Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng

Các thần tượng trẻ thời gian qua vướng nhiều scandal dẫn đến việc đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV hạn chế họ tham gia chương trình ca nhạc cuối năm.

Trang 163 đưa tin công tác chuẩn bị cho chương trình âm nhạc cuối năm của đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV đã bắt đầu. Mọi năm, các ngôi sao thần tượng trẻ đều mong chờ được tham gia Xuân Vãn. Tuy nhiên, năm nay, theo nhân viên hậu trường, những ngôi sao trẻ sẽ ít cơ hội được hợp tác với CCTV.

Cơ hội ngày càng khó

Theo Sina, Xuân Vãn là chương trình nghệ thuật lớn cuối năm, quy tụ nhiều nghệ sĩ tài năng trên khắp các lĩnh vực nghệ thuật của Trung Quốc. Vì vậy, được góp mặt trong một tiết mục trên Xuân Vãn là mục tiêu của các ngôi sao trẻ.

Các năm trước, Xuân Vãn dần nới lỏng tiêu chuẩn, mời một số ngôi sao thần tượng tham gia. Đây là niềm tự hào với người hâm mộ của các ca sĩ, diễn viên.

Tuy nhiên, trong năm 2021, nhiều ngôi sao trẻ nổi tiếng như Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn, "hoàng tử nhạc cổ phong" Hoắc Tôn liên tiếp vướng vào các scandal lớn dẫn đến mất hết sự nghiệp. Bên cạnh đó, còn có hàng chục thần tượng trẻ bị tố cáo có hành vi thiếu chuẩn mực trong đời sống riêng.

Do đó, theo 163, chương trình Xuân Vãn năm 2022 của CCTV đã bắt đầu ghi hình nhưng những ngôi sao trẻ không được chọn. CCTV tập trung vào các nghệ sĩ có đạo đức và tài nghệ song hành.

Đây không phải là lần đầu các nghệ sĩ có mác "lưu lượng" bị hạn chế hoạt động. Trước đó, các show tuyển chọn thần tượng như Produce 101, Thanh xuân có bạn đã bị hủy bỏ tại Trung Quốc.

Những chương trình này là nơi "sản xuất" ra nhiều ngôi sao "lưu lượng", ca sĩ tài năng có hạn, nhưng được yêu thích vì sử dụng chiêu trò, đánh trúng tâm lý người xem như Mạnh Mỹ Kỳ, Dương Siêu Việt, Ngu Thư Hân.

Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng-1

Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng-2

Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng-3

Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng-4
Ngôi sao "lưu lượng" bị hạn chế hoạt động. Ảnh: Sina.

Bên cạnh đó, các chương trình như Happy Camp, Day Day Up cũng phải hoãn quay vài tuần để thay đổi lại nhân sự, loại bỏ các nghệ sĩ thần tượng.

Trường hợp bộ phim Dư Sinh (Quãng đời còn lại xin chỉ giáo nhiều hơn) do Dương Tử và Tiêu Chiến đóng chính bị hoãn chiếu trước thềm ra mắt một tuần. Nguyên nhân có liên quan đến lệnh hạn chế nghệ sĩ trẻ "hot ảo". Cả hai đều có nhiều fan cuồng.

Trước đó, nam diễn viên gạo cội Vương Kính Tùng chia sẻ: "Đối với nghệ sĩ, việc quảng cáo hay xây dựng hình tượng là bình thường, nhưng xây dựng hình tượng quá mức, không chú ý đến nghiệp vụ diễn xuất là không nên. Một số diễn viên giấy không có kỹ năng nghề nghiệp tối thiểu, chỉ dựa vào lăng xê, ỷ vào sức mạnh của người hâm mộ mà trở thành thần tượng hot nhất, gây chú ý khắp nơi, muốn gì được nấy".

Hiện tại, các công ty sản xuất đều e dè khi lựa chọn nghệ sĩ trẻ gắn mác "lưu lượng". Những người này có lượng fan cuồng, dễ dẫn đến việc tranh cãi, náo loạn trên mạng xã hội. Đồng thời, khả năng quản lý đời sống cá nhân của các ngôi sao trẻ kém, dễ xảy ra bê bối đời tư.

"Từ phim ảnh đến show giải trí, chúng tôi phải lựa chọn kỹ lưỡng những dự án có thể phát hành. Các sản phẩm được phát sóng với tâm thế bất an. Chúng tôi nơm nớp lo sợ nghệ sĩ vướng bê bối", Cung Vũ - CEO Iqiyi - nói.

Theo thống kê của Tân Hoa Xã, trước lệnh cấm, có hơn 1/3 ngôi sao thần tượng được ưu ái trong lĩnh vực truyền hình. Tuy nhiên, phần lớn họ bị đánh giá yếu kém chuyên môn, thường xuyên có thái độ ứng xử và phát ngôn không chuẩn mực.

Theo Sina, nhóm nghệ sĩ lưu lượng này bị đánh giá là không tài năng, nổi tiếng nhờ lăng xê.

Không có con đường tắt

Hồi tháng 9, chủ tịch Hiệp hội điện ảnh Trung Quốc, nam diễn viên Trần Đạo Minh trong một hội nghị của giới phim ảnh cũng chia sẻ quan điểm của ông về những ngôi sao trẻ nổi danh hiện nay.

"Gần đây, giới giải trí hỗn loạn. Một số người phải gọi là minh tinh chứ không phải nghệ sĩ. Họ chỉ là sản phẩm được đóng gói, lăng xê để tạo ra một hiện tượng. Họ đã làm ảnh hưởng đến uy tín của các nhà sản xuất, hình tượng của giới văn nghệ", Trần Đạo Minh nói.

Tài tử phim Anh Hùng cho rằng nên xếp riêng giới nghệ sĩ thực thụ và những thần tượng nổi lên nhờ chiêu trò lăng xê. Nam diễn viên cũng đánh giá thấp đóng góp của các ngôi sao lưu lượng.

Vì vậy, việc được công nhận là diễn viên thực lực giúp của các ngôi sao trẻ được đánh giá cao hơn, sự nghiệp rộng mở. Dịch Dương Thiên Tỉ là nghệ sĩ trẻ thành công khi bước qua ranh giới thần tượng giải trí trở thành nghệ sĩ được công nhận về tài năng.

Tài tử vốn xuất thân là ca sĩ của nhóm nhạc nhí TFboys, sau nhiều năm cố gắng, Thiên Tỉ có thành tích tốt về doanh thu, gặt hái được nhiều giải thưởng danh giá. Trong quá trình quay phim Hồ Trường Tân, Dịch Dương Thiên Tỉ thậm chí còn bị đứt dây chằng vẫn bò lên núi, kết thúc quá trình quay phim mới chữa trị.

Trung Quốc chặn đường nghệ sĩ lưu lượng-5
Dịch Dương Thiên Tỉ là đại diện cho lớp nghệ sĩ trẻ nỗ lực thoát mác thần tượng lưu lượng. Ảnh: Sina.

Theo Sina, việc lăng xê nhờ công ty giải trí hay sự yêu thích của người hâm mộ đều có thời hạn, chỉ có sự nỗ lực của chính nghệ sĩ mới giúp sự nghiệp của họ mở rộng. "Ngoài sự nghiêm túc với công việc, không có con đường tắt để các thần tượng thành công", Tân Hoa Xã viết.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/trung-quoc-chan-duong-nghe-si-luu-luong-post1281576.html?fbclid=IwAR1iNezKkceZCGDpXHTv6JNLMfshcFykW8EZVr00KCHootvXYteMmdf8vbI

Sao Hoa Ngữ

Tin tức mới nhất