Thòm thèm những món được làm từ cốm cho tiết trời sang thu ở Hà Nội
Nhắc đến mùa thu Hà Nội thì không thể không nhắc đến những thức quà được làm từ cốm khiến ai cũng “thòm thèm”.
Từ rất lâu cốm đã trở thành món ăn gần gũi và yêu thích của người con thủ đô khi mùa thu sang. Dạo quanh một vòng Hà Nội vào mùa này bạn sẽ bắt gặp những quán quà vỉa hè với những món chế biến từ cốm khiến ai cũng khó chối từ.
Chè cốm
Chè cốm là một món chè có hương vị hấp dẫn đặc biệt hơn so với những món chè khác. Những hạt cốm xanh trong chén chè sánh mượt quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn. Chỉ cần bạn lang thang các con phố ở Hà Nội thì sẽ bắt gặp những quán hàng rong có thức quà thanh mát này.
Hoặc bạn có thể tự mua cốm về nhà và chỉ mất vài phút thôi với một chút biến tấu, bạn sẽ có ngay món chè thơm mùi cốm non xanh, mềm dẻo cho mùa thu se se lạnh.
Xôi cốm
Dưới cơn mưa se se lạnh mùa này mà được thưởng thức món xôi cốm nóng hổi thì còn gì bằng. Trong xôi cốm không chỉ có đỗ xanh mà còn có cả hạt sen, dừa sợi, khi được ăn kết hợp cùng lúc với nhau tạo nên món xôi cốm không thể tuyệt vời hơn.
Phải chăng chính vì món xôi cốm này mà làm cho mùa thu Hà Nội trở nên đẹp và ấm áp hơn.
Bánh cốm
Đây chắc hẳn là món bánh mà nhiều người ở Việt Nam yêu thích chứ không riêng gì thủ đô. Bánh cốm trở nên đặc biệt hơn so với các món khác làm từ cốm vì cốm không còn được giữ nguyên hạt như ban đầu mà được quyện thành một lớp bánh dẻo cùng với đường kính trắng.
Những chiếc bánh mỏng chỉ đặt vừa trong lòng bàn tay và được đựng trong một chiếc hộp màu xanh xinh xắn chính là món quà ý nghĩa tặng khách phương xa mỗi lần ghé thăm Hà Nội.
Cốm xào
Tuy đơn giản nhưng hương vị của cốm xào khiến ai đã một lần thưởng thức thì khó có thể quên được. Cốm được đem xào chung nói nước cốt dừa cho đến khi dẻo lại, rồi cho một chút dừa nạo lên trên cho đẹp mắt và ngon hơn.
Vị ngon, ngọt vừa phải, dù có ăn nhiều cũng không thấy ngán vì thế mà mọi du khách khi ghé thăm Hà Nội sẽ đều đi tìm để có thể thưởng thức được món cốm xào này cho bằng được.
Chả cốm
Chả cốm được làm ra từ thịt xay trộn với cốm cùng một số gia vị rồi đem chiên giòn. Ngoài bún đậu mắm tôm ăn cùng chả cốm thì ta cũng có thể ăn cùng bánh giò.
Từ lâu chả cốm đã trở thành món ăn quen thuộc hàng ngày của người dân thủ đô. Thức quà này hiện hữu từ những hàng quán vỉa hè đến những bữa cơm trong nhà, từ người già hay trẻ nhỏ ai ai cũng yêu thích món ăn này. Món ngon có vị dẻo thơm từ cốm, xốp từ lớp vỏ ngoài và đậm đà của thịt khiến bữa cơm cứ thế mà nhanh chóng vơi đi.
Qua bàn tay khéo léo và tinh tế của con người, cốm từ một thức ăn dân dã đã trở thành nhiều món ngon trong đời sống hằng ngày, trở thành đặc sản văn hóa, ẩm thực của người dân Hà Nội. Từ bao đời nay, cốm luôn là vậy, nhẹ nhàng, ngon ngọt thanh diệu nhưng luôn làm người ta phải say đắm khi nhắc đến.
N.Q
Theo VietNamnet
-
3 phút trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
1 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
2 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
3 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
3 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
5 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
6 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
6 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
9 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
19 giờ trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
21 giờ trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
23 giờ trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
-
1 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
-
1 ngày trướcNước dừa ngày càng phổ biến trên thị trường, là thứ nước giải khát được nhiều người yêu thích nhưng một ngày nên uống bao nước dừa bạn đã biết chưa?
Tin tức mới nhất
-
3 phút trước
-
33 phút trước
-
33 phút trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước