Tranh cãi món bún đậu ăn kèm… măng cụt xanh
Sau gỏi gà, nhiều người đã tiếp tục chế biến ra các món ăn, thức uống với nguyên liệu chính là măng cụt.
Hai tuần qua, gỏi gà măng cụt đã trở thành món ăn gây sốt mạng xã hội. Trong đó, nguyên liệu măng cụt xanh trở nên đắt hàng ở nhiều tỉnh, thành. Phần trái non được gọt vỏ, làm sạch sẵn có giá 500.000 đồng/kg. Có cơ sở phải thuê 15-20 nhân công để kịp phục vụ nhu cầu khách hàng.
Khi gỏi gà măng cụt chưa kịp "hạ nhiệt", các cửa hàng lại tiếp tục tung ra nhiều món ăn khác như bún đậu măng cụt, măng cụt chấm muối, trà măng cụt…
Anh Quang Vinh (SN 1997) hiện đang là chủ quán ăn tại Đồng Nai cho biết, bản thân rất ngạc nhiên khi thấy món bún đậu măng cụt qua một bức ảnh trên mạng xã hội, trưa 19/5.
"Tôi nghĩ đây là một sự kết hợp độc lạ… chưa từng có. Măng cụt xanh có vị ngọt thanh, giòn cũng có thể đóng vai trò như rau, dưa chua trong món bún đậu để đỡ ngấy. Tuy nhiên, phương án này nếu buôn bán sẽ không khả thi vì giá măng cụt hiện đang khá đắt. Một người bạn của tôi đã mua 2kg với giá 1,3 triệu đồng", anh nói.
Món bún đậu măng cụt khiến anh Vinh bất ngờ (Ảnh: Giang Nhi)
Anh Vinh chia sẻ bản thân đã từng nghĩ đến việc kết hợp… măng cụt vào món bánh mì chả cá. Tuy nhiên, vấn đề giá thành, cách xử lý vị chát, chua vẫn còn là bài toán khó. Bên cạnh đó, việc gọt măng cụt xanh mất rất nhiều thời gian và tốn nước. Người gọt phải mất khoảng 1 tiếng để cho ra 1kg măng cụt xanh làm sạch vỏ, mủ.
Dù ở miền Bắc nhưng chị Lan Vy (TP Hải Phòng) vẫn đều đặn nhập măng cụt xanh để phục vụ nhu cầu của khách hàng. Đặc biệt, nhiều khách của chị Vy lại yêu thích món măng cụt xanh chấm muối ớt. Măng cụt là đặc sản của miền Nam, chị buộc phải chấp nhận chi phí vận chuyển cao và bán ra với mức 140kg/2kg.
Bên cạnh đó, món trà măng cụt cũng đang là xu hướng cho mùa hè năm 2023. Món trà được làm bằng cách tách thịt măng cụt chín rồi giã, thêm đường, cho phần trà đậm vị vào rồi lắc đều.
Thức uống này có màu tím của hoa đậu biếc, khiến người ta mường tượng đến màu sắc của vỏ măng cụt. Để trang trí, một số nơi dùng nguyên trái măng cụt đặt lên trên làm "topping". Trà măng cụt có vị chua nhẹ, ngọt thanh cùng hương thơm đặc trưng. Theo khảo sát, giá thành thức uống này hiện dao động từ 25.000-55.000 đồng/ly.
Món gỏi gà măng cụt đang "gây sốt" cộng đồng mạng (Ảnh: X.H)
Nắm bắt xu hướng này, chị Quỳnh Như (ngụ Đắk Nông) đã nhanh chóng học cách chế biến trà măng cụt để phục vụ khách hàng. Chị Như cho biết, thức uống này xuất hiện từ mùa hè năm 2022, nhưng đến năm 2023 mới thật sự "bùng nổ". Tuy nhiên, trà măng cụt không được bán quanh năm mà chỉ dựa theo mùa, từ tháng 4 đến tháng 6.
"Vì vị trà thanh mát, khá ngon nên khách thích. Loại thức uống này bán được nhất vào mùa hè nắng nóng", chị nói thêm.
Món trà măng cụt hấp dẫn (Ảnh: Quỳnh Như)
Chị Kim Thủy (huyện Nhà Bè, TPHCM) đã bị "ám ảnh" măng cụt khi lướt các trang mạng xã hội. Facebook là nơi "người người nhà nhà" bán trà măng cụt, TikTok thì hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt. Chị Thủy làm công việc nội trợ, cho biết bản thân đã bị bất ngờ khi măng cụt trở nên đắt hàng ở chợ.
"Trước đây, măng cụt xanh là phần trái không ai quan tâm, thậm chí bỏ đi. Nhà vườn hiện nay hái măng cụt non rất nhiều và đẩy giá lên cao. Không biết xu hướng này bao giờ mới kết thúc, nhưng hiện tại, măng cụt ở chợ đang là 80.000 đồng/kg, cao hơn trước kia khoảng 20.000 đồng. Việc lựa măng cụt cũng khó, nếu không tinh mắt sẽ phải lấy nhầm trái hư, úng", chị Thủy nói.
Người phụ nữ 43 tuổi cho hay bản thân chưa từng thử gỏi gà măng cụt bởi món ăn này đang bị đội giá quá cao, khoảng 350.000 - 500.000 đồng/phần. Với chị, măng cụt chỉ là một nguyên liệu bình thường, không nên lợi dụng đẩy giá thông qua những xu hướng đang nổi trên mạng xã hội.
Theo Dân Trí
-
8 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước