Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt

Nhạc sĩ Trần Tiến và ca sĩ Trần Thu Hà đã có những chia sẻ từ tâm can về những tác phẩm được ông sáng tác trên giường bệnh.

Hà Nội luôn là mảnh đất có nhiều kỷ niệm và tình cảm thương mến với nhạc sĩ Trần Tiến. Và những ngày Hà Nội giá lạnh, ông ra Hà Nội và chuẩn bị tham gia đêm nhạc "Chuyện tình" chắc hẳn có nhiều cảm xúc?

Nhạc sĩ Trần Tiến: Hà Nội là quê tôi, năm qua vì bệnh tật tuổi già mà không trở lại Hà Nội. Có anh bạn trẻ tôi từng gặp ngày xưa gọi điện rủ: ''Anh ơi, ra đây chơi đi và tham gia đêm nhạc giới thiệu các tác phẩm cùng với nhạc sĩ Thanh Tùng'' thì đúng lúc tôi khỏe nên mới nhận lời.

Nhưng nghe nói sẽ có đợt rét gì đó khủng khiếp lắm nhưng tôi bảo: ''Thôi kệ nó, nhớ nhà quá, nhớ quê hương quá". Và cũng hay là tôi làm đêm nhạc cùng với Thanh Tùng. Bởi Thanh Tùng là một người tôi rất quý, Thanh Tùng ít hơn tôi một tuổi nhưng giỏi hơn tôi, là nhạc trưởng của đoàn tôi khi tôi còn chưa biết nốt nhạc.

Tôi nhớ có kỷ niệm hồi được Hội nhạc sĩ đãi bia 2 anh em vì họ bảo có 2 bài hát hay nhất của năm là Chị tôi của Trần Tiến và Một mình của Thanh Tùng. Nhờ vậy mà hai anh em mới gặp nhau và Thanh Tùng rủ: ''Tiến ơi, hay là hai anh em mình làm một đêm nhạc Trần Tiến - Thanh Tùng đi''.

Tôi bảo: ''Thế thì quá tuyệt rồi nhưng nói chung mình nghe chữ Tùng với Tiến nó Túng Tiền lắm. Đâm ra bọn mình bỏ tiền làm lại lỗ, thôi để hôm nào có ai đó dại dột làm đêm nhạc có khi còn lãi''... 

Và lần này khi nhận được lời mời, tôi hỏi Nguyễn Thùy Dương - người tổ chức đêm nhạc tôi đùa rằng em đặt Tiến cạnh Tùng không sợ Túng Tiền à? Và cậu ấy bảo: Em làm đêm nhạc lần này không phải vì tiền. Tôi vặn hỏi: Thế vì tiếng à?, cậu ấy cũng bảo: Không!, tôi chất vấn thêm: ''Thế vì cái gì?'', Thùy Dương nói: ''Vì yêu hai anh".

Tôi đùa lại: ''À tình yêu hơi bị mắc tiền đấy! Nhưng vậy thì được. Thế là chúng ta sắp có đêm nhạc Túng Tiền và Tiến Tùng''. (cười).

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt-1
Nhạc sĩ Trần Tiến và anh Nguyễn Thùy Dương. Ảnh: Hòa Nguyễn.

- Nhiều tác phẩm của Trần Tiến khán giả nhận xét rằng nếu không phải là Trần Thu Hà thể hiện thì không ai có thể hát hay hơn. Bài hát mới “Không gục ngã” được nhạc sĩ Trần Tiến viết khi đang dưỡng bệnh và như chia sẻ của chị âm nhạc giống như liều thuốc trị liệu đối với người đang bị bệnh. Chị chia sẻ gì về khoảnh khắc nhận bài hát mới từ nhạc sĩ Trần Tiến?

Ca sĩ Trần Thu Hà: Tôi nhận bài hát lúc nhạc sĩ Trần Tiến chưa được khỏe lắm, vẫn đang trong quá trình điều trị và lúc đó tôi chưa có thể nói được điều gì sẽ xảy ra. Tôi là người con đang ở xa nhà trong hoàn cảnh đặc biệt năm 2020, đó là dịch Covid-19 khiến việc di chuyển về Việt Nam là vô cùng khó khăn trong khi bố Tiến ốm đưa cho mình bài hát.

Tôi chưa ngã ngũ rằng bố sẽ khỏe, sẽ vượt qua hay là nó có thể xấu đi. Thực ra đến bây giờ tôi mới có thể nói với bạn còn cách đây vài tháng không chia sẻ với truyền thông báo giới hay bên ngoài được bởi trong nhà không muốn.

Bởi bố Tiến đang tập trung để khỏe lên thì không nhận nhiều thông tin lo lắng rồi gọi điện làm cho người bệnh mệt hơn đấy là lý do gia đình không muốn nói với truyền thông và người yêu nhạc.

Khi nhận được bài hát đó cũng là lúc nhận tin bố Tiến đang ốm, đang điều trị và chưa khỏe vì thế tôi vô cùng xúc động vì hiểu một người đang chiến đấu với bệnh tật đang căng thẳng như nào và người bệnh đó vẫn chứng minh được tôi là nhạc sĩ, tôi đến với đời bằng sứ mệnh đưa âm nhạc cho mọi người và vẫn tiếp tục làm việc.

Tôi có thể hiểu và cảm nhận được bao nhiêu sự cố gắng của bố Tiến dồn vào bài hát. Bố phải quên đi trị liệu, nỗi đau hàng ngày để cầm ipad viết nhạc, tự sản xuất và tự thu âm.

Cho dù bài hát hay dở thế nào thì đó cũng là món quà vô giá mà người nhạc sĩ dành cho cuộc đời, cho người hâm mộ và một tài sản vô giá mà người nhạc sĩ để lại cho gia đình. Bài hát được viết với những lời lẽ từ sâu tâm can khiến tôi rất xúc động.

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt-2

Những người như bố Tiến và tôi có đồng âm, đồng vọng rất lớn trong tư chất của hai chú cháu. Như bố Tiến từng chia sẻ 20% những điều đi qua cuộc đời trong đó có một chút tài năng, nhiều nỗ lực và trải nghiệm.

Mỗi lời ca của bố Tiến nói ra tôi đều hiểu như mình là người viết ra lời ca, câu chuyện này. Do vậy với Không gục ngã ngay lập tức nó đồng vọng với tôi mặc dù hoàn cảnh của tôi khác và tôi chưa trải qua bệnh tật khốc liệt.

Trong bài hát có câu: “Bao nhiêu năm cô đơn buồn chán vây quanh ta, cùng bao đắng cay không hề lùi bước”, tôi đọc lời và thấy thấm và mail ngay lại cho bố nói: ''Bố nói đúng nhỉ?''.

Tôi khẳng định rằng âm nhạc của bố Tiến có sức lan toả lớn với khán giả vì luôn đem đến những điều tích cực, mọi đắng cay, buồn chán mình nhận vào mình và trả lại cuộc đời trái ngọt.

Ngay hôm nay tôi sẽ thu demo cho bản “Không gục ngã” để gửi cho nhạc sĩ Dương Cầm - giám đốc âm nhạc của đêm nhạc sắp tới để bạn có thể cảm nhận được dễ dàng làm việc hơn.

Chỉ có một điều khó là vì tôi là con gái lại luôn hát những bài hát của bố Tiến là tâm trạng của một người đàn ông, nhiều dương tính trong khi mình là người phụ nữ. Vì thế tôi phải đi qua được sự khác biệt về giới tính để thể hiện được cái hảo sảng, cương quyết, mạnh mẽ, nghị lực của một người đàn ông với cuộc đời với mọi thứ phải chiến đấu để đưa ra những thông điệp, năng lượng tích cực cho bài hát.

Và đó cũng là một thử thách với tôi, để khi bài hát được vang trên sân khấu vừa đến được với khán giả lại vừa thể hiện được tâm tư của tác giả.

- Trong quá trình dưỡng bệnh nhạc sĩ không chỉ sáng tác bài “Không gục ngã” mà viết nhiều bài hát khác. Có vẻ như âm nhạc nuôi sống ông, cho ông tình yêu cho ông nhiều thứ và ngay cả khi ông yếu mềm nhất thì âm nhạc cũng là liều thuốc cất cánh giúp ông bình tĩnh đối diện với mọi khó khăn trong cuộc sống?

Nhạc sĩ Trần Tiến: Đúng vậy, tôi viết nhạc là để dạy lại chính mình. Những bài hát của tôi về tình yêu, về ước mơ, về cái đẹp là ước mơ của tôi chứ không phải là tôi. Các bạn nhớ nhé vì người nghệ sĩ nào trên thế giới này cũng vậy. Khi tôi nằm bò xuống, cố gắng đứng dậy để làm người thì viết Không gục ngã.

Tôi viết để tự nhủ tôi mà các bạn có biết rằng đến bây giờ bài của chính tôi lại dạy tôi bởi nhiều lúc tôi cũng muốn... ngã.

Đây, trong túi tôi, bài hát đó giờ lúc nào cũng có. Nhất là bây giờ khi tôi tập khí công, tập vẩy tay thì hay lầm nhẩm đúng tempo đó: “Đứng dậy, đứng dậy thôi”. Tôi tự nhủ rằng: ''Hãy sống như lời bài hát của chính mình, đừng dạy người khác hãy dạy chính mình”. Âm nhạc là thế!

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt-3
Nhạc sĩ Trần Tiến: Có lúc tôi cũng muốn... ngã!

- Ngoài âm nhạc những người thân như vợ hay những người con sẽ chính là nguồn động lực lớn, gần gũi nhất để nhạc sĩ mạnh mẽ chiến thắng mọi điều tưởng chừng như có thể đánh gục ông?

Nhạc sĩ Trần Tiến: Đúng vậy!

- Thời gian qua chị Trần Thu Hà gặp phải nhiều khó khăn vì bố NSND Trần Hiếu gặp tai nạn, nhạc sĩ Trần Hiếu cũng phải dưỡng bệnh nên có lẽ chị sẽ còn ở Việt Nam một thời gian dài để yên tâm hơn?

Ca sĩ Trần Thu Hà: Thời gian qua diễn biến dịch bệnh bên ngoài Việt Nam phức tạp, nên dự định ban đầu tôi chỉ có ý định ở Việt Nam 2 tháng nhưng đến nay có lẽ sẽ phải ở đến tháng 3 vì công việc đã được sắp xếp.

Ở Việt Nam còn được gần bố và chú lại có các dự án về âm nhạc nên mong thời gian đủ năng lượng để làm mọi việc. Tôi trở về quê hương này sẽ có nhiều ý nghĩa hơn. Với tôi mỗi ngày đều trân quý. Như hôm nay được ngồi đây cũng với bố Tiến được chia sẻ về âm nhạc với khán giả, lan tỏa điều tích cực những điều ý nghĩa.

- Nhạc sĩ Trần Tiến sẽ ở Hà Nội thêm một vài ngày và nhắc đến Trần Tiến thì người ta sẽ nhớ ngay đến Nguyễn Cường bởi hai ông như một cặp bài trùng không biết lần này hai nhạc sĩ nổi tiếng có dành thời gian cho nhau? Và ở Thủ đô lần này ông muốn đi đâu, ăn gì và gặp ai?

Nhạc sĩ Trần Tiến: Ồ, câu hỏi của bạn hay nhỉ? Gặp thì tất nhiên thằng bạn thân của tôi (ý nói nhạc sĩ Nguyễn Cường - PV) nó biết tôi ở Hà Nội rồi nhưng tôi bảo: ''Thôi để họp báo xong rồi gặp mà có khi nó đang đứng ở cửa Nhà hát Lớn chờ tôi rồi cũng nên''. (cười).

Thực ra, điều tôi vui nhất khi ra Hà Nội dịp này là buổi sáng nay được đi bộ ở Hồ Gươm ngắm sương mù và tôi được gặp mấy ''người tình" thức ăn của tôi ví như người tình bánh cuốn Thanh Trì, người tình bánh đúc nóng, người tình phở Bò cồ Cừ, người tình bún ốc nguội ở Ô Quan Chưởng,…

Và hôm nay tôi đi đến đâu cũng có người hỏi: ''Ô, anh Trần Tiến còn sống à?''. Tôi trả lời: ''Anh còn sống đây. Hôm nay anh đến ăn đây''. Thế là mọi người bảo: ''Hôm nay anh Trần Tiến không phải trả tiền!''. Đấy, vui vậy đấy. Bởi vì tôi còn sống mà! (cười)

Trần Tiến, Hà Trần: Nghệ sĩ nhận đắng cay và trả cho đời trái ngọt-4

- Nhạc sĩ Trần Tiến ra Hà Nội lần này và chắc sẽ có dịp hội ngộ NSND Trần Hiếu, với tư cách là người con, chị Trần Thu Hà có mong cuộc hạnh ngộ lần này nếu cả ba người nghệ sĩ nổi tiếng kết hợp làm được điều gì đó thì ý nghĩa biết mấy?

Nhạc sĩ Trần Tiến: Đó là ước mơ đấy bạn!

Ca sĩ Trần Thu Hà: Đúng như bố Tiến nói đây là ước mơ của gia đình tôi. Nhưng gần đây bố tôi NSND Trần Hiếu gặp tai nạn nên bị về phổi nên phải cẩn thận nhất là giai đoạn này.

Hy vọng bố mau hồi phục để tôi có thể làm được điều này. Với người nghệ sĩ thì không có tuổi, tuổi tác chỉ là ấn định về thời gian thôi, tâm hồn luôn tràn đầy nhựa sống kể cả bố của tôi trên 80 tuổi vẫn dào dạt.

Bố Tiến và bố Hiếu cũng vậy, không bao giờ họ thấy mình già đâu, lúc nào cũng mong được trở lại với âm nhạc. Và tôi tin rằng đó sẽ là một sự trở lại đặc biệt và giàu ý nghĩa.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/nhac/tran-tien-ha-tran-nghe-si-nhan-dang-cay-va-tra-cho-doi-trai-ngot-707672.html?fbclid=IwAR3Dpx_hcPgKRVfQ5UBlO98YP1Ebba43-Oc6edCRsbQcessDxr0rZ8B_G94

nhạc sĩ trần tiến

Tin tức mới nhất