Thực hư thông tin cấm bán nồi cơm điện, bếp từ, hồng ngoại… từ ngày 15/7

Nhiều loại thiết bị điện như bếp điện từ, hồng ngoại, tủ lạnh… sẽ bị cấm kinh doanh từ ngày 15/7. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thiết bị điện này sẽ bị cấm bán như nhiều người đang lầm tưởng.

Như Dân trí đã đưa tin, cuối tháng 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định 14/2023/QĐ-TTg để ban hành danh mục, lộ trình loại bỏ các thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp.

Trong đó, nhóm các thiết bị gia dụng sẽ bị loại bỏ bởi Quyết định 14/2023/QĐ-TTg bao gồm bóng đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại, điện từ, đèn LED, điều hòa không khí không ống gió, máy giặt, nồi cơm điện, tủ lạnh, tủ đông…

Nhóm các thiết bị văn phòng sẽ bị loại bỏ bao gồm màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn, tủ giữ lạnh thương mại….

Nhóm các thiết bị công nghiệp sẽ bị loại bỏ bao gồm động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện LED chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp…

Quyết định 14/2023/QĐ-TTg sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15/7. Sau thời điểm này, các loại thiết bị điện có hiệu suất năng lượng thấp sẽ không được phép sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh trên thị trường.

Sau khi bài viết được đăng tải, nhiều độc giả đã bày tỏ sự hoang mang và lo lắng khi các loại thiết bị điện gia dụng quen thuộc như bếp hồng ngoại, tủ lạnh, nồi cơm điện, đèn compact… sẽ bị cấm bán trên thị trường sau ngày 15/7.

Thực hư thông tin cấm bán nồi cơm điện, bếp từ, hồng ngoại… từ ngày 15/7-1
Không phải toàn bộ các thiết bị điện gia dụng có trong danh mục đều sẽ bị loại bỏ và cấm kinh doanh (Hình minh họa).

Tuy nhiên, đây là một hiểu lầm của nhiều độc giả và trên thực tế, không phải toàn bộ các thiết bị điện gia dụng có trong danh mục đều sẽ bị loại bỏ và cấm kinh doanh.

Đầu tiên, cần phải hiểu rằng Quy định 14/2023/QĐ-TTg nhằm loại bỏ các thiết bị điện sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp, được sản xuất theo công nghệ cũ và tiêu tốn nhiều điện khi sử dụng.

Quy định không cấm sản xuất, kinh doanh toàn bộ các thiết bị điện được nêu trong danh mục, mà chỉ cấm các sản phẩm không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu quy định tại các Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN, như bảng dưới đây:

Thực hư thông tin cấm bán nồi cơm điện, bếp từ, hồng ngoại… từ ngày 15/7-2

Danh mục và lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp (không đáp ứng mức hiệu suất năng lượng tối thiểu quy định tại các Tiêu chuẩn Quốc gia - TCVN) không được phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam.

Còn với các sản phẩm được dán tem tiết kiệm điện và đáp ứng được mức hiệu suất năng lượng tối thiểu quy định theo TCVN vẫn được phép sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh bình thường.

Theo tìm hiểu, hầu hết các thiết bị điện tử tiêu dùng đang bán tại thị trường Việt Nam hiện nay như bếp điện từ, hồng ngoại, tủ lạnh, điều hòa… đều đáp ứng các tiêu chuẩn về tiêu thụ năng lượng theo TCVN, do đó vẫn có thể nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh bình thường.

Như vậy, Quyết định 14/2023/QĐ-TTg sẽ không ảnh hưởng nhiều đến người dùng phổ thông, mà chủ yếu ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Các cơ sở kinh doanh nếu vẫn còn các thiết bị điện tử không đáp ứng các tiêu chuẩn về mức tiêu thụ năng lượng sẽ phải chấp nhận ngừng kinh doanh các mặt hàng này từ ngày 15/7.

Tuy nhiên, một số loại thiết bị điện tử như bếp điện từ, bếp hồng ngoại, tủ lạnh, điều hòa không khí không ống gió... sẽ có những thời điểm và lộ trình ngừng kinh doanh, sản xuất khác nhau. Bạn đọc có thể tham khảo hình ảnh phụ lục ở trên để nắm rõ về thời điểm cụ thể các thiết bị phải ngừng xuất hiện trên thị trường.

Theo Dân Trí

Xem link gốc Ẩn link gốc https://dantri.com.vn/suc-manh-so/thuc-hu-thong-tin-cam-ban-noi-com-dien-bep-tu-hong-ngoai-tu-ngay-157-20230602005310779.htm?fbclid=IwAR0mGQejWBIcTcnqE8uhLu_YpKzPnrD648I0-y42sNmeapJmN3dJqLpTa7A

thiết bị điện tử

Tin tức mới nhất