Trứng luộc chín bỗng xuất hiện viền xanh bí ẩn, ăn vào liệu có sinh bệnh?
Lý giải sự xuất hiện của vị khách bất ngờ - viền xanh quanh lòng đỏ trứng luộc nhé!
Trứng gà luộc là món ăn quen thuộc, cực dễ làm. Vị ngậy thơm của lòng đỏ trứng, cùng độ bùi bùi của lòng trắng quả rất hấp dẫn người ăn.
Nhưng đôi khi bẻ đôi quả trứng luộc, bạn sẽ thấy có một lớp màu xanh bao quanh lòng đỏ trông có phần ghê ghê.
Phải chăng quả trứng bị lỗi nên mới xuất hiện vòng tròn xanh đó và ăn nó sẽ không tốt cho sức khỏe?
Tuy nhiên, đừng vội đổ lỗi cho trứng bởi lỗi là tại... bạn mà thôi. Vì sao ư?
Vòng tròn màu xanh này xuất hiện chính là dấu hiệu cho thấy quá trình luộc trứng không "chuẩn", và đây là lỗi của bạn chứ không phải của quả trứng.
Bạn đã luộc trứng quá lâu!
Món gì cũng vậy, sử dụng nhiệt quá lâu đều khiến thực phẩm bị biến đổi. Thịt rán lâu thì khô, cháy, cơm nấu lâu thì khê, còn với trứng thì là đổi màu.
Nguyên do là trong lòng đỏ trứng có chứa nguyên tố sắt, còn lòng trắng thì có hydro sulfide (H2S). Nếu luộc trứng quá lâu thì dưới tác động của nhiệt, hai chất này sẽ phản ứng với nhau, tạo thành sắt sulfide FeS có màu xanh đen.
Về cơ bản, vòng tròn màu xanh này không gây hại gì cho sức khỏe của bạn, hương vị trứng thì dường như vẫn vậy. Có điều về mặt thẩm mỹ thì không được đẹp cho lắm mà thôi.
Vậy làm sao để luộc trứng không còn chiếc vòng màu xanh?
Đơn giản thôi, đó là bạn đừng luộc trứng quá lâu. Và cách làm đúng là:
- Đầu tiên, cho trứng vào nồi luộc. Tránh xếp chồng hai hàng trứng đè lên nhau.
Tùy sở thích ăn trứng lòng đào hay chín mà bạn dựa vào bảng này để đo số phút luộc trứng nhé!
- Cho nước vào nồi rồi bắc lên bếp để luộc.
- Luộc trứng trong 15 phút, tránh mở nắp khi đang luộc.
- Cuối cùng cho quả trứng vào nước lạnh, đợi đến khi nguội hẳn rồi bóc ra ăn thôi.
Theo Ictvietnam
-
1 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
6 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
7 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
8 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
10 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
11 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
12 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
16 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước