chút biến tấu, bạn sẽ có ngay món chè thơm mùi cốm non xanh, mềm dẻo cho mùa thu se se lạnh.
Xôi cốm
Dưới cơn mưa se se lạnh mùa này mà được thưởng thức món xôi cốm nóng hổi thì còn gì bằng. Trong xôi cốm không chỉ có đỗ xanh mà còn có cả hạt sen, dừa sợi, khi được ăn kết hợp cùng lúc với nhau tạo nên món xôi cốm không thể tuyệt vời hơn.
Phải chăng chính vì món xôi cốm này mà làm cho mùa thu Hà Nội trở nên đẹp và ấm áp hơn.
Bánh cốm
Đây chắc hẳn là món bánh mà nhiều người ở Việt Nam yêu thích chứ không riêng gì thủ đô. Bánh cốm trở nên đặc biệt hơn so với các món khác làm từ cốm vì cốm không còn được giữ nguyên hạt như ban đầu mà được quyện thành một lớp bánh dẻo cùng với đường kính trắng.
Những chiếc bánh mỏng chỉ đặt vừa trong lòng bàn tay và được đựng trong một chiếc hộp màu xanh xinh xắn chính là món quà ý nghĩa tặng khách phương xa mỗi lần ghé thăm Hà Nội.
Cốm xào
Tuy đơn giản nhưng hương vị của cốm xào khiến ai đã một lần thưởng thức thì khó có thể quên được. Cốm được đem xào chung nói nước cốt dừa cho đến khi dẻo lại, rồi cho một chút dừa nạo lên trên cho đẹp mắt và ngon hơn.
Vị ngon, ngọt vừa phải, dù có ăn nhiều cũng không thấy ngán vì thế mà mọi du khách khi ghé thăm Hà Nội sẽ đều đi tìm để có thể thưởng thức được món cốm xào này cho bằng được.
Chả cốm
Chả cốm được làm ra từ thịt xay trộn với cốm cùng một số gia vị rồi đem chiên giòn. Ngoài bún đậu mắm tôm ăn cùng chả cốm thì ta cũng có thể ăn cùng bánh giò.
Từ lâu chả cốm đã trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân thủ đô. Thức quà này hiện hữu từ những hàng quán vỉa hè đến những bữa cơm trong nhà, từ người già hay trẻ nhỏ ai ai cũng yêu thích món ăn này. Món ngon có vị dẻo thơm từ cốm, xốp từ lớp vỏ ngoài và đậm đà của thịt khiến bữa cơm cứ thế mà nhanh chóng vơi đi.
Qua bàn tay khéo léo và tinh tế của con người, cốm từ một thức ăn dân dã đã trở thành nhiều món ngon trong đời sống hằng ngày, trở thành đặc sản văn hóa, ẩm thực của người dân Hà Nội. Từ bao đời nay, cốm luôn là vậy, nhẹ nhàng, ngon ngọt thanh diệu nhưng luôn làm người ta phải say đắm khi nhắc đến.
N.Q
Theo VietNamnet