Tò mò canh cá, bún cá – món khai xuân ở 'quê hương năm tấn'
Như một truyền thống mỗi dịp năm mới, những tiệm canh cá, bún cá đã tấp nập khai xuân trên các vỉa hè, phố lớn, ngõ nhỏ ở Thái Bình.
Canh cá – món ăn đặc sản nổi tiếng của quê lúa Thái Bình. Ảnh: Ngọc Huyền
Sau khi đã ngán mâm cơm ngày tết với giò chả hay bánh chưng thì đây chính là món ăn “giải ngán” rất phù hợp. Các loại cá như cá lóc và cá rô được lóc xương và chế biến theo ba kiểu khác nhau. Cá lóc chiên giòn, cá rô xào với dầu điều đỏ đem đến màu sắc đẹp mắt.
Người ta cũng kết hợp cả thịt heo và cá để làm ra những lát chả cá mỏng. Vì thế, khi thưởng thức một tô canh cá hay bún cá, mọi người sẽ cùng lúc cảm nhận được miếng thịt cá lóc giòn tan, thịt cá rô mềm ngọt và chút cay của tiêu lẫn trong chả cá giòn dai.
Những lát cá và chả cá chiên giòn. Ảnh: Ngọc Huyền
Nước dùng hầm từ xương heo và khung xương cá đã lóc thịt. Vị ngọt đậm đà của nước dùng nóng hổi, khi ăn thì vắt lát chanh nhỏ, bỏ thêm ít măng ngâm chua cay.
Hương thì là kết hợp với rau cải cúc hoặc rau cần tươi xanh cũng góp phần tạo nên tô canh cá hay bún cá vừa lôi cuốn vị giác vừa hấp dẫn thị giác. Canh cá có đặc trưng dùng sợi bánh đa mỏng dẹt hình chữ nhật làm từ bột gạo. Gần đây, món bún cá trộn với sợi bún to tròn cũng dần trở nên được ưa chuộng.
Cá rô được xào với dầu điều đỏ mang tới màu sắc bắt mắt. Ảnh: Ngọc Huyền
Người dân Thái Bình thường ăn canh cá, bún cá vào buổi sáng và tầm chiều tối. Các hàng canh cá nổi tiếng tại thành phố quê hương năm tấn như Phúc Tửu thường đông nghịt khách mỗi sớm. Cảnh thực khách phải chờ đợi tầm mười lăm đến ba mươi phút mới đến lượt được phục vụ không phải là hiếm thấy.
Tô bún cá trộn ấm bụng ngày đầu năm giá rét. Ảnh: Ngọc Huyền
Buổi chiều, các hàng quán nhộn nhịp mở trên khắp vỉa hè phố lớn, phố nhỏ. Trong cái giá lạnh đầu xuân của Vùng Đồng bằng Bắc Bộ, bạn bè hoặc người thân cùng nhau xì xụp tô bún cá, canh cá nóng hổi. Ấy chính là những khoảnh khắc thật ấm áp cho một năm mới vừa bước qua ngưỡng cửa.
Theo Sài gòn Tiếp thị
-
1 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
5 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
16 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
20 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
21 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước