Trứng gà 'ngon, bổ, rẻ' nhưng phải tuyệt đối tránh xa nếu có những dấu hiệu này
Trứng gà là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt vì chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, dễ chế biến và giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên ăn trứng nếu phát hiện những dấu hiệu dưới đây để tránh "tiền mất tật mang".
Vỏ trứng gà nứt, vỡ hoặc có màu sắc lạ
Vỏ trứng có vai trò như một lớp bảo vệ tự nhiên, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập vào bên trong. Khi vỏ trứng bị nứt hoặc vỡ, hàng rào bảo vệ này bị phá vỡ, tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và sinh sôi, gây nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, nếu vỏ trứng xuất hiện các đốm đen, đốm nâu sẫm hoặc có màu sắc khác thường, hãy vứt bỏ quả trứng đó ngay lập tức vì có thể đã bị nhiễm nấm mốc hoặc vi khuẩn.
Đặc biệt, không nên ăn trứng nếu vỏ trứng bị nứt, vỡ ngay cả khi trứng đã được nấu chín. Vi khuẩn có thể đã xâm nhập vào bên trong trứng trước khi nấu và quá trình nấu không đủ để tiêu diệt hết chúng.
Trứng gà bị nứt vỏ có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc cao. Ảnh: Food Net Work
Trứng nổi lên khi ngâm trong nước
Trứng nổi lên khi ngâm trong nước là dấu hiệu cho thấy trứng đã cũ và không còn tươi ngon, thậm chí có thể đã hỏng. Bên trong mỗi quả trứng có một túi khí nhỏ. Khi trứng cũ đi, túi khí này sẽ lớn dần do nước trong trứng bốc hơi qua vỏ. Túi khí càng lớn, trứng càng nhẹ và dễ nổi lên trên mặt nước.
Ngoài ra, khi trứng bị hỏng, vi khuẩn sẽ phân hủy các chất bên trong trứng, tạo ra khí gas như hydro sunfua (H2S). Khí gas này tích tụ trong trứng, làm cho trứng nhẹ hơn và nổi lên.
Trứng gà có lòng trắng loãng, chảy
Trứng tươi có lòng trắng đặc, đàn hồi và quánh lại xung quanh lòng đỏ. Khi trứng cũ đi, protein trong lòng trắng bị phân hủy, khiến lòng trắng trở nên loãng và chảy nước. Điều này làm giảm giá trị dinh dưỡng của trứng và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
Đặc biệt, lòng trắng trứng đóng vai trò như một lớp bảo vệ tự nhiên cho lòng đỏ. Khi lòng trắng loãng đi, khả năng bảo vệ này giảm xuống, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong trứng, đặc biệt là vi khuẩn Salmonella. Ăn trứng có lòng trắng loãng, chảy và nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn, đau bụng, sốt...
Không nên sử dụng trứng gà có lòng trắng loãng. Ảnh: Food Net Work
Trứng có lòng đỏ không còn căng tròn
Khi trứng mới, lòng đỏ nằm ở trung tâm do được giữ cố định bởi các dây chằng. Tuy nhiên, theo thời gian, các dây chằng này yếu đi, khiến lòng đỏ dễ dàng di chuyển và nằm lệch sang một bên. Điều này cho thấy trứng không còn tươi mới và chất lượng đã giảm.
Trong một số trường hợp, lòng đỏ lệch tâm có thể là dấu hiệu của sự nhiễm khuẩn. Vi khuẩn xâm nhập vào trứng có thể làm thay đổi cấu trúc bên trong, khiến lòng đỏ bị lệch. Ăn trứng nhiễm khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.
Trứng có mùi lạ
Mùi lạ thường xuất phát từ sự phát triển của vi khuẩn bên trong trứng. Các loại vi khuẩn như Salmonella, Pseudomonas, Proteus và các loại nấm mốc có thể xâm nhập vào trứng qua vỏ bị nứt hoặc lỗ nhỏ trên vỏ. Khi vi khuẩn phân hủy protein trong trứng, chúng tạo ra các hợp chất có mùi hôi như hydrogen sulfide (mùi trứng thối), amoniac (mùi khai) hoặc mùi mốc.
Như vậy, trứng là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cần được lựa chọn và bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng trứng trong vòng 2 tuần sau khi mua để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Không nên ăn trứng sống hoặc tái chín vì có thể chứa vi khuẩn Salmonella gây bệnh tiêu chảy.
Theo VOV
-
16 phút trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
4 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
5 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
6 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
8 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
9 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
10 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
11 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
27 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước