Trái cây - kẻ thù của cân nặng
Đường trong trái cây có thể khiến chúng ta mất kiểm soát trong ăn uống. Có lẽ cũng chính vì lý do này mà mới đây, người ta đã liệt trái cây vào danh sách kẻ thù của cân nặng.
Nếu được hỏi chế độ ăn uống lành mạnh là gì? Câu trả lời của đa số chúng ta sẽ là chế độ ăn nhiều rau xanh và trái cây. Không phải ngẫu nhiên mà rau xanh, đặc biệt là trái cây lại được tin tưởng như vậy. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong trái cây có hàm lượng dồi dào các chất xơ, cùng nhiều vitamin và khoáng chất…
Điều đáng chú ý là, các chất này không chỉ có tác dụng phòng bệnh mà còn rất hữu ích trong việc kiểm soát cân nặng.
Ăn trái cây để kiểm soát cân nặng cũng cần phải đúng cách. Ảnh: ANTĐ.
Đường frucose không gửi tín hiệu no lên não
Các báo cáo về dinh dưỡng cho biết, đa phần trái cây có chứa hàm lượng đường lớn. Điều này mang đến 2 rắc rối cho người giảm cân: Thứ nhất là nó chứa nhiều năng lượng, dẫn đến càng ăn càng tăng cân, thứ hai, đường trong trái cây chủ yếu là đường frutose. Đường này khác với đường glucose ở chỗ nó không kích hoạt insulin để báo tín hiệu no lên não. Chính bởi vậy mà bạn ít có cảm giác no hơn khi ăn trái cây. Cảm giác no thông thường chỉ xuất hiện khi bạn đã ăn rất, rất nhiều. Và khi ấy, bạn cũng đã nạp không ít năng lượng vào cơ thể.
Các loại trái cây gây tăng cân chủ yếu là loại có vị ngọt, nhiều đường như xoài, dưa hấu, nho, mít… Mỗi quả xoài chứa đến 100 kcal, nhiều gấp rưỡi 100 ml sữa tươi; 200 ml nước ép dưa hấu chứa tới 18 g đường; 120 g nho cũng có tới 20 g đường…
Bên cạnh các loại trái cây đậm vị trên, các quả ít ngọt hơn như dừa, sầu riêng, bơ… cũng là thủ phạm khiến cân nặng tăng vùn vụt. Nguyên nhân là bởi chúng giàu chất béo và nhiều năng lượng. Thế nên, nếu muốn giảm cân, bạn không thể “kết bạn” với những loại này.
Ăn đúng thời điểm
Không thể phủ nhận là trái cây rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng, cũng phải nhìn nhận thực tế là thực phẩm này có thể trở thành kẻ thù của cân nặng nếu chúng ta không sử dụng đúng cách.
Bàn về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẳng định thói quen đầu tiên chúng ta cần bỏ là coi trái cây như một món tráng miệng, nghĩa là ăn trái cây ngay sau khi vừa ăn cơm.
Trái cây tuy nhiều chất xơ, nhưng lại nhiều đường và lượng đường này sẽ khiến quá trình tiêu hóa đạm, chất béo, tinh bột bị cản trở. Hơn nữa, khi vừa ăn xong, nghĩa là bạn đã khá no, do đó, việc ăn thêm trái cây đồng nghĩa với việc tích lũy thêm năng lượng.
Để giảm cân, hãy ăn trái cây trước bữa ăn. Lúc này, nó khiến dạ dày của bạn phần nào đã được lấp đầy nên khi vào bữa chính, bạn sẽ ăn ít hơn. Còn nếu muốn tráng miệng, hãy ăn trái cây sau đó khoảng 30 phút.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn trái cây vào buổi tối, đặc biệt là các loại trái cây nhiều ngọt, giàu chất béo. Buổi tối, cơ thể chúng ta bước vào giai đoạn nghỉ ngơi, ít hoạt động nên sự tiêu hao năng lượng cũng diễn ra chậm hơn. Với người đang béo bụng, ăn trái cây vào thời điểm này sẽ làm tăng đáng kể kích thước vòng 2.
Một lưu ý nữa mà chúng ta nên đặc biệt quan tâm, đó là nên hạn chế những loại quả ngọt. Thay vào đó, hãy sử dụng các loại trái cây như bưởi, thanh long, ổi… Tất nhiên, các loại trái cây này cũng chỉ ăn chừng mực và theo quy tắc trên.
Theo ANTĐ
-
4 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.