Tranh cãi món bún đậu ăn kèm… măng cụt xanh
Sau gỏi gà, nhiều người đã tiếp tục chế biến ra các món ăn, thức uống với nguyên liệu chính là măng cụt.
Hai tuần qua, gỏi gà măng cụt đã trở thành món ăn gây sốt mạng xã hội. Trong đó, nguyên liệu măng cụt xanh trở nên đắt hàng ở nhiều tỉnh, thành. Phần trái non được gọt vỏ, làm sạch sẵn có giá 500.000 đồng/kg. Có cơ sở phải thuê 15-20 nhân công để kịp phục vụ nhu cầu khách hàng.
Khi gỏi gà măng cụt chưa kịp "hạ nhiệt", các cửa hàng lại tiếp tục tung ra nhiều món ăn khác như bún đậu măng cụt, măng cụt chấm muối, trà măng cụt…
Anh Quang Vinh (SN 1997) hiện đang là chủ quán ăn tại Đồng Nai cho biết, bản thân rất ngạc nhiên khi thấy món bún đậu măng cụt qua một bức ảnh trên mạng xã hội, trưa 19/5.
"Tôi nghĩ đây là một sự kết hợp độc lạ… chưa từng có. Măng cụt xanh có vị ngọt thanh, giòn cũng có thể đóng vai trò như rau, dưa chua trong món bún đậu để đỡ ngấy. Tuy nhiên, phương án này nếu buôn bán sẽ không khả thi vì giá măng cụt hiện đang khá đắt. Một người bạn của tôi đã mua 2kg với giá 1,3 triệu đồng", anh nói.
Món bún đậu măng cụt khiến anh Vinh bất ngờ (Ảnh: Giang Nhi)
Anh Vinh chia sẻ bản thân đã từng nghĩ đến việc kết hợp… măng cụt vào món bánh mì chả cá. Tuy nhiên, vấn đề giá thành, cách xử lý vị chát, chua vẫn còn là bài toán khó. Bên cạnh đó, việc gọt măng cụt xanh mất rất nhiều thời gian và tốn nước. Người gọt phải mất khoảng 1 tiếng để cho ra 1kg măng cụt xanh làm sạch vỏ, mủ.
Dù ở miền Bắc nhưng chị Lan Vy (TP Hải Phòng) vẫn đều đặn nhập măng cụt xanh để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, nhiều khách của chị Vy lại yêu thích món măng cụt xanh chấm muối ớt. Măng cụt là đặc sản của miền Nam, chị buộc phải chấp nhận chi phí vận chuyển cao và bán ra với mức 140kg/2kg.
Bên cạnh đó, món trà măng cụt cũng đang là xu hướng cho mùa hè năm 2023. Món trà được làm bằng cách tách thịt măng cụt chín rồi giã, thêm đường, cho phần trà đậm vị vào rồi lắc đều.
Thức uống này có màu tím của hoa đậu biếc, khiến người ta mường tượng đến màu sắc của vỏ măng cụt. Để trang trí, một số nơi dùng nguyên trái măng cụt đặt lên trên làm "topping". Trà măng cụt có vị chua nhẹ, ngọt thanh cùng hương thơm đặc trưng. Theo khảo sát, giá thành thức uống này hiện dao động từ 25.000-55.000 đồng/ly.
Món gỏi gà măng cụt đang "gây sốt" cộng đồng mạng (Ảnh: X.H)
Nắm bắt xu hướng này, chị Quỳnh Như (ngụ Đắk Nông) đã nhanh chóng học cách chế biến trà măng cụt để phục vụ khách hàng. Chị Như cho biết, thức uống này xuất hiện từ mùa hè năm 2022, nhưng đến năm 2023 mới thật sự "bùng nổ". Tuy nhiên, trà măng cụt không được bán quanh năm mà chỉ dựa theo mùa, từ tháng 4 đến tháng 6.
"Vì vị trà thanh mát, khá ngon nên khách thích. Loại thức uống này bán được nhất vào mùa hè nắng nóng", chị nói thêm.
Món trà măng cụt hấp dẫn (Ảnh: Quỳnh Như)
Chị Kim Thủy (huyện Nhà Bè, TPHCM) đã bị "ám ảnh" măng cụt khi lướt các trang mạng xã hội. Facebook là nơi "người người nhà nhà" bán trà măng cụt, TikTok thì hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt. Chị Thủy làm công việc nội trợ, cho biết bản thân đã bị bất ngờ khi măng cụt trở nên đắt hàng ở chợ.
"Trước đây, măng cụt xanh là phần trái không ai quan tâm, thậm chí bỏ đi. Nhà vườn hiện nay hái măng cụt non rất nhiều và đẩy giá lên cao. Không biết xu hướng này bao giờ mới kết thúc, nhưng hiện tại, măng cụt ở chợ đang là 80.000 đồng/kg, cao hơn trước kia khoảng 20.000 đồng. Việc lựa măng cụt cũng khó, nếu không tinh mắt sẽ phải lấy nhầm trái hư, úng", chị Thủy nói.
Người phụ nữ 43 tuổi cho hay bản thân chưa từng thử gỏi gà măng cụt bởi món ăn này đang bị đội giá quá cao, khoảng 350.000 - 500.000 đồng/phần. Với chị, măng cụt chỉ là một nguyên liệu bình thường, không nên lợi dụng đẩy giá thông qua những xu hướng đang nổi trên mạng xã hội.
Theo Dân Trí
-
4 giờ trướcMột người mẹ trở thành hiện tượng mạng tại Trung Quốc khi thực hiện những động tác nhảy dây rất khó trong bộ trang phục truyền thống.
-
17 giờ trướcBố mẹ chồng của Michiko thường xuyên ăn đậu phụ cùng với natto (đậu tương lên men) và súp miso mỗi ngày.
-
20 giờ trướcĐược mệnh danh “hung thần đại dương” với vẻ ngoài xấu xí, dữ tợn nhưng cá mặt quỷ được xem như đặc sản nức tiếng Lý Sơn, có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn.
-
1 ngày trướcMới đây, một vầng sáng nhiều màu sắc bất ngờ xuất hiện trên bầu trời thành phố Bengaluru.
-
1 ngày trướcHồng là loại quả được yêu thích trong mùa thu, dưới đây là những lưu ý khi ăn hồng để không hại sức khoẻ.
-
1 ngày trướcƯớp lạnh bánh mì tạo ra tinh bột kháng, giúp giảm 39% chỉ số đường huyết so với khi ăn nóng, hình thành cơ chế tiêu hóa gần giống với chất xơ, nhờ đó giảm nguy cơ tích mỡ.
-
1 ngày trướcBãi biển dài nhất, vịnh có nhiều đảo nhỏ nhất, đầm phá lớn nhất, đảo có mật độ dân số thấp nhất,… là những điều thú vị của du lịch biển đảo Việt Nam.
-
1 ngày trướcĐạp xe trong nhà hoặc đạp xe ngoài trời đều có tác dụng nhất định với sức khoẻ, dưới đây là tác dụng của đạp xe thể dục ngoài trời.
-
1 ngày trướcTiết trời mùa thu se lạnh cũng là lúc những món canh bổ dưỡng, nóng hổi lên ngôi, điển hình là món canh sườn đậu xanh hạt sen.
-
1 ngày trướcNữ du khách cho biết, trong thời gian du lịch ở xã Duy Vinh (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã bất cẩn đánh rơi chiếc ví khiến chị rất lo lắng.
-
2 ngày trướcKhông ít phụ nữ ở các vùng quê nghèo đã có hàng chục cuộc hôn nhân "ngắn chẳng tày gang" với những du khách giàu có để kiếm thêm thu nhập.
-
2 ngày trướcCác cư dân mạng đều rất bức xúc trước cách làm của nhà hàng này bởi không khác gì "lừa đảo".
-
2 ngày trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
2 ngày trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
2 ngày trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
2 ngày trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
2 ngày trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
2 ngày trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước
-
12 ngày trước