Thủy Tiên: 'Tôi làm từ thiện còn bị chửi, nói gì đến việc hát bolero'

Nữ ca sĩ lên tiếng về việc bị chê bai khi hát bolero: "Tôi đi từ thiện, làm công việc ý nghĩa cho cuộc sống, thậm chí không làm gì mà họ còn chửi được thì nói gì việc ra album".


Nữ ca sĩ cho biết cô sẽ lắng nghe góp ý của nhạc sĩ Vinh Sử nhưng không bận tâm đến những bình luận mang tính nhục mạ.

 

Thủy Tiên vừa ra mắt album bolero mang tên Đôi mắt người xưa. Đây là lần đầu tiên khán giả được nghe nữ ca sĩ có phong cách sexy, quyến rũ này thể hiện dòng nhạc xưa, gắn liền với nhiều thế hệ khán giả trong một sản phẩm chính thức.

Như chính giọng ca Thư gửi anh từng tâm sự, cô có số thị phi, không làm gì cũng bị nói ra nói vào. Lần này, Thủy Tiên cũng không tránh khỏi nhiều lời bình luận xung quanh khả năng hát bolero của mình. Trong buổi gặp gỡ Zing.vn, bà xã Công Vinh lần đầu có những phản hồi xung quanh chuyện này.


Thủy Tiên: Tôi làm từ thiện còn bị chửi, nói gì đến việc hát bolero-1
Thủy Tiên vấp phải tranh cãi trái chiều về album bolero đầu tay vừa ra mắt.
 

Tôi hát theo phong cách mới chứ không phải sai nhịp

- Album bolero mang tên "Đôi mắt người xưa" của chị vừa ra mắn đã gây phản ứng trái nhiều, nhiều lời khen và cũng không thiếu phản ứng tiêu cực. Trong số đó, nhận xét nào nào khiến chị phiền lòng, khó chịu nhất?

Trước khi album ra mắt, tôi đã đoán trước được phần nào phản ứng này. Việc một sản phẩm có khen - chê cũng là điều đương nhiên và tôi cũng đã quá quen với nó. Những điều đó, tôi lắng nghe nếu hợp lý và sẽ xem xét hoàn thiện bản thân. Thế thôi, chứ tôi không lo lắng cũng không suy nghĩ nhiều.

Hiện tại, điều quan trọng nhất với tôi là mình thích làm gì. Khi đã có vị trí và con đường riêng, tôi muốn bản thân làm gì cũng phải xuất phát từ sở thích hơn là quan tâm ý kiến người ngoài. Hơn nữa, tôi cũng không có quyền cấm người ngoài nhận xét nặng nề về mình.

Mỗi đối tượng khán giả sẽ có cách suy nghĩ khác nhau. Do đó, nhu cầu của khán giả là muôn hình vạn trạng, ai cảm thấy phù hợp sẽ ủng hộ, còn những người đã có cách nhìn nhận bảo thủ thì có cố cũng không thay đổi được.

- Chị không quan tâm kể cả những bình luận nặng nề, thậm chí có tính xúc phạm như “rời rạc", "hụt hẫng cảm xúc", "phô", "lộn xộn", "không ra hơi", "khó nghe”?

Tôi đi từ thiện, làm những công việc ý nghĩa cho cuộc sống, thậm chí không làm gì mà họ còn chửi được thì nói gì đến việc ra một album.

Chuyện người đời nói ra nói vào là thường ngày, thậm chí không ngần ngại dùng những từ ngữ không hay. Thật sự, tôi cũng không lấy đó làm buồn vì nó vốn dĩ là tất yếu của cuộc sống rồi. Nếu để tâm và đi giải thích từng bình luận thì không biết khi nào mới có thể sống hạnh phúc được.

Mỗi người sẽ có quan điểm riêng, cái khán giả thích chưa chắc tôi thấy hay và ngược lại. Tuy nhiên, cách tôi phản ứng với những sản phẩm mà mình không thích sẽ không giống họ.


Thủy Tiên: Tôi làm từ thiện còn bị chửi, nói gì đến việc hát bolero-2
Nữ ca sĩ cho biết cô không để tâm quá nhiều đến những bình luận khó nghe của khán giả dành cho mình.


- Chị có dành thời gian nghe lại album và xem xét từng bình luận của khán giả xem thật sự họ chê sai hay đúng không?

Trong album, có ca khúc Thành phố buồn được hòa âm theo phong cách mới, thay vì hơi chẵn như phiên bản cũ thì được làm mới theo nhịp lẻ. Với bản hòa âm như vậy, tôi cũng thay đổi cách hát, có chút jazz. Do khán giả đã quá quen thuộc với bản cũ cũng như không có kiến thức về bản phối nên nghe tôi hát như vậy, họ cho rằng tôi hát không tới hoặc trễ nhịp, sai nhịp.

Hoặc như cách ngân của tôi, thực ra, đó là cách xử lý mà tôi thích, cảm thấy phù hợp và hài lòng nhất. Nếu tôi hát đúng theo kiểu chuẩn mực chưa chắc tại được ủng hộ mà có khi lại bị nói là “bình cũ mà rượu cũng cũ”.

Nhìn chung, khi tiếp nhận bình luận khen chê, tôi nghĩ mình nên có chính kiến riêng. Việc đúng hay sai là do số đông khán giả quyết định chứ không phải bất cứ cá nhân nào.

- Mới đây, nhạc sĩ Vinh Sử đưa ra nhận xét: “Thuỷ Tiên hát nhạc trẻ hay, nhưng khi chuyển sang hát bolero thì cũng tương đối, nhưng mang tính bắt chước, nhái lại những người đã hát trước đó nhiều hơn”. Chị phản hồi gì về ý kiến này?

Chú Vinh Sử là người lớn tuổi trong nghề. Dĩ nhiên, suy nghĩ giữa chú và tôi sẽ có khoảng cách nhất định. Ví dụ, các bạn trẻ sẽ không nghe hoặc nhìn nhận âm nhạc theo cách của một người lớn tuổi, đã có nhiều trải nghiệm.

Ngược lại, những người trưởng thành, có thâm niên trong nghề sẽ thích những giọng hát đáp ứng đủ gu của họ. Tôi không nói nhận định của chú đúng hay sai, có lẽ sẽ đúng ở góc nhìn của chú. Phần tôi sẽ tôn trọng và cố gắng hoàn thiện thêm.


Thủy Tiên: Tôi làm từ thiện còn bị chửi, nói gì đến việc hát bolero-3
"Tôi thích nghe cô Hương Lan, chị Như Quỳnh nhưng không bắt chước ai cả".


- Danh ca bolero nào là người ảnh hưởng đến chị nhiều nhất?

Tôi nghe nhiều các ca khúc của cô Hương Lan và chị Như Quỳnh, nhưng để nói là người tạo ảnh hưởng để bắt chước theo thì không ai cả. Tôi nghe bolero từ nhỏ nên giai điệu của dòng nhạc này thấm vào máu khi nào không hay, cách luyến láy vùng miền cũng không thể mất đi.

Mỗi ca sĩ có quãng giọng, màu sắc, cách thể hiện khác nhau nên không thể sao chéo ngoại trừ việc họ cố tình nghe và học theo đến từng hơi thở.

- Chị từng nói “Tôi hát nhạc teen cũng bị chửi, chuyển sang hát ca khúc sôi động cũng bị chửi” và lần này tiếp tục cùng phản ứng đó khi hát bolero. Theo chị, lý do gì khiến mình ba hồi bảy lượt bị “chửi” như thế?

Có lẽ do số tôi là số thị phi, ngồi không và thở thôi cũng bị nói. Có thời gian, tôi xây dựng, cố gắng làm bất cứ điều gì cũng bị người khác nghĩ sai đi, đó là thị phi xấu. Ngược lại, những nghệ sĩ cố tình tạo dựng scandal với mục đích gây ồn ào thì đối với họ, thị phi mang ý nghĩa tốt.

Xét cho cùng, thị phi trong mắt tôi không hẳn tốt nhưng cũng không hoàn toàn là xấu. Nếu khán giả còn khen hay kể cả còn ghét mình thì cũng là một điều may mắn hơn việc không ai buồn nói đến.

- Đây là lần thứ mấy chị bị khán giả lẫn người trong nghề phản ứng mỗi khi tung ra sản phẩm mới?

Tôi không nhớ là lần thứ mấy, nhưng cũng đủ để chai cảm xúc, không còn bị ảnh hưởng nhiều nữa.

Ngày xưa, tôi trẻ con và cho rằng một người ghét mình là cả thế giới sẽ ghét theo. Sự tổn thương còn lớn đến mức khiến tôi muốn bỏ nghề, tuyên bố 2 năm sau sẽ giải nghệ. Do đó, tôi rất thương những người dính scandal lần đầu tiên.

Có người tạo dựng được sự nghiệp thành công, được tôn thời cả đời nhưng về sau, chỉ vì một phát ngôn hoặc hành động chưa phù hợp, họ lập tức bị ném đá. Những trường hợp như vậy, tôi hiểu họ rất đau lòng.


Thủy Tiên: Tôi làm từ thiện còn bị chửi, nói gì đến việc hát bolero-4
"Do số tôi là số thị phi, ngồi không và thở thôi cũng bị nói ", Thủy Tiên.
 

Công Vinh mang đĩa của tôi tặng đối tác

- Công Vinh là người giúp chị biên tập album bolero này. Anh ấy nói gì khi vợ dính những bình luận không hay?

Chính anh Vinh cũng là người có số thị phi. Vì vậy mà hai đứa động viên qua lại cho nhau, vượt qua những scandal một cách nhẹ nhàng hơn.

Lần này, anh ấy không cần phải an ủi gì vợ cả vì vốn dĩ chuyện này bình thường như cơm bữa. Anh cũng hiểu tính tôi, chuyện buồn nhất thì cũng đã qua. Làm gì có chuyện có thể khiến tôi buồn được nữa.

- Cách hát bolero của chị gây nhiều dư luận trái chiều, còn với ông xã thì sao?

Anh Vinh nói cách hát của tôi chưa đến mức xuất sắc, nghe lần đầu tiên phải hoàng hồn. Đó là cách hát nhẹ nhàng, nghe càng lâu thì quen và càng thấy yêu.

Tuy nhiên, ban đầu, anh Vinh có góp ý thẳng cách tôi hát chưa có nét riêng, còn nhiều điểm nhỏ chưa thuyết phục và nên chỉnh sửa. Còn bây giờ, anh Vinh đi gặp khách hàng, đối tác cũng mang đĩa của vợ để tặng. (cười)

- Sau loạt bình luận của khán giả, chị sẽ cố gắng hát khỏe hơn, tròn vành rõ chữ, luyến láy sướt mướt hơn trong các sản phẩm sau chứ?

Nếu làm như vậy thì còn gì là Thủy Tiên hát bolero nữa. Có người thích mạnh, thích thẳng thì nghe các diva hát, còn như tôi thích sự trong thanh, dễ chịu nên nghe cô Hương Lan, chị Như Quỳnh. Cho nên nếu để chiều theo lòng tất cả mọi người thì không thể đáp ứng được.

Hơn nữa, hát bolero cũng không cần quá thể hiện kỹ thuật, quan trọng là cái tình, cái hồn và đặc biệt la cách luyến láy mà đôi khi không phải thanh quản nào cũng hát được.
 

Thủy Tiên: Tôi làm từ thiện còn bị chửi, nói gì đến việc hát bolero-5
Nữ ca sĩ chia sẻ chuyện ông xã mang đĩa của vợ để tặng đối tác, khách hàng.
 

- Còn nhược điểm của chị khi hát bolero là gì?

Có lẽ do bản chất là giọng kim nên khi hát, tôi phải để ý kiểm soát âm giọng. Nếu không, khi lên cao, giọng dễ bị chát tai. Ngoài ra, giọng nói của tôi vốn dĩ cũng hơi trong và ngây thơ so với tuổi, nhờ vậy mà có độ ngọt ngào trong giọng hát.

Nhưng điều này lại không phù hợp trong một vài ca khúc bolero cần sự nức nở, khắc khoải. Do có những ưu nhược điểm này nên khi ê-kíp chọn bài, biên tập rất cần lưu ý

Tuy nhiên, nói gì thì nói, đây cũng là một chất riêng. Trong các cuộc thi giả giọng cũng chưa ai giả ra giọng của tôi được cả.

- Trước đó, một cuộc tranh luận bắt nguồn từ phát ngôn của ca sĩ Tùng Dương về việc người người nhà nhà nghe bolero, hát bolero nổ ra khá quyết liệt. Sự kiện này có tác động nào đến việc giới thiệu album "Đôi mắt người xưa" của chị không?

Không biết ai nói sao, còn tôi thì không. Đôi khi tôi nghĩ mình sống khá hạnh phúc vì rất ít khi bất bình với thế giới. Đây cũng là phương châm sống của tôi nhiều năm qua. Trước sự việc gì, trước tiên tôi xem nó có liên quan gì đến mình không. Rõ ràng tranh cãi vừa qua không dính gì đến cái tên Thủy Tiên cả.

- Sau cùng, bolero là cuộc dạo chơi hay tính toán đường dài của chị?

Tính toán đường dài là còn do duyên, có người tính toán rất nhiều nhưng không thành. Ngày xưa, tôi hay định hướng chiến lược cho mình, tính toán rất nhiều kế hoạch nhưng thực tế diễn ra lại hoàn toàn trái ngược. Ngược lại, khi thu ca khúc Giấc mơ tuyết trắng tôi không quá hứng thú. Nhưng sau cùng đây là ca khúc làm nên tên tuổi của Thủy Tiên.  

Do đó, hãy cứ để cảm xúc dẫn dắt. Album này ra đời đầu tiên là vì sở thích hay là để thỏa sự mong mỏi của khán giả, chứ không mang ý nghĩa đi tìm con đường mới. Con đường riêng thì tôi đã có rồi, chỉ là tô vẽ thêm hoa lá cành cho nhiều màu sắc.

Sau khi phát hành album, nhiều phòng trà mời tôi thực hiện các đêm nhạc bolero riêng. Điều này chứng tỏ album vẫn tạo hiệu ứng nào đó. Nếu tôi hát dở thì làm sao họ ngỏ lời. Nhưng tôi cũng chưa già đến mức chuyển hẳn sang bolero đâu.

 


Theo Zing


Công Vinh bolero Thủy Tiên

Tin tức mới nhất