Trong cơn bão Irma, vị bác sĩ nhất định không chịu di tản để bảo vệ hy vọng của những bệnh nhân hiếm muộn

Anh cho biết, những thứ anh đang cố sức bảo vệ đây có thể là tia sáng duy nhất trong cuộc sống của những bệnh nhân tại phòng khám này.

Hơn 650,000 người dân Florida đã được lệnh di tản khỏi khu vực quận Miami-Dade để tránh cơn bão Irma. Nhưng bác sĩ Armando Hernandez-Rey, nhà nội tiết học sinh sản với một phòng khám uy tín lại nhất định không chịu di dời vì một lý do quan trọng.

Trong cơn bão Irma, vị bác sĩ nhất định không chịu di tản để bảo vệ hy vọng của những bệnh nhân hiếm muộn-1
Siêu bão Irma có sức tàn phá vô cùng kinh khủng (Ảnh: Internet)

Sau khi thị trưởng thành phố Miami mở rộng lệnh sơ tán vào hôm thứ 5 tuần trước, tất cả mọi người cố gắng di chuyển một cách nhanh nhất để bảo vệ tính mạng và những tài sản thiết yếu của mình. Trong khi đó, vị bác sĩ 46 tuổi này đã dành ra hàng giờ đồng hồ để kiểm tra tất cả trứng, tinh trùng và phôi thai tại cơ sở của mình, đảm bảo chúng được an toàn khi siêu bão Irma càn quét qua. 

Trong cơn bão Irma, vị bác sĩ nhất định không chịu di tản để bảo vệ hy vọng của những bệnh nhân hiếm muộn-2
Thông báo từ bác sĩ Armando trấn an các bệnh nhân rằng anh sẽ cố hết sức bảo toàn các mẫu vật tại phòng khám (Ảnh: Internet)

Phòng khám Conceptions Florida là một cơ sở khá bận rộn và có tiếng. Tại đây mỗi năm có thể thực hiện đến hơn 400 ca thụ tinh ống nghiệm cho phụ nữ và các cặp vợ chồng hiếm muộn. Chi phí cho mỗi lần thụ tinh như vậy khá tốn kém, giá trung bình cho một lần là khoảng 12.400 USD. Tuy nhiên, một bệnh nhân hiếm muộn có thể phải thực hiện rất nhiều lần mới thành công.

Bác sĩ Armando cho biết, ngay khi nghe tin cơn bão và lệnh phải sơ tán, rất nhiều bệnh nhân vô cùng hốt hoảng, gọi điện đến phòng khám để kiểm tra tình trạng phôi thai của mình. Nhiều người trong số đó vẫn đang ở giữa chu kỳ thụ tinh ống nghiệm nên cảm thấy rất lo sợ. Phôi thai đó có thể được xem là niềm hy vọng cuối cùng của họ.

Trong cơn bão Irma, vị bác sĩ nhất định không chịu di tản để bảo vệ hy vọng của những bệnh nhân hiếm muộn-3
Mặc cho thông báo di dời, Armando nhất định ở lại bảo vệ phòng khám cho đến cùng (Ảnh: Internet)

“Một người bạn, cũng là bệnh nhân của tôi đã gọi đến vào nửa tiếng trước đó. Cô ấy nói gia đình họ phải rời đi nhưng họ không thể yên lòng vì số phận của chiếc phôi đang được gửi ở phòng khám”, Armando chia sẻ với Huffpost. Đó là một bệnh nhân hơn 40 tuổi, có tiền sử 2 lần sảy thai do các bất thường về nhiễm sắc thể và họ chỉ còn lại đúng một phôi thai khỏe mạnh duy nhất đang được lưu giữ tại phòng khám.

“Tôi đã trấn an cô ấy rằng tòa nhà của chúng tôi rất kiên cố như một pháo đài, chúng tôi có một chiếc máy phát điện cực khỏe và đã dự trù rất nhiều bình ni-tơ lỏng. Chính vì thế, ngay cả khi máy phát điện bị hỏng, các bình ni tơ này cũng đủ để giữ đông các mẫu vật trong suốt 2 tuần lễ. Nhưng chuyện gì cũng có thể xảy ra, tôi không thể bỏ mặc hy vọng của mọi người ở đây”.

Vì cơn bão di chuyển quá nhanh, phòng khám có quá nhiều mẫu vật không thể cùng một lúc di dời đến nơi khác được. Armando không có cách nào là phải ở lại túc trực để bảo vệ những mẫu vật từ bệnh nhân, phòng hờ có bất trắc xảy ra. Tòa nhà của phòng khám được thiết kế với cửa sổ chống bão, các bao cát cũng được dựng lên xung quanh để bảo vệ phòng khám một cách tốt nhất, vì vậy Armando cũng khá yên tâm về mọi thứ.

“Chúng tôi có quá nhiều mẫu vật của bệnh nhân. Một số trong đó là từ các bệnh nhân ung thư đang trải qua quá trình trị liệu. Họ chọn phòng khám của tôi để lưu trữ, bảo vệ khả năng sinh sản của mình. Nếu những mẫu vật này mất đi, những bệnh nhân này sẽ không còn gì cả”.

Trong cơn bão Irma, vị bác sĩ nhất định không chịu di tản để bảo vệ hy vọng của những bệnh nhân hiếm muộn-4
Sự cố gắng của bác sĩ Armando đã được đền đáp xứng đáng (Ảnh: Internet)

 Armando cho biết anh cảm thấy quyết định của mình rất đúng đắn. “Tôi không nghĩ hành động của mình là dũng cảm. Từ cơn bão Andrew nhiều năm trước, hầu như các tòa nhà đều được xây dựng khá kiên cố với cửa sổ chống bão. Chúng tôi chắc chắn sẽ ổn cả thôi. Thành phố có thể bị tàn phá, nhưng bằng mọi  giá tôi phải bảo vệ những thứ quan trọng tại phòng khám này”.

Trong thông báo mới nhất trên trang Facebook của mình, bác sĩ Armando vui mừng thông báo tới các bệnh nhân rằng, tất cả mọi thứ tại phòng khám đều được bảo vệ an toàn. Rất may mắn cơn bão không quét trực tiếp qua khu vực phòng khám nên thiệt hại không đáng kể.

Theo Thời đại


siêu bão bác sĩ tin tức

Tin tức mới nhất