Với khí trời se se lạnh, khiến chúng ta thường hay đói và thèm ăn. Một bữa cơm ấm áp bên người thân là món quà tuyệt vời nhất. Đặc biệt hơn khi được nếm vị bởi thực đơn vừa quen vừa lạ, không những giúp ngon miệng hơn mà còn đảm bảo đủ lượng dinh dưỡng cho cả nhà.
Dưới đây là một số gợi ý lý tưởng để chị em phụ nữ trổ tài nấu nướng, đảm bảo khi được thưởng thức những món này thì ai cũng tấm tắc khen ngon, cơm ăn bao nhiêu cũng hết.
1. Thịt kho tàu
Nguyên liệu chuẩn bị:
• 400g thịt ba chỉ
• 10 quả trứng cút
• Nước dừa
• Hành khô, gừng
• Gia vị: nước mắm, hạt tiêu, đường…
Cách làm món ăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt đem rửa sạch với nước muối, thái thành miếng nhỏ vừa miệng. Đem ướp với 1 muỗng nước mắm ngon, hành, tỏi băm nhuyễn và hạt tiêu. Để trong 20 phút để ngấm đều gia vị.
Trứng cút luộc chín và bóc vỏ.
Bước 2: Chế biến
Bắt chảo dầu nóng, cho đường và gừng được thái sợi nhỏ trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp màu vàng thì đổ thịt vào kho.
Tiếp tục cho hết trứng cút vào xóc đều, nhưng lưu ý không đảo mạnh tránh trứng bị nát mà vẫn đậm đà hương vị.
Cuối cùng đổ nước dừa vào kho chung cho đến khi còn lại chút nước sền sệt thì tắt bếp.
2. Gà xào sả ớt
Nguyên liệu chuẩn bị:
• 500g thịt gà
• 4 củ sả, ớt, tỏi, gừng…
• Gia vị: nước mắm, tiêu, muối, đường, hạt nêm…
Cách làm món ăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch, để ráo nước, chặt thành từng miếng vừa ăn, sau đó ướp với một muỗng nước mắm và hạt nêm.
Sả, tỏi, hành, ớt băm thật nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Đun sôi chảo dầu, phi thơm với tỏi, gừng, sả, đợi đến khi hỗn hợp có hương vị thơm thì bỏ gà vào rán sao cho vàng đều hai mặt. Đảo liên tục để gà không bị cháy. Nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị của cả nhà và thưởng thức với cơm.
3. Canh kim chi đậu phụ
Nguyên liệu chuẩn bị:
• 3 bìa đậu phụ
• 200g thịt ba chỉ
• Kim chi
• Nấm
• Hành lá, hành tím, ớt
• Gia vị: nước mắm, bột nêm, đường…
Cách làm món ăn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng sau đó ướp với hành tím giã nhỏ và nước mắm, đường, hạt nêm, mỗi thứ 1 muỗng.
Đậu phụ chần sơ với nước, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Kim chi vắt khô nước, thái miếng nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Bắt chảo dầu phi thơm với hành tím rồi bỏ thịt vào xào cho chín mềm.
Tiếp theo, cho thêm kim chi vào xào cùng. Nêm nếm gia vị và đổ một ít nước lọc tiếp tục đun sôi.
Bật lửa lớn trong 15 phút cho kim chi và thịt chín thật mềm. Nhớ khuấy đều tay để món ăn không bị cháy nhé!
Cuối cùng bạn cho nấm vào đun khoảng 3 phút, nêm hành lá rồi tắt bếp. Canh kim chi sẽ ngon hơn khi được ăn nóng.
Với một thực đơn vừa giàu giá trị dinh dưỡng vừa giúp giữ ấm cơ thể như trên, ngày đông lạnh giá sẽ trở nên ấm áp và đặc biệt hơn khi được thưởng thức những món ngon này. Nhanh tay lưu về cho mình công thức nấu ăn ngon để mê hoặc cả nhà nhé! Chúc bạn thành công!
Theo PNSK