Thực hư hiểm họa ung thư gan đến từ thớt, đũa gỗ bị mốc
Theo như thông tin gần đây được chia sẻ, sử dụng thớt và đũa gỗ bị mốc có thể gây ung thư gan. Thực hư có thật hay không.
Gần đây, cư dân mạng đang truyền tay nhau một đoạn chia sẻ được đăng trên một trang Facebook cá nhân. Đó là đoạn cảnh báo về một gia đình người Trung Quốc có tới 3 người mắc ung thư gan, và nguyên nhân đến từ việc sử dụng thớt gỗ, đũa gỗ bị mốc.
Thớt, đũa mốc có thể gây ung thư?
Theo như đoạn chia sẻ, việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.
Đoạn chia sẻ hiện đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhưng thực hư thì thế nào?
Không phải nấm mốc nào cũng có Aflatoxin
Aflatoxin từ lâu đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) xếp vào hàng hoá chất cực độc, và là một trong những tác nhân gây ung thư. Hoá chất này sinh ra từ nấm mốc, có dạng tinh thể trắng, không bị phân huỷ khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý.
Có 17 loại aflatoxin khác nhau nhưng thường gặp và độc nhất là aflatoxin B1. Được biết, 83% số bệnh nhân bị ung thư gan có sự xuất hiện của aflatoxin B1 trong đó.
Tuy nhiên, không phải nấm mốc nào cũng tạo ra Aflatoxin. Theo một số nghiên cứu của FDA thì chỉ 2 loại nấm duy nhất có thể hình thành Aflatoxin là 2 chủng nấm mốc Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus, và chúng không phải loại nấm trên thớt hoặc đũa gỗ.
Trên thực tế, Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus chủ yếu phân bố trên các loại nông sản được bảo quản không tốt như ngũ cốc, hạt có dầu (lạc, đậu tương...), các loại gia vị (ớt, tiêu, nghệ)... Và như đã nêu, Aflatoxin không dễ bị phân huỷ khi đun nấu thông thường, nên các sản phẩm như cơm, xôi, thậm chí cả rượu lên men từ gạo mốc cũng sinh ra aflatoxin.
Aflatoxin cũng có thể gây nguy hiểm cho gia súc nếu ăn phải. Vậy nên, từ lâu các chuyên gia đã khuyến cáo tuyệt đối không tiếc tiền mà cho gia súc, gia cầm ăn nông sản đã bị mốc.
Tóm lại, có thể kết luận được thông tin đang được chia sẻ là không chính xác. Chúng ta có thể nhiễm độc khi hấp thụ aflatoxin, nhưng đó là qua việc ăn phải thực phẩm không sạch. Đũa mốc và thớt mốc không liên quan trong chuyện này.
Nhưng cũng đừng sử dụng đũa mốc, thớt mốc
Vì dù không tạo ra độc tố gây ung thư gan, các loại nấm trên đũa hoặc nấm mốc có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của bạn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các biến chứng nguy hiểm hơn. Hơn nữa, hãy nghĩ đến cảnh miếng thịt bạn đang ăn được thái trên một chiếc thớt đầy mốc, bạn còn muốn ăn nữa không?
Vậy nên, hãy đảm bảo rằng bạn cần vệ sinh thớt nhà mình thật cẩn thận sau khi sử dụng. Lưu ý để thớt ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt - môi trường hoàn hảo để hình thành nấm mốc.
Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên sử dụng thớt bằng nhựa cứng. Loại thớt này có ưu điểm là rẻ, cứng cáp bền vững và có phần bắt mắt. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ trường ĐH California, thớt nhựa có khả năng lưu trữ vi khuẩn rất cao, cao hơn rất nhiều so với thớt gỗ, thậm chí ngay cả sau khi chùi rửa.
Thớt, đũa mốc có thể gây ung thư?
Theo như đoạn chia sẻ, việc sử dụng thớt gỗ lâu ngày trong điều kiện thiếu vệ sinh sẽ khiến cho thớt dễ lên mốc, để rồi tạo ra aflatoxin - một hoá chất rất nguy hiểm có khả năng gây ung thư.
Đoạn chia sẻ hiện đang được lan truyền với tốc độ chóng mặt. Nhưng thực hư thì thế nào?
Không phải nấm mốc nào cũng có Aflatoxin
Aflatoxin từ lâu đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) xếp vào hàng hoá chất cực độc, và là một trong những tác nhân gây ung thư. Hoá chất này sinh ra từ nấm mốc, có dạng tinh thể trắng, không bị phân huỷ khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý.
Có 17 loại aflatoxin khác nhau nhưng thường gặp và độc nhất là aflatoxin B1. Được biết, 83% số bệnh nhân bị ung thư gan có sự xuất hiện của aflatoxin B1 trong đó.
Tuy nhiên, không phải nấm mốc nào cũng tạo ra Aflatoxin. Theo một số nghiên cứu của FDA thì chỉ 2 loại nấm duy nhất có thể hình thành Aflatoxin là 2 chủng nấm mốc Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus, và chúng không phải loại nấm trên thớt hoặc đũa gỗ.
Trên thực tế, Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus chủ yếu phân bố trên các loại nông sản được bảo quản không tốt như ngũ cốc, hạt có dầu (lạc, đậu tương...), các loại gia vị (ớt, tiêu, nghệ)... Và như đã nêu, Aflatoxin không dễ bị phân huỷ khi đun nấu thông thường, nên các sản phẩm như cơm, xôi, thậm chí cả rượu lên men từ gạo mốc cũng sinh ra aflatoxin.
Aflatoxin cũng có thể gây nguy hiểm cho gia súc nếu ăn phải. Vậy nên, từ lâu các chuyên gia đã khuyến cáo tuyệt đối không tiếc tiền mà cho gia súc, gia cầm ăn nông sản đã bị mốc.
Tóm lại, có thể kết luận được thông tin đang được chia sẻ là không chính xác. Chúng ta có thể nhiễm độc khi hấp thụ aflatoxin, nhưng đó là qua việc ăn phải thực phẩm không sạch. Đũa mốc và thớt mốc không liên quan trong chuyện này.
Nhưng cũng đừng sử dụng đũa mốc, thớt mốc
Vì dù không tạo ra độc tố gây ung thư gan, các loại nấm trên đũa hoặc nấm mốc có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ của bạn, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các biến chứng nguy hiểm hơn. Hơn nữa, hãy nghĩ đến cảnh miếng thịt bạn đang ăn được thái trên một chiếc thớt đầy mốc, bạn còn muốn ăn nữa không?
Vậy nên, hãy đảm bảo rằng bạn cần vệ sinh thớt nhà mình thật cẩn thận sau khi sử dụng. Lưu ý để thớt ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt - môi trường hoàn hảo để hình thành nấm mốc.
Ngoài ra, các chuyên gia khuyên rằng bạn không nên sử dụng thớt bằng nhựa cứng. Loại thớt này có ưu điểm là rẻ, cứng cáp bền vững và có phần bắt mắt. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu từ trường ĐH California, thớt nhựa có khả năng lưu trữ vi khuẩn rất cao, cao hơn rất nhiều so với thớt gỗ, thậm chí ngay cả sau khi chùi rửa.
Theo Trí Thức Trẻ
-
8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
10 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
12 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
14 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
15 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
17 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
18 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
19 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước